ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว

ไทยสมายล์ชวนหนีฝุ่นเมืองหลวง ควงคนรักปักหมุดอีสาน-ใต้ เซอร์เวย์แหล่งเที่ยวใหม่ดินแดนอากาศบริสุทธิ์

          เริ่มมีข้อมูลสถิติพื้นที่ที่มีความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดเล็กมาก (PM2.5) ทยอยประกาศออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดูเหมือนจะตอกย้ำให้คนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ตระหนักถึงความเสี่ยงและอันตรายมากขึ้น หลายคนโดยเฉพาะผู้มีปัญหาสุขภาพเริ่มรู้สึกได้ด้วยตนเองแล้วถึงความผิดปกติเมื่อสูดลมหายใจเข้าออก มันไม่โล่งโปร่งสบายเหมือนเมื่อก่อน ยิ่งช่วงเช้าๆ ที่เคยเข้าใจว่าเป็นหมอกก็กลายเป็นคุณหลอกดาวไปซะอย่างนั้น ยิ่งต้องออกมาเผชิญกับรถติดบนท้องถนนก็ไม่ต่างอะไรกับการมควันพิษให้ตายอย่างช้าๆ ถ้ามันไม่ไหวจริงๆ มันวิกฤติขนาดนี้ ทนไปก็ไม่ช่วยอะไร หาทางออกพาร่างหลบเร้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันดีกว่า
          ในบรรดาข่าวร้ายว่าสถานที่ใดบ้างที่ฝุ่นละอองขนาดเล็กกระจุกตัวอยู่ ก็ยังมีข่าวดีให้พอชื่นใจได้บ้างว่าหลายพื้นที่ในไทยยังมีสภาพอากาศที่ปลอดโปร่ง เช่น จังหวัดภูเก็ต กระบี่ หาดใหญ่ และหลายๆ จังหวัดทางภาคอีสานก็ปรากฎรายชื่อขึ้นมา เหมือนจะช่วยยืนยันว่า หลังพายุปาบึกพัดไปฟ้าจะสดใสกว่าเดิม สถานการณ์อันเลวร้ายผ่านพ้นไปกลับช่วยพลิกฟื้นพื้นที่ท่องเที่ยวหลายแห่งให้สมบูรณ์และสวยงามกว่าเดิมมาก เรามาสร้างแฮชแท็ค #หนีฝุ่นเมืองหลวงควงคนรักปักหมุดอีสาน-ใต้ มาเที่ยวไทยช่วยพี่น้องชาวไทยด้วยกันเองก็น่าภูมิใจดีเหมือนกัน
          สายการบินไทยสมายล์ ขอแนะนำจุดเช็คอิน สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ UNSEEN ซึ่งซ่อนตัวอยู่มากมาย ทั้งอิ่มบุญอิงธรรม โอบล้อมธรรมชาติ อบอุ่นด้วยวัฒนธรรมพื้นถิ่น และแปลกตาสุดฮิป รอให้ทุกคนไปค้นหา
          ถลางมณีคราม จ. ภูเก็ต สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิปแห่งใหม่แกะกล่องของภาคใต้ เข้ามาสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคผ่านสถาปัตยกรรมไทยอันงดงามพร้อมศิลปวัฒนธรรมไทย และบริการสุดอบอุ่นในธีม GO EAT SHOP PLAY ของที่นี่ได้ ส่วนใครที่ชอบเที่ยวแบบย้อนอดีตเต็มพิกัด ต้องไม่พลาดแต่งชุดไทยเดินชอปชิลให้เพลินกันทั้งวัน
          สวนผึ้ง Big Bee Garden หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดให้ชมฟรี โดยเป็นผึ้งนำเข้าจากอิตาลีที่มีพฤติกรรมเป็นมิตร จึงทำให้คนสามารถเข้าใกล้รังผึ้งและผึ้งตัวเป็นๆ ได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งที่เที่ยวประดับด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์แห่งนี้เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจและยังไม่เป็นที่รู้จักของคนหาดใหญ่มากนัก แต่สุดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และบริษัททัวร์
          สตรีท อาร์ต จ. กระบี่ โครงการถนนศิลปะเมืองกระบี่ Krabi Street Art Gallery ได้เกิดขึ้นเพื่อเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คใหม่ของผู้คลั่งใคล้การเที่ยวชมวิถีชุมชนและคนชอบถ่ายภาพ ชวนให้นักท่องเที่ยวสนุกกับการตามล่าหาผลงานศิลปะสุดฮิป รีบไปเก็บแต้มผลงานทั้ง 9 ชิ้น ก่อนที่จะมีชิ้นงานใหม่ๆ เพราะถ้าภาพมีน้อยแต่ยังหาได้ครบ แสดงว่าเราก็ไม่ธรรมดา
          วัดสิรินธรวราราม จ. อุบลราชธานี เดิมชื่อวัดภูพร้าว งดงามด้วยการจำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์ หรือเขาไกรลาศ บริเวณบนยอดเขาจะมองเห็นพระอุโบสถสีปัดทอง หากมีเวลาจำกัดแนะนำให้มาช่วงพระอาทิตย์ตกเพื่อชมภาพเรืองแสงสีเขียวของของต้นกัลปพฤกษ์ จิตรกรรมบนผนังด้านหลังของอุโบสถในยามค่ำคืน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียก วัดเรืองแสง
          ศาลเจ้าปู่-ย่า จ.อุดรธานี นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคลกันสักหน่อย ทั้ง ปึงเถ่ากงม่า (เจ้าปู่เจ้าย่า) ทีตีแป่บ้อ (ศาลเทพยดาฟ้าดิน) ศาลเจ้าพ่อหนองบัว ตี่จู่เอี้ย (เจ้าที่เจ้าทาง) พระสังกัจจายน์ และฉั่งง่วนส่วย (องค์เทพที่เชี่ยวชาญในการปราชญ์) และเทพหลายองค์ พร้อมรื่นรมย์กับสถาปัตยกรรมจีนที่ยิ่งใหญ่ งดงาม และร่วมชมมังกรยาวถึง 99 เมตรภายในศาลเจ้าได้
หลังจากหนีฝุ่นไปพักผ่อนให้ชุ่มปอดแล้ว หากต้องกลับมาเผชิญกับฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งยังคงส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพอยู่เช่นเดิม ก็ควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองทุกครั้งที่ต้องออกไปกลางแจ้ง สายการบินไทยสมายล์ขอส่งความปรารถนาดีเพื่อให้ทุกคนยิ้มได้ทุกวัน ผ่านแฮชแท็ค #KeepSmilingBangkok และ #ToFightAgainstPollution เป็นกำลังใจให้คนไทยต้องสู้ต่อไป อย่าเพิ่งยอมพ่ายแพ้ต่อวิกฤติฝุ่นละอองนี้ เพราะเรายังมีทริปเที่ยวสนุกสุดเหวี่ยง เพลิดเพลินบันเทิงใจอีกมากมายรอเราอยู่