พฤษภาคม 2563

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31

มิถุนายน 2563

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30

กรกฎาคม 2563

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31

ไขมันทรานส์ อันตราย!! ที่แฝงมากับความอร่อย..

"แค่เราทานอาหารที่มีน้ำมัน หรืออาหารที่มีไขมันมากๆ เป็นส่วนประกอบ ก็มีแววที่จะอ้วนได้ แล้วถ้ายิ่งเราทานไขมันทรานส์ ที่เป็นไขมันไม่ดี ก็ยิ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ มากขึ้น ถึงเวลาแล้วที่เราควรหันมาใส่ใจอาหารการกิน เพื่อป้องกันโรคภัยที่อาจเกิดขึ้นได้"จากข่าวการประกาศของกระทรวงสาธารณสุข อ่านต่อ…

เอาชนะภัยร้ายมนุษย์เงินเดือน (ออฟฟิศซินโดรม) อย่างยั่งยืนไม่กลับมาเป็นซ้ำ

คุณกำลังเป็นคนหนึ่งที่เผชิญกับอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้หรือไม่ ปวดคอ ปวดหลัง ปวดหัว ปวดเมื่อยตาระหว่างวัน รู้สึกมึนหัว กล้ามเนื้อตึงบริเวณช่วงบ่าทั้ง 2 ข้าง รู้สึกชาหรือเป็นเหน็บชาบริเวณมือหรือเท้า รู้สึกเหนื่อยล้าอย่างมาก หรือ รู้สึกว่าคุณสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้น้อยลง อ่านต่อ…

10 พฤติกรรมการทานยาที่ไม่ปลอดภัย.. #โรงพยาบาลลานนา #เกร็ดความรู้สุขภาพ

#ยารักษาโรค ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ที่สำคัญกับชีวิตมนุษย์เรา ซึ่งจะใช้ในการบำบัดรักษาโรคให้หายดีจากอาการเจ็บป่วย ซึ่งยาในปัจจุบันก็มีมากมายหลากหลาย จำเป็นจะต้องใช้ให้ถูกต้อง ถูกคน ถูกวิธีจึงจะได้ผลดีที่สุดแต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายาจะมีสรรพคุณในการรักษาโรค แต่หากว่าเราใช้ยาอย่างไม่ถูกต้อง อ่านต่อ…

แบบนี้ใช่มั้ย !!! ที่เรียกว่าอาการของ “Heat Stroke”

โรงพยาบาลลานนา ออกเตือนอันตรายในฤดูร้อน อาการสำคัญ "เหงื่อไม่ออก ตัวร้อนมากขึ้น หายใจติดขัด หน้ามืด เวียนหัว คล้ายจะเป็นลม" … ระวังให้ดี !!! นี่คือสัญญาณของโรคลมแดด แนะนำเลี่ยงการอยู่กลางแดดนานๆ สวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ และดื่มน้ำมากๆ อ่านต่อ…

กิจกรรม “Think ก่อนทิ้ง” ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

ตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เชิญชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรมเสริมเส้นทางการเรียนรู้สำหรับเด็ก "Think ก่อนทิ้ง" เพื่อสร้างความเข้าใจถึงความหมายของสิ่งแวดล้อม และเข้าร่วมกิจกรรม เรียนรู้การแยกขยะ เพื่อช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมกิจกรรม "Think อ่านต่อ…

โรคไขกระดูกฝ่อ อันตรายถึงขั้นหัวใจล้มเหลว

ไขกระดูกเปรียบได้กับภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยมีหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือด ไปหล่อเลี้ยงร่างกาย หากไขกระดูกไม่สามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดได้ หรือ #ไขกระดูกฝ่อ ก็จะทำให้เกิดปัญหาโลหิตจาง เลือดออกง่ายจากเกล็ดเลือดต่ำ อ่านต่อ…

มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ชวนคนไทยวิ่งการกุศล “RUN FOR LUNG: The Guardians of The Lung”

มะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ขอเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ "RUN FOR LUNG: The Guardians of The Lung" วิ่ง Virtual Run การกุศล เพื่อระดมทุนต่อยอดพัฒนางานวิจัย ยกระดับการพัฒนาองค์ความรู้ การจัดการด้านการดูแลรักษา และเทคโนโลยีความก้าวหน้าทางการแพทย์ในการรักษาโรคมะเร็งปอด อ่านต่อ…

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีน “ป้องกันไข้เลือดออก” #วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก #โรงพยาบาลลานนา

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีน "ป้องกันไข้เลือดออก"วิวัฒนาการทางการแพทย์ล่าสุดในการ #ป้องกันโรคไข้เลือดออก ในปัจจุบัน – สามารถป้องกันได้ 4 สายพันธุ์ – ฉีด 3 เข็ม ห่างกัน 6 เดือน – สามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกได้ 65.6% – ลดความรุนแรงของโรค 93.2% – ลดอัตราการนอนโรงพยาบาล 80.8% เหมาะสำหรับ อายุ อ่านต่อ…

สัญญานบอกโรคจากระดูผิดปกติ รพ.ลานนา #มดลูก #รังไข่ #ช็อคโกแล็ตซีสต์ #เนื้องอก #มะเร็งสตรี #ปากมดลูก

สัญญานบอกโรคจากระดูผิดปกติ รพ.ลานนา#สัญญาณบอกโรคจากระดูผิดปกติ#โรงพยาบาลลานนา … มีสัญญาณอะไรบ้าง? แม่หญิงจะมาเล่าให้ฟังนะออเจ้า … เรียนรู้ศัพท์บุพเพสันนิวาสย้อนยุควันนี้ ขอเสนอคำว่า "ระดู" เจ้าค่ะ "ระดู" คืออะไร? จริงๆแล้ว มันมีความหมายเดียวกันกับ "ประจำเดือนนั่นเอง .. อ่านต่อ…

3 โรคร้าย อันตรายจากนกพิราบ

3 โรคร้าย #อันตรายจากนกพิราบ #นกพิราบ ฝูงใหญ่ บริเวณประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ หรือตามแหล่งสวนสาธารณะต่างๆ ที่ผู้คนต่างนิยมชมชอบมาให้อาหาร จนอยู่รวมตัวกันเป็นฝูงใหญ่ จึงเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว ให้มาแวะเวียนถ่ายรูปกับเจ้านกพิราบแสนรู้ ซึ่งนอกจากความน่ารัก และดูเป็นมิตรกับผู้คนแล้ว อ่านต่อ…

ภาพข่าว: รพ.ยันฮี ร่วมกับสภาสังคมสงเคราะห์ฯ จำหน่ายดอกแก้วกัลยา

ทพญ.ลดาวดี สัมฤทธิวณิชชา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลยันฮี ร่วมกับสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการจำหน่ายดอกแก้วกัลยา ซึ่งประดิษฐ์โดยคนพิการ รายได้นำไปช่วยเหลือคนพิการทั่วประเทศ โดยมีประชาชนทั่วไปและเจ้าหน้าที่รพ.ยันฮี อ่านต่อ…

เหงาใจ…ไบโพล่าร์ ช่วง…ซึมเศร้า

#ขอแสดงความเสียใจ กับครอบครัวคุณโอ วรุฒิด้วยค่ะ เรื่องเศร้าของชาวเชียงใหม่วันนี้..ทุกๆคนย่อมมีความเศร้า.. ปกติแล้วความเศร้าจะหายเป็นปกติได้เองในเวลาไม่นาน.. แต่หากมันยังไม่หายล่ะ.. เศร้าแบบไหนที่ผิดปกติ เป็นอาการของโรคซึมเศร้า ลองสังเกตอาการและอาการแสดงของโรคซึมเศร้า ของตนเองดูตามนี้นะคะ อ่านต่อ…

ศูนย์เวชศาสตร์การกีฬา โรงพยาบาลลานนา

โรงพยาบาลลานนา มีให้บริการ และคำปรึกษาเกี่ยวกับการป้องกัน วินิจฉัย และรักษาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา รวมทั้งช่วยเสริมสมรรถภาพทางกายด้านการกีฬา เพื่อให้สามารถเล่นกีฬาได้ดี และปลอดภัยมากขึ้น ด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการด้านเวชศาสตร์การกีฬา และศัลยแพทย์กระดูกและข้อผู้เชี่ยวชาญ อ่านต่อ…

ตะคริว ขณะออกกำลังกาย อันตรายหรือไม่ ?

ในสนามแข่งขันกีฬาต่างๆ เรามักพบการบาดเจ็บของนักกีฬาอย่างกะทันหัน ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของการบาดเจ็บที่พบได้บ่อย มาจากการเกิดตะคริวขณะออกกำลังกาย ซึ่งใครที่เคยเป็นตะคริว ก็คงทราบดีว่ามันเจ็บปวดและทรมานแค่ไหน แม้จะเป็นเวลาเพียงช่วงสั้นๆ ก็ตาม … คำถามต่อมาก็คือ ตะคริวเกิดขึ้นได้ยังไง เกิดจากอะไร อ่านต่อ…

ฟิลิปส์ สนับสนุนสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยฯ และชมรมคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจแห่งประเทศไทยร่วมสนับสนุนการเข้าถึงระบบสาธารณสุขของคนไทย ภายใต้โครงการ “ดูแลกาย ห่วงใยหัวใจ เริ่มที่ตัวคุณ”จัดหน่วยออกตรวจผู้ป่วยโรคหัวใจกว่า 100 ราย ณ โรงพยาบาลกระบี่

โรคหัวใจ ถือเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้นๆ รองจากมะเร็ง ซึ่งจากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขพบว่า คนไทยเสียชีวิตจากกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงถึง 20,855 คนต่อปี หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน[1] และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ในขณะที่ปัจจุบันสิทธิรักษาพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ อ่านต่อ…

FAO ร่วมฉลอง 2 เหตุการณ์สำคัญ “สัปดาห์ให้ความรู้เรื่องยาปฏิชีวนะโลก”

FAO ร่วมฉลอง 2 เหตุการณ์สำคัญ "สัปดาห์ให้ความรู้เรื่องยาปฏิชีวนะโลก" และเปิดศูนย์ข้อมูลเฝ้าระวังและติดตามการดื้อยาปฏิชีวนะระดับภูมิภาคเป็นแห่งแรก (FAO AMR)องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ร่วมกับ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงาน อ่านต่อ…

ภาพข่าว: ซีพีเอฟ ฟิลิปปินส์ จัดวิ่งการกุศล เพื่อเทศบาลเฮโรนา สมทบทุนกิจกรรมสาธารณประโยชน์

นายอีลอย คาสติลโล เอ็คคลา (Engr. Eloy Castillo Eclar) นายกเทศมนตรีเมืองเฮโรนา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ พร้อมด้วย นายสกล ชีวะโกเศรษฐ รองประธานกรรมการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร คอร์ปอร์เรชั่น ฟิลิปปินส์ หรือ ซีพีเอฟ ฟิลิปปินส์ เป็นประธานเปิดงาน วิ่งการกุศล เพื่อเทศบาลเฮโรนา (CPF Charity run for Gerona) อ่านต่อ…

เด็กอ้วนเกินไป….อาจไม่ใช่เรื่องดี

ปัจจุบัน เด็กตัวอ้วนมีจำนวนเพิ่มขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการชอบรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมขบเคี้ยว ของหวานเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง และสุดท้ายไม่ได้ออกกำลัง ทำให้โรคอ้วนถามหา ในทางกลับกัน ผู้ปกครองอาจมองว่า "เด็กอ้วน" น่ารัก อ่านต่อ…