ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

งานสัปดาห์น้ำโลกปิดฉากลงหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมสุดตื่นตาตลอดทั้งสัปดาห์ พร้อมตอกย้ำความสำคัญของนวัตกรรม แรงบันดาลใจ และความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาน้ำทั่วโลก

           ชีวิตนับล้านอาจตกอยู่ในอันตราย หากเราไม่ใส่ใจกับวิกฤติการณ์เรื่องน้ำและภาวะโลกร้อนอย่างจริงจังมากขึ้นกว่าเดิม และในงานสัปดาห์น้ำโลก (World Water Week) ที่เพิ่งปิดฉากไปเมื่อวันศุกร์ ก็มีการเปล่งเสียงเรียกร้องออกมาให้รัฐบาล องค์กร และบริษัทต่าง ๆ เริ่มลงมือใช้โซลูชั่นที่มีอยู่เพื่อแก้ปัญหาน้ำ พร้อมดึงทุกคนให้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการดังกล่าวด้วย

          งานสัปดาห์น้ำโลก ซึ่งเป็นมหกรรมที่เกี่ยวข้องกับน้ำชั้นนำของโลกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ กรุงสตอกโฮล์ม ได้ปิดฉากลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้วยคำเตือนถึงภยันตรายที่กำลังจะมาถึง พร้อมชี้นำแนวทางที่อาจยังเป็นแสงสว่างแห่งความหวัง โดยปีนี้มีผู้มาร่วมงานกว่า 4,000 คน จาก 138 ประเทศ และในจำนวนนั้นมีถึง 1 ใน 3 ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นได้ออกมาปรากฎตัวอย่างโดดเด่นตลอดงานประชุม "มันเป็นแรงบันดาลใจอย่างมากที่มืออาชีพรุ่นเยาว์อย่างเรา ๆ ได้มีโอกาสขึ้นมาแบ่งปันความรู้ และมีคนที่รับฟังพวกเรากันมากขึ้น" Sara Loewgren จากเครือข่ายเยาวชนเพื่อปกป้องน้ำ (Water Youth Network) กล่าวระหว่างพิธีปิดงานในวันศุกร์

          ขณะที่ ในวันพฤหัสบดี ศาสตราจารย์ Johan Rockstroem ก็ได้หันไปยังกลุ่มผู้มาร่วมงานรุ่นเยาว์ทั้งหลายแล้วกล่าวว่า "มีแค่พวกคุณเท่านั้นที่สามารถพูดแทนอนาคตได้อย่างแท้จริง" นอกจากนี้ เขายังกล่าวกับผู้ฟังในห้องประชุมอีกว่า วิทยาศาสตร์ได้บอกกับเราว่า ยังพอมีโอกาสที่เราจะช่วยเหลือโลกใบนี้ได้ เพียงแค่เราจัดการกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงให้ได้ภายในครึ่งทศวรรษที่กำลังจะมาถึง และเราก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้โอกาสนี้หลุดลอยออกไป
          กิจกรรมมากกว่า 250 รายการที่ถูกจัดขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์ ล้วนมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาเกี่ยวกับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หรือแม้แต่ปัญหาการขาดแคลนน้ำและอาหาร ขณะที่งานวิจัยซึ่งถูกทำขึ้นภายใต้หัวข้อเดียวกับธีมงานอย่าง Water for Society: Including All ก็มีการพูดถึงความสำคัญของการบูรณาการความคิดจากมุมมองของผู้คนจากทุกเพศ ทุกวัย และจากกลุ่มคนในสังคมต่าง ๆ โดย Torgny Holmgren ประธานบริการของ SIWI ซึ่งเป็นผู้จัดงานได้อธิบายไว้ว่า เรื่องนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการจัดการน้ำที่ดี พร้อมเสริมว่า "เมื่อเทียบกับปีที่ผ่าน ๆ มา ผมเห็นว่างานปีนี้เริ่มมีการมุ่งเป้าไปที่บทบาทของรัฐบาล, เมือง และชุมชนท้องถิ่นเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีการยกตัวอย่างที่เป็นแรงบันดาลใจออกมาให้เห็นมากมาย"
          นอกจากนี้ ในพิธีปิดงาน Parameswaran Iyer จากรัฐบาลอินเดีย ยังออกมาชี้แจงพันธสัญญาอันยิ่งใหญ่ในการรับประกันว่าคนอินเดียจะต้องเข้าถึงน้ำสะอาดและสุขาภิบาลที่ปลอดภัยทุกคนให้ได้ก่อนปี 2567 ซึ่ง "แคมเปญดังกล่าวเริ่มขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยที่เราได้ส่งเจ้าหน้ารัฐจำนวน 1200 นายเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องน้ำ และนี่ก็คือวิธีที่เราจะเข้าไปเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้คนทั้งหลาย"
          ข้อมูลเพิ่มเติม:
          วิดีโอ: SIWI on Vimeo
          รูปภาพ: https://www.flickr.com/photos/siwi_water
          www.worldwaterweek.org
          www.siwi.org
          สื่อมวลชนติดต่อ:
          Hawra Daoud
          เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารของ SIWI
          อีเมล: press@siwi.org 
          โทร: +46 (0) 720 506008

          Keith Begg 
          โทร: +46-0707-444-005