ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

ก.แรงงาน ขอแรงใจเชียร์เยาวชนไทยแข่งขันฝีมือแรงงานที่รัสเซีย

          นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้จัดส่งเยาวชนจำนวน 25 คน เข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 45 (WorldSkills Kazan 2019) ที่เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย 23 สาขา ใน 5 กลุ่มสาขาอาชีพ ได้แก่ กลุ่มเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการผลิต กลุ่มสาขาแฟชั่นและครีเอทีฟ กลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ กลุ่มเทคโนโลยีก่อสร้างและอาคาร และกลุ่มบริการส่วนบุคคลและสังคม เป็นการดำเนินการตามนโยบายของหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการยกระดับแรงงานคุณภาพ (Super Worker) เป็นที่ประจักษ์แก่นานาประเทศ และนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย รวมถึงเป็นการสร้างแรงจูงใจ กระตุ้นให้เยาวชนและช่างฝีมือได้ยกระดับฝีมือให้ทัดเทียมมาตรฐานสากล ลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานฝีมือในอีกทางหนึ่ง การแข่งขันในครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-27 สิงหาคม 2562 มีเยาวชนเข้าร่วมแข่งขัน 1,362 คน จาก 68 ประเทศทั่วโลก แข่งขันทั้งหมด 56 สาขา
          นายสุชาติ กล่าวต่อไปว่า จากการติดตามเก็บตัวฝึกซ้อมของเยาวชน ซึ่งได้รับการสนับสนุนสถานที่ฝึกซ้อมจากสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาลัยดุสิตธานี บริษัท เมซ แมคคานิซึ่ม ดีไซน์ จำกัด บริษัท เด็นโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอสซีจี ซีเมนต์ จำกัด ทุกคนต่างมุมานะบากบั่นในการฝึกซ้อมทั้งด้านทักษะฝีมือ จิตใจ ประสบการณ์ต่างๆ กฎกติกาการแข่งขัน รวมถึงภาษา วัฒนธรรม ประเพณีของสหพันธรัฐรัสเซีย เพื่อให้มีความพร้อมมากที่สุดในการแข่งขันคว้าเหรียญรางวัลมาฝากพี่น้องชาวไทย จึงขอกำลังใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์ให้เยาวชนเหล่านี้ประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ สำหรับเงินรางวัลที่เยาวชนจะได้รับจากการคว้าเหรียญรางวัล ดังนี้ เหรียญทองละ 372,500 บาท เหรียญเงินละ 248,500 บาท เหรียญทองแดงละ 124,000 บาท เหรียญฝีมือยอดเยี่ยมละ 51,000 บาท รางวัลปลอบใจละ 10,000 บาท
          นางสาวสุกัญญา ทองแซม (อายุ 21 ปี) เยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันสาขาสร้างและประกอบแม่พิมพ์ เผยว่า จากเก็บตัวฝึกซ้อมมาเป็นเวลา 1 ปี ต้องเจออุปสรรคมากมาย ต้องอดทนกับความยากลำบาก แต่ถือว่าคุ้มค่าเพราะตนเองได้รับการพัฒนาทักษะฝีมือและจิตใจ พร้อมที่จะเข้าร่วมแข่งขันในฐานะตัวแทนของประเทศไทย และจะทำให้ดีที่สุด โดยคาดหวังจะคว้าเหรียญรางวัลมาฝากพี่น้องชาวไทย นอกจากนี้ความรู้ที่ได้รับในช่วงการฝึกซ้อมยังสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และการทำงานในอนาคตได้อีกด้วย