ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

นิสิตสถาปัตย์ จุฬาฯ ไอเดียเจ๋ง สะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมโดยเปลี่ยนหลอดใช้แล้วให้เป็นงานศิลปะ

          หลังจากที่สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทยจัดงานประกวด "จากขยะ สู่งานศิลปะ" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน Dutch Sustainability Days ที่จัดขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน – พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อให้นักศึกษาและศิลปินรุ่นใหม่ร่วมกันสร้างงานศิลปะที่แฝงข้อความที่กระตุ้นเตือนในเรื่องสิ่งแวดล้อม ภายใต้โจทย์หลักคือการนำขยะมาเป็นวัสดุหลักในการสร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อให้สอดคล้องกับเรื่องความยั่งยืนที่เป็นคอนเซปต์หลักในการจัดกิจกรรม ในที่สุดก็ได้ผู้ชนะการประกวดจากโครงการนี้ พร้อมขยายผลงานจากโมเดลที่ส่งเข้าในรอบแรก เป็นผลงานขนาดจริงซึ่งนำมาจัดแสดงเป็นประติมากรรมถาวรภายในบริเวณสถานทูตอีกด้วย
          โดยผู้ชนะที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง ได้แก่ ญาโณทัย ตรีรัตน์โชติกุล และ ยมนา มหาบัณฑุ นิสิตปี 3 จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ส่งผลงานชื่อ "38,000" งานศิลปะที่สร้างจากหลอดพลาสติกใช้แล้วทั้งหมดประมาณ 38,000 หลอด นำมาประกอบเข้าด้วยกันแล้วใช้ความร้อนทำให้เกิดสีและรูปร่างที่ต่างไป เกิดเป็นงานศิลปะที่เรียกความสนใจได้จากรูปทรงใหม่ที่เกิดขึ้น
          ทั้งคู่กล่าวว่าได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานมาจากจำนวนหลอดพลาสติกโดยเฉลี่ยที่คน 1 คนใช้ตลอดชีวิต นอกจากนี้ หลอดพลาสติกยังเป็นขยะพลาสติกที่ยากต่อการนำมารีไซเคิล และเป็นขยะที่ส่งผลกระทบต่อภาวะสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง
          ญาโณทัยและยมนาจึงหวังว่า การนำหลอดใช้แล้วมาเป็นวัสดุหลักในงานศิลปะของพวกเขาจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเตือนให้คนได้ตระหนักถึงผลกระทบของขยะชิ้นเล็กที่ส่งผลร้ายต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
          หลอดทั้งหมดที่พวกเขานำมาใช้การทำผลงานศิลปะชิ้นนี้ได้รับความร่วมมือจาก Chula Zero Waste โครงการพัฒนาต้นแบบการจัดการขยะมูลฝอยและขยะอันตรายในพื้นที่เมือง และแผนปฏิบัติการการจัดการขยะมูลฝอยและขยะอันตรายอย่างยั่งยืนในจุฬาลงกรณ์ ที่มีการแยกขยะประเภทหลอดและรวบรวมจากโรงอาหารคณะต่างๆ ภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
          การตัดสินงานประกวดศิลปะครั้งนี้ได้ความเห็นจากคณะกรรมการทั้งจากวงการศิลปะอย่าง ศ.วิโชค มุกดามณี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สื่อผสม) พ.ศ.2555 และ อ.ศราวุธ ดวงจำปา ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) พ.ศ.2560 ร่วมด้วยนักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมอย่าง ศิระ ลีปิพัฒนวิทย์ จากมูลนิธิโลกสีเขียว และ เคส ราเดอ เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ผู้เคยดำรงตำแหน่งทูตอาร์กติกคนแรกของเนเธอร์แลนด์
          นอกจากจะได้นำผลงานมาจัดแสดงภายในบริเวณสถานทูตแล้ว ผู้ชนะยังได้รับรางวัลเป็นทริปกรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม พร้อมเดินทางไปชมงาน Dutch Design Week 2019 ที่เมืองไอนด์โฮเฟน ประเทศเนเธอร์แลนด์ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้อีกด้วย รวมมูลค่าทั้งหมดกว่า 120,000 บาท
          ชมภาพผลงานศิลปะอื่นๆ ที่ส่งมาร่วมประกวดงานศิลปะเพื่อสื่อสารถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมได้ที่ www.dutchsustianbilitydays.com