ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

หุ่นปัง ไม่พัง…เพราะกินผัก

- หุ่นปัง ไม่พัง...เพราะกินผัก
          ชอบกินผัก แต่ไม่ยักกะผอม? กินแต่ผักก็ต้องผอมสิ? นั่นเพราะยังมีหลายคนที่ชอบกินผักไปพร้อมๆ กับจัดหนักทั้งแป้ง ไขมัน น้ำตาล แล้วแบบนี้จะหุ่นปังได้ไง? จากนี้มาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ด้วยการกินผักให้ถูกและกินให้เป็น รับรองว่าหุ่นปังดั่งใจแน่นอน
- กินอาหารต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง
          เมื่อตั้งปณิธานว่าจากนี้จะเน้นกินผักมากกว่าแป้ง ก็ควรเลือกกินอาหารจำพวกต้ม นึ่ง ตุ๋น หรือย่าง แทนที่อาหารผัดๆ ทอดๆ ไม่ว่าจะเป็นหอยทอด ผัดไท ไปจนถึงผัดผักที่น้ำมันเยิ้มๆ และต้องพยายามลดอาหารที่ใส่กะทิมากๆ เพราะจะทำให้ได้รับปริมาณไขมันมากเกิน 65 กรัมต่อวัน
- กินผักผลไม้หลากหลาย
          จะได้สารอาหาร แร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหารจากผักผลไม้ครบถ้วน ซึ่งองค์การอนามัยโลกแนะนำให้กินผักผลไม้อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน แยกเป็นผักวันละ 6 ทัพพี (เฉลี่ย 50 กรัมต่อ 1 ทัพพี) อาจเป็นซุปผัก สลัดผัก หรือผักปรุงสุก ในมื้ออาหารสลับกันจะได้เปลี่ยนรสชาติไปด้วย และผลไม้ 2-3 ส่วนต่อวัน (ผลไม้ 1 ส่วนประมาณ 80-100 กรัม)
- กินข้าวไม่ขัดสี
          ถึงจะจำกัดปริมาณแป้ง แต่หลายคนยังชอบข้าวขาว ขนมปังขาว เมนูเส้นต่างๆ และอาหารแปรรูปที่ทำมาจากข้าวขัดสีแล้ว ฉะนั้น ได้เวลาเปลี่ยนมากินข้าวไม่ขัดสีบ้างแล้ว เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท เมนูเส้นที่ทำจากผักหรือข้าวไม่ขัดสี เช่น พาสต้าผัก เส้นหมี่ข้าวกล้อง อาหารเหล่านี้ให้ปริมาณน้ำตาลต่ำ ช่วยเพิ่มพลังงาน อิ่มนาน และมีคุณค่าวิตามินมากกว่า
- กินธัญพืช-ผักช่วยเพิ่มโปรตีน
          ในหนึ่งวันต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ สำหรับคนที่ไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ก็ไม่ต้องกลัวว่าตัวเองจะขาดโปรตีน เพราะสามารถกินธัญพืชและผักต่างๆ เพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ เช่น อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองอย่างเต้าหู้ นมถั่วเหลือง และน้ำเต้าหู้ นอกจากนี้ยังมีเห็ด คินัว ข้าวโพด ผักโขม ถั่วงอก เมล็ดฟักทอง ฯลฯ
- กินผลไม้สด งดน้ำเชื่อม
          อยากรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้ทั้งวัน ต้องอย่าขาดวิตามินดีๆ มากมายจากผลไม้ ยิ่งกินผลไม้สดได้เป็นดีที่สุด หรือจะแก้เบื่อด้วยการทำน้ำผลไม้ปั่นสด น้ำผลไม้สกัดเย็นก็ได้ แต่ไม่ควรผสมน้ำเชื่อม เพราะในผลไม้มีน้ำตาลธรรมชาติ ที่ให้พลังงานอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำตาลให้ร่างกายอีก และยังได้รับกากใยอาหารมากกว่าน้ำผลไม้กล่อง นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นสลัดผลไม้และยำผลไม้ก็อร่อยดีนะ
- กินผักใบ-ผลไม้เสริมใยอาหาร
          ผักผลไม้หลายชนิดมีใยอาหารสูง กินง่าย รสชาติอร่อย เช่น คะน้า ผักหวาน บร็อกโคลี แครอท แอปเปิ้ลเขียว อะโวคาโด ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือแม้แต่ข้าวกล้องก็ให้ใยอาหารสูง ช่วยแก้อาการท้องผูกและดีท็อกซ์ลำไส้ไปในตัว โดยเฉพาะผักเคล ซูเปอร์ฟู้ดที่ยกให้เป็นราชินีผักใบเขียว อัดแน่นด้วยวิตามินและสารอาหาร ให้แคลอรี่ต่ำ ใยอาหารสูง มีแคลเซียมมากกว่านม วิตามินซีมากกว่าผักโขม แถมมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ดี นิยมกินสด หรือทำเป็น ผงผสมในอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็เวิร์กสุดๆ
          ที่ร้านอาหารฌานานำผักเคลจากฟาร์มเพื่อนเกษตรกรวิถีอินทรีย์และออร์แกนิคของไทย มาเป็นส่วนผสม ในอาหารสุขภาพสุดพิเศษหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนู FARM POT ที่ได้อร่อยร้อนๆ ไปกับซุปผักรื่นรมย์รสกลมกล่อม หอมกรุ่นด้วยผงอิตาเลี่ยนเคลและสมุนไพร ทั้งยังสามารถสั่งผักสดและเนื้อสัตว์เติมได้ตามใจชอบ 
          ตามด้วยออร์เดิร์ฟยั่วๆ อย่างเมี่ยงผักเคลไดโนเสาร์ออร์แกนิคปลา 2 สี ได้กินทั้งปลาทู และแซลมอนเนื้อแน่นหนึบเคล้า เครื่องสมุนไพรหอมๆ พร้อมผักเคลสดใบโตๆ แต่ถ้าชอบรสจัดจ้านต้องไม่พลาดสลัดลาบไก่สุดแซ่บกินคู่ กับผักเคลไดโนเสาร์สดฉ่ำ อร่อยแบบไม่อ้วน แถมด้วยสารอาหารล้นจานเชียวล่ะ
          นอกจากนี้ทางร้านยังได้คัดสรรเมนูชุดพิเศษประจำเดือนตุลาคมนี้โดยเฉพาะ กับ "ชุดผักวิเศษ" ที่ประกอบไปด้วย ซุปผักรื่นรมย์ ชุดหมูสามเกลออารมณ์ดี ข้าวหมูสับคูโรบูตะปลาเค็มหอมอินทรีย์ผักเคล กับข้าว 5 สายพันธุ์ และสลัดเคลไก่ทอดซอสมะนาว ที่เรียกได้ว่า Full Favour Healthy Meal สุดๆ 
          แล้วเรียกพลังความสดชื่นได้ทุกวันด้วย "จอมพลัง สกัดเย็น" น้ำผักผลไม้สกัดเย็นที่คั้นคุณค่าจากผักเคล-ราชินีผักใบเขียว แอปเปิ้ลเขียว-แดง และสับปะรด รสชาติอร่อย ดื่มง่าย ช่วยดีท็อกซ์และฟื้นฟูร่างกายได้รวดเร็ว
          มาอิ่มอร่อยฟินๆ กินแล้วหุ่นปังไปกับผักผลไม้อินทรีย์และออร์แกนิคนานาชนิดได้ที่ร้านฌานา ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์ #เคลผักวิเศษ