ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

LUI Che Woo Prize จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศประจำปี 2562


          ผู้คว้ารางวัล LUI Che Woo Prize ทั้งสามรายรับมอบรางวัลจากแขกผู้ทรงเกียรติ ซึ่งรวมถึง Mrs. Carrie Lam ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และ Dr. Lui Che-woo

          LUI Che Woo Prize - Prize for World Civilisation คือรางวัลเชิดชูบุคคลและองค์กรที่มีผลงานดีเด่นในการสร้างโลกที่ดียิ่งขึ้น โดยพิธีมอบรางวัลเกียรติยศประจำปีจัดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 3 ตุลาคม ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกง

          สามผู้คว้ารางวัล LUI Che Woo Prize ประจำปี 2562 ประกอบด้วย The Nature Conservancy ผู้ชนะรางวัลสาขาการพัฒนาโลกอย่างยั่งยืน (Sustainability Prize), Dr. Jennifer A. Doudna ผู้ชนะรางวัลสาขาการยกระดับความเป็นอยู่ของมนุษยชาติ (Welfare Betterment Prize) และ Ms. Fan Jinshi ผู้ชนะรางวัลสาขาการส่งเสริมทัศนคติที่ดีและกระตุ้นพลังงานด้านบวก (Positive Energy Prize)

          บรรดาแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมพิธีมอบรางวัลอย่างคับคั่ง รวมทั้ง Mrs. Carrie Lam Cheng Yuet-ngor ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง, Mr. Tung Chee-hwa รองประธานคณะกรรมการของสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติจีนชุดที่ 13, Professor TAN Tieniu รัฐมนตรีช่วยประจำสำนักงานประสานงานของรัฐบาลกลางจีนประจำฮ่องกง, Mr. Huang Lanfa รองประธานคณะกรรมการประสานงานกับฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน และต่างประเทศของสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติจีน, Mr. Yang Yirui รองกรรมาธิการสำนักงานคณะกรรมาธิการของกระทรวงการต่างประเทศจีนประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง, Dr. Lui Che-woo ผู้ก่อตั้งรางวัล LUI Che Woo Prize และประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัล และ Professor Lawrence J. Lau ประธานคณะกรรมการเสนอรางวัล นอกจากนั้นยังมีสมาชิกคณะกรรมการ LUI Che Woo Prize อีกหลายท่านเข้าร่วมพิธีด้วยเช่นกัน

          Dr. Lui Che-woo ผู้ก่อตั้งรางวัล กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า "เมื่อหลายปีก่อน ผมก่อตั้งรางวัล LUI Che Woo Prize จากความเชื่อส่วนตัวใน "ความปรองดองของทุกฝ่ายและความสงบสุขที่ยืนยาว" ผมหวังว่าทุกคนจะค้นพบความสงบสุขภายในจิตใจด้วยการเป็นผู้ให้ความรักและความเข้าใจแก่ผู้อื่น ตลอดจนร่วมกันดูแลโลกใบนี้ ความสำเร็จของผู้ได้รับรางวัลสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของผมที่มีต่อรางวัลนี้ และผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง"

          Mrs. Carrie Lam กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีและแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลในปีนี้ โดยกล่าวว่า "ดิฉันเข้าร่วมพิธีมอบรางวัล LUI Che Woo Prize เป็นปีที่สามติดต่อกันแล้ว ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติและยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมพิธี และได้เห็นวิสัยทัศน์ของ Dr. Lui กลายเป็นรูปธรรม ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมฉลองความสำเร็จกับผู้ที่สร้างคุณูปการให้กับสังคมด้วยความรักและความมุ่งมั่น"

          ผู้ได้รับรางวัล LUI Che Woo Prize ประจำปี 2562

          รางวัลสาขาการพัฒนาโลกอย่างยั่งยืนประจำปี 2562 เป็นของ The Nature Conservancy องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับโลกที่ทุ่มเททำงานอนุรักษ์น้ำและดิน โดยทำงานร่วมกับองค์กรอื่นๆ และบุคคลจำนวนมากเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การขาดแคลนน้ำ การขาดแคลนอาหาร และปัญหาด้านการอนุรักษ์อื่นๆ โดยมีเครือข่ายสมาชิกมากกว่าหนึ่งล้านรายในหกทวีป นับเป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงในวงกว้างมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก สำหรับในฮ่องกง The Nature Conservancy กำลังบ่มเพาะผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมรุ่นใหม่ผ่านโครงการให้ความรู้ต่างๆ

          Ms. Sally Jewell ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ The Nature Conservancy กล่าวระหว่างขึ้นรับรางวัลในนามขององค์กรว่า "ดิฉันขอขอบคุณ Dr. Lui จากใจจริงสำหรับความทุ่มเทเพื่อสร้างโลกที่ดียิ่งขึ้น การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ แต่ต้องอาศัยความกล้าหาญ ความมุ่งมั่น และเหนือสิ่งอื่นใดคือความเป็นผู้นำ ดิฉันและเพื่อนร่วมงานเชื่อว่าฮ่องกงและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสามารถนำพาโลกไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นได้"

          รางวัลสาขาการยกระดับความเป็นอยู่ของมนุษยชาติประจำปี 2562 เป็นของ Dr. Jennifer A. Doudna ผู้ร่วมคิดค้น CRISPR-Cas9 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนมที่พลิกวงการ โดยสามารถเพิ่ม ลด หรือปรับเปลี่ยนสารพันธุกรรมในเซลล์ของสัตว์และพืชได้ ผลงานของเธอสร้างความหวังให้แก่ผู้คนหลายล้านคน และสามารถนำไปใช้งานได้อย่างกว้างขวางเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตมนุษย์ ทั้งนี้ CRISPR-Cas9 ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก เนื่องจากมีศักยภาพในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคซิสติกไฟโบรซิส โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว หรือแม้กระทั่งเอชไอวีและโรคมะเร็ง นอกจากนั้นยังสามารถใช้ปรับแต่งพันธุกรรมพืชเพื่อให้ทนต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงและให้มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

          Dr. Jennifer A. Doudna กล่าวระหว่างรับรางวัลว่า "ดิฉันเชื่อว่าสารเชิงบวกจาก Dr. Lui Che-woo และความพยายามร่วมกันของเราในการสร้างโลกที่ปรองดองมากขึ้น จะช่วยส่งเสริมสุขภาพ ความสุข และความสำเร็จในอนาคต คืนนี้เป็นโอกาสดีที่เราจะได้พิจารณาว่าวิธีการและงานของเราสามารถสร้างอนาคตที่ดีขึ้นได้อย่างไร"

          รางวัลสาขาการส่งเสริมทัศนคติที่ดีและกระตุ้นพลังงานด้านบวกประจำปี 2562 เป็นของ Ms. Fan Jinshi จากการเผยแพร่พลังงานด้านบวกและความมุ่งมั่นอย่างไม่ลดละในการก้าวข้ามอุปสรรคทางสังคม วัฒนธรรม และการเงินมากมายนับไม่ถ้วนตลอดระยะเวลา 56 ปีที่เธออุทิศตนอนุรักษ์วัดถ้ำม่อเกาแห่งเมืองตุนหวง ประเทศจีน ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมและแหล่งพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ความมุ่งมั่นของเธอในการศึกษาและอนุรักษ์เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสถานที่ และช่วยให้โลกเข้าใจถ้ำแห่งนี้มากขึ้น คุณูปการอันยิ่งใหญ่ของเธอในการอนุรักษ์เชิงดิจิทัลและเผยแพร่ข้อมูลในวงกว้างได้สร้างมาตรฐานใหม่ของการอนุรักษ์วัฒนธรรมอย่างสัมฤทธิ์ผล

          Ms. Fan ขึ้นรับรางวัลด้วยตัวเอง โดยกล่าวว่า "ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ปกป้อง ศึกษา และประชาสัมพันธ์วัดถ้ำม่อเกาแห่งเมืองตุนหวง ภารกิจที่ยากลำบากแต่มีคุณค่าเช่นนี้ไม่ควรได้รับเพียงเวลาทั้งชีวิตของดิฉัน แต่ควรได้รับการสานต่อโดยคนรุ่นหลังสืบไป"

          สร้างความปรองดองและพลังงานด้านบวกผ่านการเต้นรำ

          แขกผู้เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลได้รับชมการแสดงชุดพิเศษจากคณะเต้นรำผู้บกพร่องทางการได้ยินจากไต้หวัน (Taiwan First Deaf Dance Group) และจากผู้มีความสามารถในท้องถิ่น โดย Ms. Lin Chinglan ผู้ก่อตั้งคณะและหัวหน้านักเต้น เกิดมาพร้อมภาวะบกพร่องทางการได้ยินขั้นรุนแรง แต่ไม่ยอมให้ความพิการมากำหนดเส้นทางชีวิต เธอได้ทุ่มเทชีวิตให้กับศิลปะการเต้น โดยสามารถเอาชนะอุปสรรคมากมายและก้าวสู่การเป็นนักเต้นมืออาชีพ ทั้งยังตั้งคณะเต้นรำของตัวเองเพื่อเปิดโอกาสให้นักเต้นที่มีความบกพร่องทางการได้ยินได้แสดงความสามารถของตนเอง เธอสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายทำตามความฝัน และแสดงพลังงานด้านบวกอันไร้ขีดจำกัดผ่านความมุ่งมั่นของเธอ

          รับชมภาพความละเอียดสูงและวิดีโอได้ที่
          รูปภาพ: https://www.webcargo.net/l/pyFF5rKgL6/
          วิดีโอ: https://www.webcargo.net/l/1Mi6ui09qG/ และ https://www.webcargo.net/l/sH5tVKpEeB/ 

          ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัล LUI Che Woo Prize ได้ที่เว็บไซต์ทางการ www.luiprize.org

          เกี่ยวกับรางวัล LUI Che Woo Prize

          LUI Che Woo Prize – Prize for World Civilisation ซึ่งริเริ่มโดย Dr. LUI Che Woo ในปี 2558 เป็นรางวัลประจำปีระดับโลกที่มอบให้ทุกภาคส่วนที่มีส่วนสร้างความศิวิไลซ์ให้กับโลกและสร้างความสมานฉันท์ในสังคม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อยกย่องเชิดชูบุคคลหรือองค์กรทั่วโลกที่ได้อุทิศตนและสนับสนุนการดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมาย 3 ประการ ได้แก่ การพัฒนาโลกอย่างยั่งยืน การยกระดับความเป็นอยู่ของมนุษยชาติ รวมถึงการส่งเสริมทัศนคติที่ดีและกระตุ้นพลังงานด้านบวก

          ผู้ชนะรางวัลแต่ละรายจะได้รับเงินสด 20 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 2.56 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เกียรติบัตร และถ้วยรางวัล โดยรางวัลแต่ละสาขาจะมอบให้แก่ผู้ชนะเพียงรายเดียว ซึ่งอาจเป็นบุคคลหรือองค์กรก็ได้

          รางวัล LUI Che Woo Prize บริหารจัดการโดยบริษัท LUI Che Woo Prize Limited ซึ่งเป็นบริษัทจำกัดที่ทำงานการกุศลและก่อตั้งขึ้นตามกฎหมายในฮ่องกง

          สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.luiprize.org 

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191003/2595924-1-a 
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191003/2595924-1-b 
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191003/2595924-1-c 
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191003/2595924-1-d 
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191003/2595924-1-e 
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191003/2595924-1-g 
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191003/2595924-1-h 
          โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20180821/2217142-1LOGO