ข่าวประชาสัมพันธ์ราชการ

สนพ.ชวนชมคลิปหนังแอนิเมชัน ชุด “รู้ลึก รู้จริงกว่า เรื่องน้ำมัน” ชี้ช่วยสร้างความเข้าใจเรื่องน้ำมันให้ประชาชนได้ดี

          ในช่วงที่ผ่านมาประชาชนให้ความสนใจเรื่องสถานการณ์ราคาน้ำมันมากขึ้น ขณะที่โซเชียลมีเดีย เพจเฟซบุ๊กมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ถกเถียงเรื่องราคาพลังงาน ราคาน้ำมันของไทย บางกรณีได้นำเสนอข้อมูลที่สร้างความสับสน และสร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนให้แก่ประชาชน เช่น ทำไมน้ำมันไทยแพงกว่าเพื่อนบ้าน น้ำมันกลั่นเมืองไทยทำไมใช้ราคานำเข้าจากสิงคโปร์ ทำไมต้องมีค่าขนส่งเทียม น้ำมันส่งออกถูกกว่าขายในประเทศ โครงสร้างราคาน้ำมันไม่เป็นธรรม โรงกลั่นน้ำมันไม่ได้มาตรฐาน มีการผูกขาดหรือกึ่งผูกขาดในตลาดผู้ผลิตน้ำมันในประเทศ ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค
          สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้รับมอบหมายจากกระทรวงพลังงานให้ทำหน้าที่ดูแลโครงสร้างพลังงานของประเทศและติดตามสถานการณ์ราคาพลังงาน เพื่อลดความเข้าใจผิด การบิดเบือนที่อาจเกิดขึ้นในโซเชียลมีเดียและในสังคม จึงได้จัดทำแคมเปญคลิปหนังสั้นประชาสัมพันธ์ ชุด "รู้ลึก รู้จริงกว่า เรื่องน้ำมัน"ขึ้น เพื่อประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ลดความสับสน รวมถึงสร้างการรับรู้ข้อมูลที่แท้จริง ชัดเจนเรื่องน้ำมันให้แก่ประชาชน
          สำหรับคลิปหนังสั้นประชาสัมพันธ์เรื่อง "รู้ลึก รู้จริงกว่า เรื่องน้ำมัน" เป็นการนำเสนอในรูปแบบแอนิเมชัน (Animation) ซึ่งนำ 'ฮีโร่พลังคิด' มาเป็นตัวละครหลักในการคลายข้อสงสัย และการอธิบายเรื่องน้ำมันให้ประชาชนสามารถเข้าใจด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย มีความยาวตอนละประมาณ 30 วินาที จำนวน 8 ตอน
          ทั้งนี้ ประชาชนและผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเรื่องสถานการณ์น้ำมัน โครงสร้างราคาน้ำมัน ตารางรายละเอียดต่างๆ แบบลึก จริงกว่า ครบทุกข้อสงสัย ได้ที่ www.eppo.go.th และฝากติดตามชมคลิปวิดีโอหนังสั้น
ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=p8TPcoV_mgE และ Facebook : Eppo Thailand