ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

กว่างซีเปิดตัวโครงการลงทุนด้านบิ๊กดาต้า หวังกระตุ้นกิจกรรมดิจิทัลในมณฑล

          เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ประกาศเปิดตัวโครงการลงทุนในด้านบิ๊กดาต้า 119 โครงการ เพื่อดึงดูดการลงทุนสำหรับยกระดับอุตสาหกรรมดิจิทัลในท้องถิ่น

          เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดงาน Guangxi Big Data Industry Fair for Investment and Cooperation เพื่อเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารสำคัญสำหรับเปิดตัวบริษัทอินเทอร์เน็ตและบิ๊กดาต้าชั้นนำในมณฑลกว่างซี ขึ้นที่นครปักกิ่ง
          โครงการดังกล่าว ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในภาคหลายส่วน ตั้งแต่การขนส่งอัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ การควบคุมด้วยระบบตัวเลขระดับสูง อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ไปจนถึงการเกษตรยุคใหม่ อีสปอร์ต ภาพยนตร์และอนิเมชั่น ตลอดจนการขับขี่แบบไร้คนขับ มีเป้าหมายที่จะสร้างกว่างซีให้เป็นศูนย์รวมด้านเศรษฐกิจดิจิทัลแห่งใหม่ ร่วมกับองค์กรบิ๊กดาต้าทั้งในและนอกประเทศ
          คุณ Yang Jinbai รองประธานเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง กล่าวว่า โครงการที่ได้รับคัดเลือกเหล่านี้แสดงถึงความต้องการในตลาดที่แข็งแกร่งและอนาคตการพัฒนาที่สดใส และกว่างซีก็หวังที่จะเปลี่ยนโครงการทั้งหลายนี้ให้เป็นโครงการที่เชิดหน้าชูตาในการพัฒนาอุตสาหกรรมบิ๊กดาต้า
          ขณะเดียวกันคุณ Xi Yang รองเลขาธิการของรัฐบาลประจำเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและประธานองค์กรพัฒนาบิ๊กดาต้าก็ได้อธิบายว่า โครงการที่มาเปิดตัววันนี้ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนรวมกันกว่า 7 หมื่นล้านหยวน ส่วนใหญ่ยังต้องการการลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านหยวน และมีอีก 25 โครงการที่ต้องการเงินลงทุนกว่า 1 พันล้านหยวน
          กว่างซีมีข้อได้เปรียบอยู่แล้วในด้านธรณีวิทยา ระบบนิเวศ และทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมบิ๊กดาต้า อีกทั้งยังเป็นเขตปกครองตนเองแห่งเดียวที่มีพรมแดนเชื่อมต่อกับประเทศในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทั้งทางบกและทางทะเล และยังเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญสำหรับโครงการ Belt and Road อีกด้วย
          หลังจากที่แผนการสร้าง China-ASEAN Information Harbour ผ่านการอนุมัติเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กว่างซีได้จัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดการลงทุนเข้ามาโดยมีเป้าหมายใน 5 ภาคส่วน ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน การแบ่งปันข้อมูล ความร่วมมือทางเทคโนโลยี บริการเศรษฐกิจและการค้า และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
          นอกจากนี้ ในปัจจุบันกว่างซีก็กำลังเร่งสร้างช่องทางการสื่อสารกับประเทศในอาเซียน ด้วยการดึงดูดให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามาลงทุนในมณฑล และลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัทหลายแห่งจากประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเขตปกครองตนเองแห่งนี้ได้พัฒนาความสามารถของ China-ASEAN Information Harbour ขึ้นอย่างมากเพื่อรองรับการบริการในภูมิภาคอาเซียน 

          ปีที่แล้ว กว่างซีมีรายได้จากเศรษฐกิจดิจิทัลราว 5.8 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้นกว่า 13% เมื่อกับปีก่อนหน้า และคิดเป็น 28.9% ของผลิตภัณฑ์ทางเศรษฐกิจในภูมิภาค