ข่าวประชาสัมพันธ์กีฬา

“บาสสพฐ.ภาคเหนือ”

          การแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3) เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยทั่วทุกภูมิภาคมีศักยภาพในการเล่นกีฬาบาสเกตบอล และพัฒนานักกีฬาบาสเกตบอลให้สามารถก้าวสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพได้ในอนาคต โดยเปิดรับสมัครทีมบาสเกตบอลเยาวชนและนักเรียนทั้งชายและหญิง จำนวน 6 รุ่น ได้แก่ รุ่นอายุ 14 ปี, อายุ 16 ปี, อายุ 18 ปี 
          ขณะนี้ใน "ภาคเหนือ" มี 17 จังหวัด คือ เชียงราย, เชียงใหม่, พะเยา, แพร่, น่าน, ลำพูน, ลำปาง, แม่ฮ่องสอน, นครสวรรค์, พิจิตร, พิษณุโลก, สุโขทัย, กำแพงเพชร, ตาก, อุตรดิตถ์, เพชรบูรณ์ และอุทัยธานี ได้ปิดการรับสมัครและเริ่มทำการแข่งขันเพื่อคัดเลือกทีมบาสเยาวชนที่ดีที่สุด ให้ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศระดับประเทศ 
          สำหรับภาคเหนือ มีโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยมีจำนวนการสมัครมากถึง 82 ทีม โดยทำการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2562 โดยมี 2 สนามการแข่งขันคือ ที่โรงเรียนอุตรดิตถ์ดารุณี และ สนามกีฬากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ 
          ซึ่งการแข่งขันคู่เด่นประจำวันที่ 2 สิงหาคม 62 เป็นการแข่งขันในคู่ที่ 58 รุ่นอายุ 18ปี ชาย สาย F ระหว่าง โรงเรียนดอยแม่สลอง จ.เชียงราย (ชุดสีแดง) พบกับ โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จ.เชียงราย (ชุดสีน้ำเงิน) ซึ่งหากใครชนะจะเข้ารอบเป็นที่สองของสาย แพ้จะตกรอบ การแข่งขันดำเนินไปอย่างสูสี ก่อนที่โรงเรียน สามัคคีวิทยาคม จะเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ ด้วยสกอร์ 43-46 คะแนน ผ่านเข้ารอบสองต่อไป