ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

เปิดตัวเว็บ COOP SHOPTH.com สร้างการตลาดเทรนใหม่เน้นความหลากหลายของสินค้าสหกรณ์

          กรมส่งเสริมสหกรณ์เปิดตัวเว็บ COOP SHOPTH.com ช่องทางตลาดสินค้าสหกรณ์ผ่านออนไลน์ คาดอีก 4 เดือนจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งาน อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบการชำระเงินใหม่ เตรียมประสาน CATติดดาบเทคนิคการขายให้สหกรณ์หวังกระตุ้นยอดขาย พร้อมสหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศสำรวจสินค้าสหกรณ์ที่มีคุณภาพแต่ละจังหวัดนำมาเสนอขายผ่านเว็บดังกล่าว เน้นคัดเลือกสินค้าให้มีความหลากหลายดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค
          นายเชิดชัย พรหมแก้ว รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้จัดทำเว็บไซต์ COOP SHOPTH.com เพื่อให้บริการจำหน่ายสินค้าสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกร ผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องจากเห็นว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมากระแสการขายสินค้าออนไลน์ค่อนข้างได้รับความนิยมและเป็นที่สนใจจากผู้บริโภคจำนวนมาก สหกรณ์จึงต้องมีการปรับตัวใหม่ เพื่อพัฒนารูปแบบการขายสินค้าสหกรณ์ให้ตรงกับยุคสมัย กรมฯจึงได้ประสานไปยัง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความพร้อมในการอบรมเกี่ยวกับวิธีการทำการค้าผ่านออนไลน์ โดยการสร้างเว็บไซต์ เฟสบุ๊คแฟนเพจและไลน์ ซึ่งจะต้องมีการถ่ายภาพสินค้าให้สวยงามดึงดูดความสนใจจากผู้ที่มาเยี่ยมชมสินค้าบนเว็บไซต์ กรมฯจึงคัดผู้แทนสมาชิกสหกรณ์เข้ารับการอบรม 200 คน ซึ่งหลังจากที่ผ่านการอบรมแล้ว หลายคนสามารถกลับไปสร้างเว็บไซต์และไลน์ขายสินค้าของตัวเองได้ แต่ยังเป็นลักษณะต่างคนต่างขาย ไม่ได้นำมาเสนอขายในที่เดียวกัน
          ดังนั้น กรมส่งเสริมสหกรณ์ จึงมีแนวคิดที่จะทำเว็บไซต์ในการขายสินค้าเพื่อส่งเสริมร้านค้าออนไลน์ให้กับสมาชิกสหกรณ์ จึงได้เปิดเว็บ www.coopshopth.com ขึ้น ซึ่งเว็บนี้จะทำหน้าที่คัดสรรสินค้าเด่นและมีคุณภาพของสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกร รวมถึงสมาชิกสหกรณ์จากจังหวัดต่าง ๆ มารวมไว้ในที่เดียวกัน เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาเลือกซื้อได้ นอกจากนี้ กรมฯยังมีแนวคิดที่จะนำเว็บwww.coopshopth.com ไปเชื่อมโยงหรือการลิงค์ไปยังร้านค้าในเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อเพิ่มยอดขายและจำนวนผู้เข้าชม เพื่อช่วยดึงดูดลูกค้าจากเว็บต่าง ๆ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าของสหกรณ์ในเว็บ www.coopshopth.com ได้ด้วยเช่นกัน          
          " เว็บ www.coopshopth.com ได้เริ่มทดลองขายมาแล้ว 6 เดือน โดยจ้างบริษัทเอกชนมาเป็นแอดมิน บริหารเว็บ ขณะนี้เหลือ 4 เดือนจะหมดสัญญาจ้าง และหลังจากนี้กรมฯจะคัดเลือกสหกรณ์ที่มีศักยภาพเข้ามาบริหารเว็บเอง ซึ่งที่ผ่านมายอดขายสินค้าผ่านเว็บ www.coopshopth.com ยังมีปริมาณไม่มากนัก เนื่องจากสินค้าที่นำมาเสนอขายลงบนเว็บยังไม่หลากหลายมากพอ จึงต้องมีการพัฒนาและคัดสรรสินค้าของสหกรณ์นำมาโปรโมททางเว็บไซต์ดังกล่าวให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้จะต้องดูด้วยว่าสินค้าแต่ละประเภทที่นำมาขึ้นเว็บมีมาตรฐานหรือไม่ เจ้าของสินค้าจะต้องรับผิดชอบอย่างไร หากลูกค้าไม่พอใจ ที่ได้รับสินค้าที่ไม่ดีไม่มีคุณภาพ ซึ่งกรมฯต้องดูแลเรื่องคุณภาพสินค้าสหกรณ์ที่จะนำมาจำหน่ายผ่านเว็บดังกล่าว เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า และที่สำคัญจะต้องปรับปรุงระบบการชำระเงิน โดยให้สามารถชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตได้ทันที ซึ่งระหว่างนี้ กำลังคุยกับสหกรณ์ที่เป็นเจ้าของสินค้าสหกรณ์ว่ามีสหกรณ์ใดบ้างที่จะสามารถเข้ามาบริหารเว็บได้ ก็จะได้มอบหมายให้ดูแลเว็บต่อไป"นายเชิดชัย กล่าว
          สำหรับจุดเด่นของเว็บ www.coopshopth.com ลูกค้าจะได้ความรู้สึกว่าได้ซื้อสินค้าจากตัวเกษตรกรจริง ๆ และสินค้าที่นำมาขายผ่านเว็บนี้มีหน่วยงานคอยดูแลเรื่องคุณภาพและการบริการ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจว่าได้ของดีมีคุณภาพแน่นอน ส่วนสินค้าที่เป็นผลผลิตการเกษตร ก็พยายามพัฒนาให้เป็นสินค้าออแกนิค ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เนื่องจากขณะนี้สหกรณ์ส่วนใหญ่อยู่ระยะเริ่มต้นในการผลิตสินค้าปลอดภัย
          " สหกรณ์อาจจะต้องไปศึกษาวิธีการทำ Packaging สินค้าสหกรณ์ใหม่ให้ดูทันสมัย น่าสนใจ มีการออกแบบที่สวยงาม ต่อไปนี้กรมฯจะพิจารณาดูว่าสินค้าประเภทใดที่มีแนวโน้มไปได้ดี และมีโอกาสสร้างตลาด ก็จะเชิญตัวแทนสหกรณ์ที่ผลิตสินค้านั้น ๆ มาพูดคุยอีกครั้ง และจะประสานกับทางบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ให้ช่วยมาถ่ายทอดความรู้ในด้านเทคนิคการโพสต์ขายสินค้า เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าให้สวยงามน่าสนใจ และวางระบบการบริหารเว็บไซต์ โดยให้สหกรณ์ที่ผลิตสินค้าจำหน่ายรวมตัวกันตามหลักการและวิธีการสหกรณ์ เพื่อคัดเลือกตัวแทนของสหกรณ์มาทำหน้าที่แอดมิน การส่งคำสั่งซื้อส่งไปทางใด และคอยตรวจสอบว่าลูกค้ามีความพึงพอใจในสินค้าที่ได้รับหรือไม่ คาดว่าภายใน 4 เดือนนี้ทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ และเพื่อให้สินค้าของสหกรณ์มีความหลากหลาย เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าสหกรณ์ จึงได้สั่งการให้สหกรณ์จังหวัดสำรวจสินค้าสหกรณ์ในจังหวัดของตัวเอง ว่ามีสินค้าอะไรที่น่าสนใจและสหกรณ์สามารถผลิตได้คุณภาพมาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และสามารถจัดส่งถึงมือผู้สั่งซื้อได้ภายใน 5 วัน ให้ส่งข้อมูลและภาพสินค้ามาที่กองพัฒนาสหกรณ์ ภาคการเกษตรและกลุ่มเกษตรกร เพื่อจะได้พิจารณานำเสนอขายผ่านทาง เว็บ www.coopshopth.com ต่อไป"นายเชิดชัย กล่าว