ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว

หนิงเซี่ย ดาวรุ่งดวงใหม่บนแผนที่ไวน์โลก

คณะกรรมการบริหารเขตอุตสาหกรรมองุ่นบริเวณเชิงเขาตะวันออกของเทือกเขาเฮ่อหลาน เปิดเผยว่า เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุยกวาด 22 เหรียญทองจากเวทีการประกวด Berliner Wein Trophy ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา นับเป็นภูมิภาคผลิตไวน์ที่ได้รับรางวัลมากที่สุดของจีน พร้อมขึ้นแท่นพื้นที่ผลิตไวน์ดาวรุ่ง โดยหนิงเซี่ยคว้ารางวัลจากเวทีการประกวดระดับนานาชาติมาแล้วกว่า 700 รางวัลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ด้วยสภาพภูมิประเทศที่มีความพิเศษ ช่วงระยะเวลาการบ่มเพาะที่ยาวนาน ดินซายโรเซม การตกตะกอนต่ำ และอื่น ๆ จึงทำให้บริเวณเชิงเขาด้านทิศตะวันออกของเทือกเขาเฮ่อหลานในหนิงเซี่ย ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองบอร์กโดซ์ของจีน และยังได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ดีที่สุดสำหรับการปลูกองุ่นและการผลิตไวน์ชั้นเลิศ

ปัจจุบัน หนิงเซี่ยกลายเป็นแหล่งผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ด้วยพื้นที่เพาะปลูกองุ่น 38,000 เฮกเตอร์ และผลผลิตไวน์ประมาณ 120 ล้านขวดต่อปี

หนิงเซี่ยเป็นเขตพื้นที่การผลิตไวน์แห่งแรกของจีน ที่ดึงดูดนักลงทุนจำนวนมากจากจีนและต่างประเทศ ณ สิ้นปี 2562 มีการสร้างโรงกลั่นเหล้าองุ่น 92 แห่ง และอีก 119 แห่งยังอยู่ระหว่างดำเนินการ เขตหนิงเซี่ยส่งออกไวน์ไปยังกว่า 20 ประเทศ ซึ่งรวมถึง ฝรั่งเศส แคนาดา ออสเตรเลีย ฯลฯ

ในปี 2555 หนิงเซี่ยกลายเป็นผู้สังเกตการณ์ระดับมณฑลแห่งแรกของจีนในองค์การไวน์ระหว่างประเทศ (OIV) และถูกบรรจุในหนังสือ The World Atlas of Wine ปี 2556

แจนซิส โรบินสัน ปรมาจารย์ด้านไวน์กล่าวชมเชยว่า "ไม่ต้องสงสัยเลยว่า อนาคตของอุตสาหกรรมไวน์จีนนั้น อยู่ในหนิงเซี่ย"

ที่มา: The Administrative Committee of Grape Industry Zone of Helan Mountain's East Foothill Wine Region in Ningxia

ลิงก์ภาพประกอบข่าว:

ลิงก์: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=360662

คำบรรยายภาพ: เขตผลิตไวน์บริเวณเชิงเขาตะวันออกของเทือกเขาเฮ่อหลานในหนิงเซี่ย