ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

ยูนิเซฟ ชวนเด็กไทย ‘ปลุกพลังฝัน เปลี่ยนอนาคต’ มั่นใจวันข้างหน้าการศึกษาไทยต้องดีขึ้น

          องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ "Dare to Dream : ปลุกพลังฝัน เปลี่ยนอนาคต" ครั้งแรกกับการเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้ใช้สิทธิแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนการสอนด้านทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อการเตรียมความพร้อมสู่อนาคต ผ่านโพลสำรวจออนไลน์ทางลิงก์ www.unicef.or.th/d2d ที่จะรวบรวมความคิดเห็นและข้อมูลเชิงลึกจากเสียงเยาวชน เพื่อยกระดับหลักสูตรด้านทักษะต่าง ๆ และปรับปรุงกรอบทักษะและวิธีการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับความต้องการและความสามารถของเด็ก นอกจากนี้ยูนิเซฟยังเตรียมจัดงาน "Dare to Dream Fest" ในวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ณ ลิโด้ คอนเน็คท์ (Lido Connect) โดยมีผู้นำการเปลี่ยนแปลงจากหลายสาขา รวมถึงเซเลบริตี้ อินฟลูเอ็นเซอร์ และศิลปินชื่อดัง อาทิ "พีช" พชร จิราธิวัฒน์, "เบลล์" เขมิศรา พลเดช, "Softpomz" โศภิษฐ์สกร โชติธนฤทธิ์, "ดีเจฟ้าใส" ฐิติรัตน์ อินเทพ, "IRONBOY" ศิริศักดิ์ เลขวัฒนะโรจน์, "ม๊าเดี่ยว" อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ จะมารวมตัวกันเป็นกระบอกเสียงครั้งสำคัญให้เสียงของเด็กและเยาวชนได้ส่งต่อถึงผู้ใหญ่ได้มากที่สุด สอดคล้องกับการส่งเสริมสิทธิในการมีส่วนร่วมของเด็กและเยาวชน ตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention of the Rights of the Child) ซึ่งครบรอบ 30 ปี ในวันที่ 20 พฤศจิกายน
          นายปีเตอร์ โฟรเบล รักษาการผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า "ทุกวันนี้ตลาดแรงงานโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก และมีอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ เด็กและเยาวชนของเราต้องมีความรู้และทักษะที่เท่าทันในการใช้ชีวิตและการขับเคลื่อนสังคมในอนาคต สิ่งที่เราต้องทำในวันนี้คือการช่วยให้เด็กและเยาวชนมีความสามารถในการเรียนรู้ ปรับตัว และพัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์กับโลกอนาคต ซึ่งเราจะไม่ประสบความสำเร็จเลยถ้าเราไม่เปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ และเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้"
          แคมเปญในครั้งนี้เปิดตัวด้วยวิดีโอที่ได้ตัวแทนคนรุ่นใหม่อย่าง พีช พชร จิราธิวัฒน์ Friend of UNICEF และ แบมแบม กันต์พิมุกต์ ภูวกุล ศิลปินชื่อดังจากวง Got 7 ซึ่งมาร่วมกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนเดินตามความฝัน และเข้ามาแชร์สิ่งที่วัยรุ่นอยากเรียนอยากรู้ และสิ่งที่อยากให้โรงเรียนสอนเพื่อช่วยให้พวกเขามีทักษะที่จำเป็นผ่านโพลสำรวจ www.unicef.or.th/d2d โดยยูนิเซฟจะรวบรวมความคิดเห็นต่าง ๆ ของเยาวชน เพื่อนำไปเป็นข้อมูลยกระดับการพัฒนากรอบทักษะแห่งชาติ ซึ่งเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่างองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ และพันธมิตร
          โครงการ Dare to Dream : ปลุกพลังฝัน เปลี่ยนอนาคต ยังได้ชวนวัยรุ่นไทยมาร่วมอัดคลิปวิดีโอโยนแปรงเพื่อสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงพร้อมใช้แฮชแท็ก #เปลี่ยนแปรงหน่อยป่ะล่ะ #ChangebrushChallenge #DaretoDream เป็นสื่อกลาง อีกทั้งยังพร้อมปลุกกระแสโซเซียล ผ่านวิดีโอโชว์สปิริตของตัวแทนเสียงวัยรุ่น 3 เรื่องที่บอกเล่าความรู้สึกของการลุกขึ้นมาทำตามความฝัน ได้แก่ 
          - วิดีโอตัวแรก - DJ: เมื่อความฝันกับความจริงเป็นเรื่องที่ทับซ้อนกันอยู่ แล้วทำไมเราจะทำความฝันให้เป็นจริงไม่ได้ล่ะ http://bit.ly/D2DV01
          - วิดีโอตัวที่ 2 The Maker: กล้าคิดแล้ว ก็ต้องกล้าลงมือทำด้วย เพราะอนาคตจะเป็นอย่างไร อยู่ที่เราเลือกเอง http://bit.ly/D2DV02
          - วิดีโอตัวที่3 - Vlogger: เห็นโอกาสอยู่ข้างหน้า ทำไมไม่คว้าไว้ล่ะ อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป http://bit.ly/D2DV03
          พร้อมกันนี้ ยูนิเซฟยังเชิญชวนเยาวชน นักเรียนและนักศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วมงาน "Dare to Dream Fest" ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 30พฤศจิกายน 2562 ณ ลิโด้ คอนเน็คท์ (Lido Connect) ภายในงานจะมีกิจกรรม 4 โซนหลัก ได้แก่ 1) Dare to be Heard "พูดให้ดัง ฟังเราให้ชัด" – เวทีทอล์กโชว์ของนักพูดเยาวชนที่ยกแก๊งมาแชร์ประสบการณ์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้เพื่อวิ่งตามความฝัน 2) "Dare to Unlock: ขอถามเจาะใจรุ่นพี่" ที่เปิดโอกาสให้ยิงคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพต่าง ๆ กับรุ่นพี่ผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขา 3)"Dare to Imagine" ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ร่วมนำเสนอแนวทางการเรียนการสอนด้านทักษะแบบใหม่ และ 4) โซนนิทรรศการและมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ IRONBOY, วง PILLS, และ DJ FAHSAI
อย่ารอช้า! รีบเข้ามาตอบโพลเพื่อจองที่นั่งในงานได้ที่ www.unicef.or.th/d2d แล้วมาพบกันที่งานได้ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00น. 
          ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UNICEF Dare to Dream Thailand สามารถเข้าไปที่ www.unicef.or.th/daretodream ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนรู้เรื่องทักษะได้ที่ www.unicef.or.th/d2d