ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ

4 วิธีรับมือ…ไลฟ์สไตล์คนทำงาน

          เมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงาน ภาระและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมีมากขึ้น ทำให้หลายคนเริ่มละเลยดูแลสุขภาพของตัวเองทีละน้อยและใช้ชีวิตตามแบบไลฟ์สไตล์คนทำงาน ไม่ว่าจะเป็น งดอาหารเช้า กินอาหารจานด่วน ออกกำลังกายน้อยลง เป็นต้น ลองมาดูวิธีรับมือกับไลฟ์สไตล์วุ่นๆ ของคนทำงาน เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีกันดีกว่า
          ข้อมูลจาก ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์ ประธานฝ่ายวิชาการ ชมรมโภชนวิทยามหิดล ได้แนะนำ 4 วิธีรับมือ...ไลฟ์สไตล์คนทำงาน ด้วยวิธีง่ายๆ ที่เราสามารถนำมาปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้
          1. กินอาหารเช้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หลายคนงดอาหารเช้า เพราะอ้างว่าไม่มีเวลาบ้าง ตื่นสายบ้าง แต่อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ ช่วยให้คนทำงานมีสมาธิ ความจำดี มีทักษะการเรียนรู้และมีอารมณ์ที่ดีขึ้น ดังนั้น ทางออกที่ดีคือ กินอาหารเช้าแบบง่ายๆ สะดวกแต่ยังคงมีคุณค่า เช่น ข้าวต้มเครื่องร้อนๆ ขนมปังโฮลเกรน ไข่ต้ม ผักและผลไม้สด อาจกินคู่กับนม น้ำผลไม้หรือน้ำชาตามความชอบ เท่านี้ก็ได้สารอาหารไปช่วยชาร์จพลังให้พร้อมทำงานได้แล้ว
          2. หาตัวช่วยลดไขมันจากอาหารจานด่วน ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูทอด พิซซ่า ฯลฯ ล้วนเป็นอาหารจานโปรดของคนทำงาน เพราะนอกจากจะสะดวก และหากินง่ายแล้ว ยังอร่อยถูกปาก ซึ่งการจะหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้คงหักห้ามใจได้ยาก ดังนั้นอาจหาตัวช่วยที่เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น ชาอู่หลงมากินคู่กัน เพราะชาอู่หลงมีสารโอทีพีพี (OTPP) ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า ช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมัน ลดระดับไตรกลีเซอร์ในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึมและเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ทำให้มีการใช้พลังงานภายในร่างกายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้รสชาติของชาอู่หลงยังช่วยลดความเลี่ยนจากความมันของอาหารได้เป็นอย่างดี
          3. ลดน้ำตาล เลี่ยงแป้งและขนมหวาน เพราะการกินของหวานในปริมาณมากจะทำให้ร่างกายเปลี่ยนไปเป็นไขมันส่วนเกินสะสม นอกจากนี้น้ำตาลยังเป็นพลังงานส่วนเกินที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย ขนมหวาน เช่น เค้ก คุ๊กกี้ คัสตาร์ด พาย หรือ ขนมหวานต่างๆ เป็นต้น ซึ่งขนมหวานเหล่านี้มักมีส่วนผสมของน้ำตาลและไขมันร่วมด้วย โดยเฉพาะไขมันไม่ดี หากกินมาก กินบ่อยจะเพิ่มพุง ทำให้แก่เร็ว และไขมันในเลือดสูงอีกด้วย
          4. ผ่อนคลายระหว่างวันและพักผ่อนให้เพียงพอ การทำงานแต่ละวันต้องใช้พลังงานร่างกายและสมองตลอด 8-12 ชั่วโมง ทำให้เครียดและอ่อนล้าระหว่างวัน จึงควรหาวิธีผ่อนคลายบ้าง เช่น พักสายตามองไปไกลๆ เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เดินไปมาในที่ทำงาน การเดินสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการนั่ง 3–5 เท่า อย่าลืมเปลี่ยนอิริยาบถโดยลุกเดินในที่ทำงาน นอกจากจะหุ่นดีแล้ว อายุจะยืนด้วย รวมทั้งอย่าอดนอน นอนดึก พยายามหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน
          การเสียสุขภาพเพราะไลฟ์สไตล์วุ่นๆ จากการทำงานไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะคุณต้องทำงาน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ จึงส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว ดังนั้นควรหันมาดูแลตัวเอง เลือกอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และอย่าโหมงานหนักจนเกินไป เมื่อสุขภาพดี...ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะดีขึ้นเช่นกัน