ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

นักข่าวต่างประเทศแสดงความประทับใจกับการพัฒนาเศรษฐกิจและมนต์เสน่ห์ทางวัฒนธรรมของ “เมืองเสิ่นหยาง”

          สำนักงานข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่นเมืองเสิ่นหยางเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1-5 กันยายนที่ผ่านมา นักข่าวและตัวแทนจากสำนักข่าวชั้นนำ อาทิ Agency Prensa Latina, Tokyo Shimbun, Agencia Colpisa จากสเปน และ Lusa News Agency ของ Portugal รวมถึงสื่ออื่น ๆ ได้เดินทางมาเยือนเมืองเสิ่นหยางของจีนเป็นครั้งแรก นับโอกาสอันดีสำหรับนักข่าวจากต่างประเทศที่จะได้ศึกษาการพัฒนาเศรษฐกิจของเมืองเสิ่นหยางอย่างลึกซึ้ง พร้อมสัมผัสกับวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ของเมืองด้วยตัวเอง

          นักข่าวจากต่างประเทศมีได้โอกาสลงพื้นที่เพื่อทำการสัมภาษณ์และสำรวจโรงงาน Shenyang Brilliance BMW, พิพิธภัณฑ์ Chinese Industry Museum, Shenyang Yuanda Group, Shenyang Shengjing Embroidery Culture, พระราชวัง Mukden Palace, พื้นที่การเกษตร Rice Dream Space Farmland ในเขตเมืองใหม่เซิ่นเป่ย, คณะกายกรรม Shenyang Acrobatic Troupe และที่อื่น ๆ เพื่อสัมผัสขนบธรรมเนียมและความทันสมัย ตลอดจนประเพณีพื้นบ้านและวัฒนธรรมเฉพาะของเมืองเสิ่นหยาง ซึ่งเป็นเมืองหลักในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งพวกเขาต่างก็มีความประทับใจอย่างมากกับทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์งานฝีมือ ไปจนถึงการผลิตอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ตลอดจนการวิจัยและพัฒนาโดรน

          Bruce Davidson ซีอีโอของ Australian Associated Press กล่าวว่า เสิ่นหยางเป็นเมืองใหญ่ที่ทันสมัยมาก ไม่ว่าจะเป็นถนนหนทางที่ทั้งสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งยังมีองค์กรมากมายในสวนอุตสาหกรรมที่ให้กำเนิดโครงการใหม่ ๆ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเสิ่นหยางจะดึงดูดธุรกิจต่าง ๆ จากทั่วโลกให้มาร่วมลงทุนในเมืองแห่งนี้ได้อีกมาก

          ในวันที่ 2 กันยายน เหล่านักข่าวต่างก็ให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์การผลิตอุปกรณ์สุดประณีตที่ถูกนำมาจัดในพิธีเปิดงาน Chinese International Equipment Manufacturing Industry ประจำปีครั้งที่ 18 ในเมืองเสิ่นหยาง โดย Joao Pimenta ผู้สื่อข่าวจาก Lusa News Agency ได้แสดงความประทับใจถึงทิวทัศน์ที่เป็นธรรมชาติและสภาพอากาศที่สบาย ๆ ของเมือง พร้อมกล่าวว่าเสิ่นหยางเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการผลิตอุปกรณ์สำหรับภาคการผลิตในระดับสากลเหนือกว่าที่เขาเคยจินตนาการไว้ และได้ส่งออกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เหล่านั้นออกไปทั่วโลกเป็นจำนวนมาก และในขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวของ Prensa Latina ก็ได้เขียนต้นฉบับของบทความหัวข้อ "China shows the scientific and technological achievements of equipment manufacturing" ระหว่างเยี่ยมชมงานดังกล่าวด้วย 

          ที่ห้องปฏิบัติการการผลิตของโรงงาน BMW ในเขตเถี่ยซีของเสิ่นหยาง เหล่านักข่าวต่างก็ต้องตะลึงไปกับหุ่นยนต์จำนวนมากที่กำลังประกอบชิ้นส่วนรถยนต์อย่างเป็นระบบในสายการประกอบที่ทันสมัยจนถึงกับเปล่งเสียงชื่นชมออกมามากมาย นอกจากนี้ ระหว่างการเยี่ยมชมนิทรรศการทางอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทในพิพิธภัณฑ์ Chinese Industry Museum ของเมืองเสิ่นหยาง พวกเขายังมีโอกาสได้ประจักษ์ถึงการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมจีน ซึ่ง Chihaya Tsuboi ผู้สื่อข่าวจาก Tokyo Shimbun กล่าวว่า "เศรษฐกิจของเสิ่นหยางกำลังเริ่มต้นพัฒนา และฉันก็อยากจะบอกเล่าเรื่องนี้ให้ชาวญี่ปุ่นได้รู้" 

          ระหว่างการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระราชวัง Mukden Palace Museum และคณะกายกรรม Shenyang acrobatic troupe บรรดานักข่าวต่างก็ได้สัมผัสความประทับใจกับวัฒนธรรมโบราณอันงดงามของจีน ขณะที่พื้นที่เกษตร Rice Dream Space Farmland ในเขตเมืองใหม่เซิ่นเป่ยของเสิ่นหยาง ก็ได้มอบความประหลาดใจกับระบบนิเวศการเกษตรและการเกษตรสมัยใหม่ในเสิ่นหยาง จนพวกเขาอดไม่ได้ที่จะถ่ายภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำมากมาย "เสิ่นหยางไม่ได้เป็นเพียงเมืองที่มีวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมเท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองที่น่าหลงใหล ฉันชอบเสิ่นหยางมากเลย" Zigor Aldama ผู้สื่อข่าวจาก Agencia Colpisa กล่าว

          Liu Zhuangye ผู้อำนวยการสำนักงานข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่นเมืองเสิ่นหยางกล่าวว่า เสิ่นหยาง ซึ่งเป็นเมืองเอกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน นับเป็นเมืองทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงของประเทศ และเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตามที่สำนักงานข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่นเมืองเสิ่นหยางได้ระบุไว้ว่า เสิ่นหยางเป็นฐานการผลิตอุปกรณ์ที่ทันสมัยของจีน เป็นโซนนำร่องแห่งชาติสำหรับการปฏิรูปที่ครอบคลุม อีกทั้งยังโซนนำร่องสำหรับการค้าเสรี และตอนนี้เสิ่นหยางก็กำลังเร่งการพัฒนาเมืองและนวัตกรรม โดยการเปลี่ยนแปลงซึ่งกำลังดำเนินอยู่ ได้ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตแบบดั้งเดิมกำลังถูกแทนที่ด้วยอุตสาหกรรมการผลิตชั้นสูงพร้อมเทคโนโลยีระดับสูงใหม่ ๆ 

          ลิงก์ภาพประกอบ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=344777

          AsiaNet 80479