ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ

นวด กับเสือ

          การนวด คือธรรมชาติบำบัดที่มีส่วนช่วยให้มีสุขภาพสมบูรณ์ได้ครบถ้วนมากกว่ายาหรือการผ่าตัด1 และเป็นการรักษาในเบื้องต้นที่ประหยัดและเริ่มได้อย่างรวดเร็วที่สุด ปัญหาสุขภาพยอดฮิตของคนในปัจจุบันคืออาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะคอ บ่า และสะบัก อันมีสาเหตุมาจากความเครียดในชีวิตประจำวัน บางคนพักผ่อนหรือหางานอดิเรกทำจะช่วยบรรเทาได้ แต่หลายคนมีอาการเรื้อรังจนลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่โต เช่น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือกระดูกทับเส้นประสาท ก่อนที่คุณจะหยิบยาแก้ปวดมาทาน เราขอแนะนำให้คุณได้ลองใช้วิธีธรรมชาติบำบัดด้วยการนวดกดจุดด้วยตนเองง่ายๆ ที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถลดความเครียดและอาการปวดเมื่อยได้อย่างน่าพอใจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ปัญหาเส้นผมบังภูเขาที่ทำให้การนวดไม่เป็นผลคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ หากต้องการนวดเพื่อรักษาความปวดเมื่อย คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสรรพคุณตอบโจทย์อาการนั้นเช่นกัน 
          เภสัชกรหญิงอริษา เกมะทายุง ผู้ผลิตรายการเภสัชท่องโลกทางยูทูป แนะนำการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมว่า "ผลิตภัณฑ์ที่ใช้นวดเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อมีส่วนช่วยเพิ่มหรือลดทอนประสิทธิภาพการนวด ผลิตภัณฑ์บางชนิดมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดเมื่อยแต่มีสารเคมีที่รุนแรงทำให้เกิดอาการระคายเคืองแสบร้อน แถมมาพร้อมกลิ่นที่รุนแรง ขณะที่บางผลิตภัณฑ์เหมาะสำหรับใช้นวดเพื่อผ่อนคลาย แต่ไม่สามารถช่วยรักษาอากาปวดเมื่อยได้ ยาหม่องเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่เหมาะสำหรับการนวดเพื่อแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตามควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากส่วนผสมจากธรรมชาติและมีการพัฒนาสูตรเฉพาะเพื่อบรรเทาอาการปวด ได้รับการยอมรับและพิสูจน์ในประสิทธิภาพและความปลอดภัย ส่วนผสมสำคัญที่ออกฤทธิ์ในการรักษา อาทิ การบูร ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย กลิ่นหอมและช่วยให้หายใจสะดวก แก้ไอ คัดจมูก น้ำมันยูคาลิปตัส ลดความปวดเมื่อยและอักเสบของกล้ามเนื้อ มีกลิ่นหอมและช่วยระบบทางเดินหายใจ และกานพลู ช่วยระบบไหลเวียนโลหิต เนื่องจากอาการปวดเมื่อยเกิดจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี เป็นต้น"
          ไทเกอร์ บาล์ม มอบสุดยอดประสบการณ์นวด ยกทัพเทอร์ราพีสมือหนึ่งออกบูทกิจกรรมนวดกดจุดเพื่อบำบัดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้เข้าร่วมงานมหกรรมโยคะ "ปาย โยคะ เฟสติวัล" ครั้งที่ 2 ( YOGA in LOVE ) ประจำปี 2019 เทศกาลโยคะริมน้ำปาย ระหว่างวันที่ 14 – 16 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ปายริเวอร์บริดจ์ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน โดยกำไรจากการนวดทั้งหมดจะนำไปบริจาคให้แก่โรงพยาบาลปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน นอกจากสบายกายจากนวดผ่อนคลายกับไทเกอร์บาล์มแล้ว คุณจะรู้สึกอิ่มบุญและสบายใจที่มีโอกาสช่วยให้ผู้อื่นหายจากความเจ็บป่วยอีกด้วย

          1 อ้างอิง: นิตยสารหมอชาวบ้าน เล่มที่: 106: บทบาทของการนวดไทยในงานสาธารณสุขมูลฐาน
          1 อ้างอิง: นิตยสารหมอชาวบ้าน เล่มที่: 274: เครียด ระดับสร้างสรรค์: พญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล