ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

SANY Heavy Industry สร้างประวัติศาสตร์ผลประกอบการครึ่งปีแรกสูงสุด ด้วยรายได้ 4.34 หมื่นล้านหยวน และกำไรสุทธิ 6.7 พันล้านหยวน


          เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท SANY Heavy Industry ได้รายงานผลประกอบการช่วงครึ่งแรกของปี 2562 โดยระบุว่าบริษัทมีรายได้จากการดำเนินงาน 4.3386 หมื่นล้านหยวน เพิ่มขึ้น 54.27% เมื่อเทียบรายปี และมีกำไรสุทธิส่วนของผู้ถือหุ้น 6.748 พันล้านหยวน พุ่งขึ้น 99.14% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งถือเป็นผลประกอบการครึ่งปีแรกที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท 

          ความสามารถในการแข่งขันเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ยอดขายเติบโตแข็งแกร่ง

          รายงานผลประกอบการครึ่งปีระบุว่า บริษัทมีรายได้จากการขายรถขุด 1.591 หมื่นล้านหยวนในครึ่งแรกของปี 2562 เพิ่มขึ้น 42.56% เมื่อเทียบรายปี และนับเป็นปีที่ 9 ติดต่อกันที่ SANY มีรายได้จากการขายรถขุดสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในตลาดจีน

          ส่วนรายได้จากการขายเครื่องจักรงานคอนกรีตอยู่ที่ 1.2923 หมื่นล้านหยวน ทะยานขึ้น 51.17% เมื่อเทียบรายปี ครองอันดับ 1 ของโลกและยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ส่วนแบ่งในตลาดรถเครนก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมีรายได้จากการขายอยู่ที่ 8.5 พันล้านหยวน พุ่งขึ้น 107.24% เมื่อเทียบรายปี

          รายได้จากการขายเครื่องตอกเสาเข็มอยู่ที่ 2.964 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 36.87% เมื่อเทียบรายปี ครองอันดับ 1 ในจีน ส่วนรายได้จากการขายเครื่องจักรทำถนนอยู่ที่ 1.250 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 43.87% เมื่อเทียบรายปี โดยเครื่องปูถนนครองส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 ในตลาดจีน

          ผลประกอบการดีที่สุดในประวัติศาสตร์

          การดำเนินงานในระดับสูงส่งผลให้ SANY มีความสามารถในการทำกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยอัตราส่วนกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 32.36% ในครึ่งปีแรก เพิ่มขึ้น 0.72% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ขณะที่อัตราส่วนยอดขายสุทธิอยู่ที่ 15.99% เพิ่มขึ้น 3.49% เมื่อเทียบรายปี ด้านกำไรสุทธิส่วนของผู้ถือหุ้นอยู่ที่ 6.748 พันล้านหยวน พุ่งขึ้น 99.14% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท

          นอกจากนี้ บริษัทยังควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอัตราค่าใช้จ่ายในครึ่งปีแรกอยู่ที่ 11.8% ซึ่งลดลงถึง 2.63% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 และเป็นระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท

          ในช่วงครึ่งปีแรก SANY มีกระแสเงินสดสุทธิจากกิจกรรมการดำเนินงาน 7.595 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 22.1% เมื่อเทียบรายปี และทำสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท

          พลิกโฉมธุรกิจสู่ระบบดิจิทัลอัจฉริยะ

          SANY มุ่งมั่นพลิกโฉมธุรกิจสู่ระบบดิจิทัลอัจฉริยะ โดยเฉพาะในส่วนของการบริหารจัดการออนไลน์ ซึ่งครอบคลุมถึงการขาย การวิจัยและพัฒนา ห่วงโซ่อุปทาน การผลิต และการดำเนินงาน ส่งผลให้ SANY มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงครึ่งปีแรกโดยไม่ต้องเพิ่มอุปกรณ์ และมีมูลค่าการผลิตต่อหัวอยู่ในระดับแถวหน้าของอุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้างโลก 

          ขณะเดียวกัน SANY ยังพยายามสร้างมูลค่าให้แก่ลูกค้าด้วยการเชื่อมเครื่องจักรกับระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้เชื้อเพลิง อัตราการทำงาน สถานที่ และการให้บริการแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ SANY ยังให้บริการและจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการตลาดและประสิทธิภาพการให้บริการหลังการขาย

          พัฒนากลยุทธ์การขยายธุรกิจสู่สากล ตลาดต่างประเทศเติบโตอย่างมั่นคง

          บริษัทมีรายได้จากการขายในต่างประเทศ 7.026 พันล้านหยวนในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 เพิ่มขึ้น 15.34% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่อัตราส่วนกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 1.2% โดยการส่งออกเครื่องจักรของบริษัทมีอัตราการเติบโตค่อนข้างเร็ว สูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมเครื่องจักรหนักทั่วโลกอยู่มาก และส่วนแบ่งในตลาดโลกก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ยอดขายในตลาดต่างประเทศส่วนใหญ่ก็เติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น อินโดนีเซีย อินเดีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา

          SANY อาศัยความแข็งแกร่งของธุรกิจในต่างประเทศและคว้าโอกาสจากโครงการ "Belt and Road Initiative" เพื่อส่งเสริมกลยุทธ์การขยายธุรกิจสู่สากลของบริษัท

          ยิ่งไปกว่านั้น SANY ยังพัฒนาบริการและช่องทางทำตลาด รวมถึงวางระบบดีลเลอร์และระบบบริการอะไหล่ในตลาดต่างประเทศด้วย

          ยกระดับการวิจัยและพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญ

          ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2562 บริษัทยื่นจดสิทธิบัตร 8,923 รายการ และได้รับการอนุมัติ 7,289 รายการ นับว่ามีจำนวนสิทธิบัตรที่ยื่นจดทะเบียนและสิทธิบัตรที่ได้รับการอนุมัติมากเป็นอันดับ 1 ในอุตสาหกรรมของจีน

          นอกจากนี้ SANY ยังอุทิศตนให้กับการวิจัยและพัฒนาแบบเปิด เช่น เทคโนโลยีซิมูเลชัน ทั้งยังเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยและมีความสามารถในการแข่งขันสูงหลายรายการ โดยตัวอย่างผลิตภัณฑ์ใหม่มีดังนี้

          1. รถขุดควบคุมจากระยะไกลรุ่น SY415: นับเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมเครื่องจักรหนักที่มีการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้กับรถขุดควบคุมจากระยะไกล เช่น ผู้ใช้ที่เข้าร่วมการประชุม "World Mobile Communication Conference" ในเซี่ยงไฮ้ สามารถควบคุมรถขุดที่อยู่ในเมืองลั่วหยางได้แบบเรียลไทม์ 

          2. รถขุดไฮดรอลิกท้ายสั้นรุ่น SY155U: รถขุดรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและได้มาตรฐานการปล่อยมลพิษ EPA Tier 4 Final/EU Stage IV นอกจากนั้นยังมีรัศมีการหมุนแคบมาก และมีระบบ auxiliary pipeline มัลติฟังก์ชัน ซึ่งเหมาะสำหรับงานเทศบาลในเมือง งานซ่อมบำรุงถนน งานทำถนนบริเวณป่าหรือไหล่เขา ฯลฯ รถขุดมัลติฟังก์ชันรุ่นนี้มีความยืดหยุ่นและใช้งานง่าย สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุโรป สหรัฐอเมริกา และตลาดต่างประเทศอื่นๆ

          3. รถเครนสำหรับทุกสภาพพื้นที่รุ่น SAC1300T: รถเครนรุ่นนี้มาพร้อมแขนหลักทรง U-shaped ที่ยาว 73 เมตรและแบ่งเป็น 7 ส่วน สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 100 ตัน นอกจากนั้นยังมีแชสซีแบบ bridge full ground 5 ส่วน และขาทรง H-shaped ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในพื้นที่ก่อสร้างที่มีสภาพแตกต่างกันไป

          4. เครื่องจักรก่อสร้างถนนไร้คนขับ: บริษัทพัฒนาระบบออนไลน์สำหรับควบคุมรถบดแบบล้อยาง รถบดแบบลูกกลิ้ง และรถปูถนนแบบไร้คนขับผ่านศูนย์ควบคุมเคลื่อนที่ โดยสามารถทำงานก่อสร้างอัจฉริยะด้วยการเชื่อมเครื่องจักรหลายประเภทเข้าด้วยกัน นอกจากนั้นยังเป็นนวัตกรรมแรกในอุตสาหกรรมด้วย 

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190909/2573501-1
          คำบรรยายภาพ - นิคมอุตสาหกรรมของ SANY ในเมืองฉางชา