ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

ซาอุดีอาระเบียส่งอุปกรณ์การแพทย์ช่วยจีนต่อสู้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

          ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียประกาศสนับสนุนการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างเต็มที่ ด้วยการลงนามข้อตกลง 6 ฉบับเพื่อให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่จีน โดยศูนย์บรรเทาภัยและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม King Salman Humanitarian Aid and Relief Centre (KSrelief) รับหน้าที่ให้ความช่วยเหลือผ่านการร่วมมือด้านมนุษยธรรมกับจีน

          KSrelief เป็นผู้จัดทำข้อตกลงดังกล่าว และมีการประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

          ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวจะมีการจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ 1,159 รายการให้แก่จีน ได้แก่ เครื่องอัลตราซาวด์ เครื่องช่วยหายใจแบบไม่ใส่ท่อ เครื่องกระตุกหัวใจ เครื่องตรวจวัดสัญญาณชีพผู้ป่วย เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ อุปกรณ์สำหรับการบำบัดทดแทนไตแบบต่อเนื่อง (CRRT) รวมถึงหน้ากากอนามัยและชุดป้องกัน 

          "ความเคลื่อนไหวนี้สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันแข็งแกร่งและยาวนานระหว่างซาอุดีอาระเบียกับจีน" ฯพณฯ ดร.อับดุลลาห์ อัล ราบีอาห์ กล่าว "ซาอุดีอาระเบียมุ่งมั่นต่อสู้กับวิกฤตการณ์ที่ชุมชนและประเทศต่าง ๆ ต้องเผชิญ เราส่งเสริมเสถียรภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืนทั่วโลกมาโดยตลอด"

          ฯพณฯ เฉินเว่ยชิง เอกอัครราชทูตจีนประจำซาอุดีอาระเบีย ขานรับความเคลื่อนไหวนี้ โดยกล่าวว่า "การมอบอุปกรณ์การแพทย์จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อแพทย์รวมถึงชาวเมืองอู่ฮั่นและเมืองอื่น ๆ ทั้งยังสะท้อนถึงไมตรีจิตของรัฐบาลและประชาชนชาวซาอุดีอาระเบียที่มีต่อประเทศจีนและประชาชนชาวจีน"

          ท่านเอกอัครราชทูตจีนกล่าวเสริมว่า ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการรับมือกับความท้าทายจากการระบาดของโรค

          เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอูด ในฐานะผู้พิทักษ์แห่งสองมหามัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์ (Custodian of the Two Holy Mosques) ทรงมอบหมายให้ KSrelief ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อสนับสนุนทางการจีนและให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นตอกย้ำความมุ่งมั่นของซาอุดีอาระเบียในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการแพทย์อย่างเร่งด่วนเมื่อถึงคราวจำเป็น 

          สื่อมวลชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
          The International Communication and Media Centre 
          อีเมล: media@ksrelief.org 
          โทร / WhatsApp: +966 59 127 1130 
          เว็บไซต์: https://ksrelief.org