ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

แหล่งเงินทุนยุคใหม่! ที่ผู้ประกอบการไทยต้องรู้และตามให้ทัน

          อินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนโลกไปมาก ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา จากที่เราไม่สามารถสื่อสารข้ามประเทศกันได้โดยไม่เสียค่าโทรนาทีละ 50-100 บาท ไปเป็นการถ่ายทอดสดให้คนทั้งโลกดูผ่านโทรศัพท์มือถือส่วนตัวบน Facebook Live หรือ Youtube Live ได้ฟรีๆ แบบไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว แค่เพียงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
          มาวันนี้ ถ้าพูดถึงการเปลี่ยนโลกครั้งต่อไป คงหนีไม่พ้นเทคโนโลยี Blockchain ผู้อยู่เบื้องหลัง Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลก แน่นอนว่า Blockchain ทำอะไรได้มากกว่าแค่สร้างสกุลเงินดิจิทัล เช่นเดียวกับที่อินเทอร์เน็ตทำได้มากกว่าแค่การไลฟ์ด้วย Facebook
          Blockchain ถูกออกแบบมาให้โอนถ่ายและจัดเก็บผลิตภัณฑ์มีมูลค่าที่สามารถบันทึกลงคอมพิวเตอร์ได้ทุกชนิด เช่น เงิน บ้าน ที่ดิน รถยนต์ เพชร ทองคำ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราสามารถซื้อขายบ้านกันเองได้โดยไม่ต้องมีกรมที่ดิน โอนเงินให้กันได้โดยไม่ต้องมีธนาคาร โลกคงจะเปลี่ยนไปมากทีเดียว 
          แม้ว่าเรื่องราวอาจจะฟังดูไกลตัว แต่ถ้าลองดูตัวอย่างที่กำลังเกิดขึ้นในไทย เมื่อปี 2561 บริษัทสาย Tech ของไทยชื่อ Six.Network ได้ระดมทุนผ่าน Blockchain จากทั่วโลกได้ถึง 1,600 ล้านบาท ภายในระยะเวลาแค่ 2 เดือน พวกเค้าทำผ่านกระบวนการที่เรียกว่า ICO (Initial Coin Offering) หรือ การเสนอขายเหรียญครั้งแรก ซึ่งคล้ายกับ IPO ตรงที่เป็นการระดมเงินก้อนจากนักลงทุนที่เป็นประชาชนทั่วไป แต่ต่างตรงที่ไม่ต้องรอ 7-10 ปี ระดมทุนได้จากทั่วโลก ทำได้ตั้งแต่ยังเป็น Start Up และที่สำคัญคือไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลบริษัทสู่สาธารณะ
          ICO หรือ การเสนอขายเหรียญครั้งแรก คือ การออกเหรียญสกุลดิจทัลขายให้กับนักลงทุนทั่วโลกได้โดยตรงแบบไม่ต้องผ่านตลาดทุนต่างๆ นักลงทุนสามารถนำเหรียญที่ถือไว้มาซื้อสินค้า/บริการของบริษัทที่ออกเหรียญให้ หรือจะถือเพื่อขายเก็งกำไรจากมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของเหรียญคล้ายๆกับการลงทุนในหุ้นก็ได้ ซึ่งจุดเด่นของการทำ ICO คือ วิธีนี้ไม่ถือเป็นการกู้ยืมเงิน ผู้ออกเหรียญจึงไม่ต้องแบกภาระดอกเบี้ยเหมือนการกู้ธนาคาร ไม่ต้องเสียหุ้นบริษัทเหมือนเงินจากนายทุน ทำได้ภายในระยะเวลา 3-6 เดือน และมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่ต่ำกว่า IPO
          สำหรับประเทศไทย แม้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จะออกมารับรองให้การทำ ICO ถูกกฎหมายแล้ว เมื่อเดือน กรกฎาคม 2561 แต่ก็ยังมีน้อยคนที่รู้เรื่องนี้ และยังไม่มีหน่วยงานใดเปิดสอนฝึกอบรมอย่างจริงจัง ทำให้ผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่ ยังคงต้องพึ่งแหล่งทุนแบบเดิม แม้จะมีการออกเหรียญแล้วกว่า 3,000 บริษัทแล้ว 
          ข่าวดีคือมีบริษัทของไทยของชื่อ ไทย บล็อกเชน แมเนจเมนท์ จำกัด ซึ่งทำธุรกิจด้าน Blockchain และ บิ๊ก ดาต้า ได้จัดโครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการระดมทุนด้วย ICO เพื่อขยายกิจการ สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจ
          "การทำ ICO ก็ไม่จำกัดเฉพาะธุรกิจสาย Tech ครับ ทุกอุตสาหกรรมสามารถออกเหรียญขายให้ลูกค้าและนักลงทุนของพวกเค้าได้ ตั้งแต่ภาคการผลิต ค้าส่ง ค้าปลีก อาหาร บริการ ท่องเที่ยว โรงแรม อสังหาฯ ไปจนถึงธุรกิจทำเหมือง หรือแม้แต่ทำเกษตร"
          "ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ และกำลังหาเงินทุนขยายกิจการ ผมเชื่อว่าเรื่องนี้อาจช่วยคุณได้ครับ"

          บทสัมภาษณ์จาก นายสุรินทร์ ทองคำ
          CEO and Founder, Thai Blockchain Management Co., Ltd.
          โครงการอบรมรอบแรกจะจัดขึ้นที่ Somerset Ekamai, กรุงเทพ วันที่ 15-16 มิถุนายน 2562          
          อ่านรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมได้ที่: https://www.thaiblockchaininvestment.com/ico-sto-class