ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

TASCO แจ้งข่าวดี!! ได้เงินเคลมประกันไฟไหม้ 450 ลบ. ธุรกิจปี 62 ฟื้นตัวแข็งแกร่ง โบรกฯเชียร์ “ซื้อ” เคาะราคา 23 บาท

          TASCO แจ้งข่าวดี ได้รับเงินเคลมประกันงวดแรกกรณีเพลิงไหม้ถังเก็บน้ำมันดิบ 450 ล้านบาท ฟากโบรกฯ คาดผลงาน Q2 โตโดดเด่นจากยอดขายที่เติบโต และได้รับเงินชดเชยจากการเคลมประกันเข้ามางวดแรก เชียร์ "ซื้อ" ให้ราคาเป้าหมาย 23 บาท 
          นายชัยวัฒน์ ศรีวรรณวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์เพลิงไหม้บริเวณหนึ่งในคลังเก็บน้ำมันดิบของบริษัทย่อยที่โรงกลั่นในประเทศมาเลเซีย (KBC) ดังรายละเอียดที่บริษัทได้มีการเปิดเผยตามเอกสารแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยหมายเลข 33/2561 เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 ล่าสุดบริษัท KBC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ TASCO ได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนงวดแรกตามกรมธรรม์ประกันภัยจากบริษัทประกันภัยทุกบริษัท เป็นเงินจำนวน 60 ล้าน ริงกิต หรือประมาณ 450 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะสนับสนุนให้ผลประกอบการของบริษัทในไตรมาส 2/2562 เติบโตโดดเด่น
          "แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2 ปีนี้คาดว่าจะเติบโตต่อโดดเด่น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากยอดขายที่ดีจากการส่งออก และบริษัทได้รับเงินชดเชยจากการเคลมประกันเข้ามางวดแรกจำนวน ประมาณ 450 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าสินไหมทดแทนสำหรับการสร้างถังเก็บน้ำมันดิบใหม่จำนวน 2 ถัง และสินค้าคงคลังที่อยู่ในถังที่ถูกเพลิงไหม้ โดยเงินชดเชยงวดแรกนี้ยังไม่รวมความเสียหายจากการที่ธุรกิจหยุดชะงัก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา" นายชัยวัฒน์ กล่าว
          TASCO ตั้งเป้าหมายปริมาณขายในปี 2562 จะกลับเข้าสู่ระดับปกติที่ 1.9 ล้านตัน จากปีก่อนที่มีปริมาณการขาย 1.54 ล้านตัน โดยแรงหนุนในปี 2562 คาดว่าจะมีน้ำมันดิบเข้ามาป้อนอย่างสม่ำเสมอ 
          ด้านบล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า TASCO ได้รับเงินประกันงวดแรกจากกรณีไฟไหม้ถังเก็บน้ำมันดิบ ที่ประเทศมาเลเซีย จำนวน 450 ล้านบาท (สูงกว่าที่บริษัทได้มีการบันทึกความเสียหาย 345 ล้านบาท) และคาดว่ามีโอกาสได้เพิ่มจากการประเมินต้นทุนค่าเสียโอกาส แนะนำ "ซื้อ" ให้ราคาเป้าหมาย 21 บาท 
          ขณะที่ บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส เปิดเผยในบทวิเคราะห์ ว่า ธุรกิจปี 62 ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง โรงกลั่น KBC ในมาเลเซียผลิตเพิ่มสู่ระดับปกติที่ 3 หมื่นบาร์เรล/วัน หลังได้รับน้ำมันดิบเป็นปกติประมาณ 1 ลำเรือ/เดือน ขณะนี้บริษัทมีวัตถุดิบผลิตได้ถึงเดือนส.ค.62 และคาดว่าจะได้รับวัตถุดิบอีก 3-4 ลำเรือ ในเดือนมิ.ย.-ก.ค.62 (หลังได้มาแล้ว 7 ลำเรือ ในช่วง 5 เดือนแรกปีนี้) คาดว่าปีนี้จะมีวัตถุดิบเพียงพอ ทาง DBSV ประมาณการว่าปี 62 บริษัทจะขายยางมะตอยได้ 1.9 ล้านตัน (จาก 1.54 ล้านตันในปี 61) นอกจากนั้น บริษัทยังได้ประโยชน์จากการมีธุรกิจเดินเรือของตัวเองอีกด้วย สำหรับ ไตรมาส 2/2562 บริษัทจะบันทึกรายได้ค่าเคลมประกัน คาดว่ากำไรงวดไตรมาส 2 ปีนี้ จะแข็งแกร่งมาก ปรับคำแนะนำเป็น "ซื้อ" โดยให้ราคาพื้นฐาน 23 บาท