ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

Motorbike cafe สุดฮอตคนสมัครอื้อ

          กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ขยายพื้นที่ฝึกอบรม Motorbike cafe เพิ่มอีก 7 จังหวัด หลังพบว่าประชาชนให้ความสนใจแห่สมัครเพียบ
          นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการเปิดตัว Motorbike cafe เมื่อปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง กพร. มีกำหนดฝึกอบรมใน 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น อุบลราชธานี นครราชสีมา เชียงใหม่ และภูเก็ต โดยรุ่นแรกจะเริ่มในวันที่ 20 – 21 ก.พ.นี้ ปัจจุบันมีประชาชนให้ความสนใจและติดต่อสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด กพร.จึงเพิ่มพื้นที่ดำเนินการฝึกอบรมอีก 7 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ชัยภูมิ อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ยโสธร และลำปาง เพื่ออำนวยความสะดวกและบริการประชาชนที่สนใจเข้าฝึกอบรม และหากมีผู้สนใจเพิ่มมากกว่านี้ กพร.จะพิจารณาขยายการฝึกให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ต่อไป
          นายธวัช กล่าวต่อไปว่า สำหรับคุณสมบัติของผู้เข้ารับการอบรมนั้นต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี มีใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์หรือใบอนุญาตขับขี่รถยนต์และสามารถเข้ารับการอบรมได้ตลอดหลักสูตร โดยใช้เวลาในการฝึกอบรมเพียง 2 วัน (15 ชั่วโมง) ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ การขายเครื่องดื่มเคลื่อนที่ (Motorbike Cafe) ใช้ระยะเวลาการฝึก 2 วัน ( 15 ชั่วโมง) หัวข้อที่อบรม ได้แก่ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเครื่องดื่ม การทำชาไข่มุก การทำกาแฟร้อน-เย็น อิตาเลียนโซดา นมผลไม้ การชงเครื่องดื่ม การทำการตลาดและวางแผน เทคนิคการพูดคุยกับลูกค้า เทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ หลักการทำบัญชีและการคิดกำไร-ต้นทุนต่อวัน ทั้งนี้ ผู้ผ่านการฝึกอบรมสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจส่วนตัวได้ โดยบริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด จะทำหน้าที่ประสานธนาคารออมสินในการให้สินเชื่อ โดยมีบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกัน ดังนั้นผู้เข้าอบรมจะได้รับทั้งความรู้และเงินทุนในการประกอบอาชีพ
          ผู้สนใจสมัครได้ที่สถาบัน และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทุกแห่งทั้ง 17 จังหวัด รับจำนวนจำกัดรุ่นละ 50 คนเท่านั้น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 หรือ กองสื่อสารองค์กร 0-2245-4035