ข่าวประชาสัมพันธ์ไลฟ์สไตล์

คอลเลกชัน สลิม แอร์เมส ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบสุดประณีตมาจากศิลปะการถักทอผ้าไหมอิกัต (Ikat) ล้อมกรอบด้วยตัวเรือนทองคำงดงาม บนพื้นหลังสีขาวหรือน้ำเงิน หน้าปัดถักทอด้วยเส้นด้ายทองคำ เป็นลวดลายอาชาที่วิ่งควบอย่างงามสง่า

          SLIM D'HERMÈS Cheval Ikat สลิม แอร์เมส เฌอวาล อิกัต
          งานศิลป์ที่แสดงถึงความสมบูรณ์แบบ ผสานรวมความเคร่งขรึมดุดันและความอ่อนไหวละเอียดละออไว้ได้อย่างลงตัว เรือนเวลาสลิม แอร์เมส ที่รังสรรค์ขึ้นในปี 2015 โดยฟิลิปป์ เดโลตัล เป็นการออกแบบที่ยกระดับทักษะงานหัตถศิลป์ขั้นสูงของแอร์เมส เครื่องบอกเวลาแสนพิเศษนี้มาพร้อมหน้าปัดที่ช่างฝีมือค่อยๆ บรรจงถักทอด้ายเส้นไหมสีทอง ตามศาสตร์การสร้างสรรค์ลวดลายบนผืนผ้าไหม เทคนิคการย้อมและถักทออันเป็นวัฒนธรรมโบราณสืบทอดกันมาในทวีปเอเชีย

          SLIM D'HERMÈS Cheval Ikat
          ในการรังสรรค์ลวดลายม้ายกขาควบทะยาน ช่างศิลป์ต้องวางเส้นด้ายขนาดบางกว่าเส้นผมสามเท่าลงบนหน้าปัด ก่อนเริ่มงานปักแต่ละจุด ช่างจะเริ่มกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดให้ด้ายแต่ละเส้น จากนั้นจะค่อยๆ ยิงเลเซอร์เพื่อเจาะรูของจุดที่ด้ายจะมาบรรจบกัน ช่องร้อยด้ายแต่ละช่องจะถูกแต่งแต้มด้วยทอง 24K เพื่อสร้างสรรค์เป็นเค้าโครงที่สวยงาม ด้ายที่ถูกถักทอร้อยเรียงกันอย่างแม่นยำจนครบ 1,165 เส้น ตามลายศิลป์ที่ออกแบบไว้ กำเนิดขึ้นเป็นลวดลายจากลูกเล่นการใช้พื้นที่ว่างตัดกับการใช้แสงเงาในการสร้างลายแบบมัดหมี่ด้ายพุ่ง เส้นด้ายหลากหลายขนาดที่ทอสอดสลับไปมาจนเกิดเป็นงานศิลป์ที่มีมิติงดงาม ความบางเฉียบของหน้าปัดเพียง 0.35 มม. เป็นดั่งเครื่องยืนยันความประณีตแห่งจุลศิลป์ที่ท้าทายแต่เปี่ยมด้วยคุณค่าของแอร์เมส
          เรือนเวลาทั้งสองรุ่นผลิตจำนวนจำกัดเพียงรุ่นละ 36 เรือน จับคู่หน้าปัดที่ถักทอด้วยด้ายทองเข้ากับตัวเรือนทองขาวหรือทองกุหลาบที่มาพร้อมกับสายหนังจระเข้สีดำหรือสีขาวขาวช็องติยี่ เข็มนาฬิกาทรงบาตองอันเพรียวบางจะเคลื่อนผ่านภาพเงาของอาชาเบื้องหลัง ชี้บอกเวลาอย่างโดดเด่นเป็นสง่าเหนือหน้าปัดสีขาวหรือน้ำเงิน กลไก Hermes H1950 รุ่นบางพิเศษได้เนรมิตเรือนเวลาซึ่งเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ชิ้นนี้ให้มีชีวิตชีวา เครื่องกลไกอันเลอค่าที่บอกชั่วโมงและนาทีอย่างเป็นจังหวะ ได้รับการประดับตกแต่งด้วยตัว H สะพานเครื่องที่ขัดเหลี่ยมมุมด้วยมือเผยโฉมให้เห็นผ่านกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ด้านหลังตัวเรือน ซึ่งได้รับการออกแบบและรังสรรค์ขึ้น ณ เวิร์คช้อปของ Hermes Horloger เช่นเดียวกับกลไก หน้าปัด และสายหนัง

          SLIM D'HERMÈS Cheval Ikat
          - คุณลักษณะทางเทคนิค 
             - ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 36 เรือนเท่านั้น 
          - เครื่อง
             - ประเภท: กลไก Hermes H1950 รุ่นบางพิเศษ
             - กลไกไขลานอัตโนมัติ ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์
             - ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง: 30 มม.
             - ความหนา: 2.6 มม.
             - พลังงานสำรอง: 42 ชั่วโมง
             - ความถี่: 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง 
             - ฟังก์ชัน: ชั่วโมง, นาที
          - ตัวเรือน
             - รูปทรง/ขนาด: ทรงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางยาว 39.5 มม.
             - วัสดุ: ทองคำขาว หรือ ทองกุหลาบ
             - กระจก: คริสตัลแซฟไฟร์ป้องกันแสงสะท้อน และหลังตัวเรือน
             - กันน้ำ: ลึก 3 บาร์
          - หน้าปัด
             - หน้าปัดเคลือบ พร้อมฝังเส้นทอง: 
          - สายนาฬิกา
             - สายหนังจระเข้สีดำ
             - สายหนังจระเข้สีขาวช็องติยี่

          แอร์เมส รังสรรค์ชิ้นงานมากมาย ที่ล้วนกลั่นกรองจากฝีมือของช่างผู้ชำนาญ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเพื่อนคู่ใจของผู้สวมใส่ ชิ้นงานของแอร์เมสให้ความพึงพอใจเหนือความคาดหมาย เน้นประโยชน์การใช้งาน พร้อมคุณสมบัติด้านฟังก์ชั่นต่าง ๆ ก่อกำเนิดขึ้นจากทักษะความเชี่ยวชาญอันหาตัวจับยาก เป็นชิ้นงานที่จะเปลี่ยนทุกวันให้มีชีวิตชีวา และทุกจังหวะให้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษ 
          สำหรับแอร์เมสแล้ว เวลาก็เป็นอีกหนึ่งผลงาน ความกดดันโดยธรรมชาติของมันได้ผ่านการตีความสู่ลักษณะเฉพาะตัว นอกเหนือ จากการบอกเวลา จัดลำดับและค้นหาวิธีที่จะควบคุมมันแล้ว แอร์เมส ยังกล้าที่จะมองหาเวลาแบบใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นความรู้สึก กล้าที่จะหยุดเว้นจังหวะ และเปิดพื้นที่สำหรับความเป็นธรรมชาติและการผ่อนคลาย