ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

เทคโนโลยี AI ช่วยส่งเสริมการพัฒนาเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน


          ผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด AI จีน-อาเซียน ครั้งปฐมฤกษ์ ต่างเห็นตรงกันว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน

          จีนครองตำแหน่งคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอาเซียน 10 ปีติดต่อกัน และในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 อาเซียนได้ก้าวขึ้นมาเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองของจีนเป็นครั้งแรก ด้วยมูลค่าการค้า 2.9185 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 4.2% เมื่อเทียบรายปี

          เทคโนโลยี AI ที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายก่อให้เกิดประโยชน์ทางการค้ามากมาย ตัวอย่างเช่น เจ้าของธุรกิจขายเมลอนในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีน สามารถตรวจสอบสถานะการเติบโตของแก้วมังกร รวมถึงยี่ห้อและปริมาณยาฆ่าแมลงที่ใช้ในสวนผลไม้ในไทย ผ่านกล้องวงจรปิดของ Hikvision ที่ติดตั้งในสวนผลไม้

          นอกเหนือจากภาคการเกษตรแล้ว เทคโนโลยี AI ยังถูกนำไปใช้ในการบรรเทาสาธารณภัยด้วย

          เมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 ประเทศลาวประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุเขื่อนแตกในแขวงอัตตะปือ ซึ่งเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากไร้ที่อยู่อาศัย

          เทคโนโลยี control mapping ของอากาศยานไร้คนขับ (UAV) จากบริษัทจีน และระบบวิเคราะห์ข้อมูล AI ได้ช่วยให้ทีมบรรเทาภัยพิบัติค้นพบพื้นที่ประสบภัยหลายจุดที่ไม่เคยพบมาก่อน และสามารถช่วยชีวิตชาวบ้านที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ได้ด้วยการวางแผนเส้นทางใหม่ 

          นายชัยรัตน์ พรทิพย์วรเวทย์ กงสุลใหญ่ ณ นครหนานหนิง กล่าวว่า เวทีที่เปิดโอกาสให้อาเซียนและจีนได้ติดต่อและร่วมมือกันในด้าน AI มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการพัฒนา ซึ่งจะนำไปสู่การยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีของทั้งสองฝ่าย

          ในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ได้มีการจัดตั้งแพลตฟอร์มบริการข้อมูลทางการเงินจีน-อาเซียน ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจะเป็นช่องทางสำคัญในการเข้าถึงข้อมูลการเงินและเศรษฐกิจในเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน

          ผู้ดูแลแพลตฟอร์มระบุว่า แพลตฟอร์มนี้จะให้บริการข้อมูลระดับมืออาชีพ เช่น ข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลดิบ บทวิเคราะห์ รวมถึงให้คำแนะนำแก่บริษัทจีนที่ขยายธุรกิจสู่อาเซียน และบริษัทอาเซียนที่ขยายธุรกิจสู่จีน ผ่านการเชื่อมโยงกับ Xinhua Silk Road ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มข้อมูลเศรษฐกิจที่รองรับโครงการ Belt and Road แพลตฟอร์มนี้ไม่เพียงรองรับการพัฒนาธุรกิจระหว่างจีนกับอาเซียนเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนของทั้งสองฝ่ายด้วย

          สามารถดูข่าวต้นฉบับได้ที่ https://en.imsilkroad.com/p/308241.html?from=timeline

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190910/2575115-1