ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

IT One จัดประกวดแผนธุรกิจครั้งที่ 9 เข้มข้น คัด 40 นักศึกษาชิงชัยผู้ชนะทีมต่าง ๆ ที่นำเสนอแผนธุรกิจได้ยอดเยี่ยมที่สุด คว้ารางวัลเงินสดไปครองรวม 175,000 บาท

          ไอทีวัน (IT One) จัดประกวดแผนธุรกิจประจำปี "IT One Experience" ครั้งที่ 9 คัดนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายระดับหัวกะทิจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ มาวัดฝีมือในการนำเสนอแผนธุรกิจในการปรับองค์กรสู่ยุคดิจิทัลอย่างเข้มข้นตลอดวัน พร้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในโลกแห่งการเป็นที่ปรึกษาด้านดิจิทัลทุกแง่มุม ให้พร้อมปรับตัวในโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังได้ทำความรู้จักและสร้างเครือข่ายกับเพื่อนต่างสถาบันที่มีความสนใจในด้านเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ให้ทั้งประสบการณ์และการเรียนรู้ภายในหนึ่งวันเต็ม นอกจากนี้ นักศึกษายังได้สัมผัสกับประสบการณ์จริงที่ไอทีวันได้ช่วยให้ลูกค้าองค์กรต่าง ๆ ปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ ผ่านโมเดลการให้คำปรึกษาที่มีแบบแผน หลักการที่เป็นที่ยอมรับในระดับโลก ผสานกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย
          โครงการนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน ในการเดินบนเส้นทางสายอาชีพที่ปรึกษากับไอทีวันหรือที่องค์กรอื่น นักศึกษาที่เข้าร่วมแข่งขัน 40 คนมาจากสาขาวิชาด้านธุรกิจและเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย ซึ่งรวมถึง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ มหาวิทยาลัยมหิดล
          ในปีนี้การแข่งขันแผนธุรกิจ IT One Experience เข้มข้นและน่าตื่นเต้นมากขึ้นด้วยประเด็นทันยุค "5 ทักษะจำเป็นสำหรับที่ปรึกษาด้านดิจิทัล" (5 Essential Skills for Digital Consultants) ซึ่งเป็นทักษะหลัก ๆ ที่จำเป็นต้องมีสำหรับการสร้างคุณค่าให้กับลูกค้า และช่วยให้พนักงานปรับขีดความสามารถในการทำงานได้ตามสถานการณ์ในทุก ๆ อุตสาหกรรม ที่สำคัญคือ ทักษะต่าง ๆ เหล่านี้เป็นแนวทางหลักของไอทีวันในปัจจุบัน
5 ทักษะจำเป็นเหล่านี้ ได้แก่ การคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) เป็นแนวทางที่สร้างสรรค์และให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง เมื่อพิจารณาถึงกรอบโอกาสและการแก้ปัญหาต่าง ๆแนวการทำงานแบบอไจล์ (Agile Ways of Working) เป็นแนวทางที่มีการทดลองทำซ้ำ ปรับนำมาใช้ และยืดหยุ่นต่อการวางแผนและพัฒนาต่อยอด ความสามารถในการใช้ข้อมูล (Data Fluency) เป็นแนวทางการนำข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ มาเป็นตัวขับเคลื่อนในการค้นพบอินไซต์และคุณค่าที่ซ่อนอยู่การสร้างคุณค่า (Value Creation) เป็นแนวทางที่เน้นผลลัพธ์ เพื่อให้ได้มาซึ่งคุณค่าสำหรับลูกค้า จะช่วยให้ลูกค้ามีโอกาสสร้างคุณค่าทางธุรกิจที่ก่อให้เกิดมูลค่าการเล่าเรื่อง (Storytelling) เป็นแนวทางนำเสนอแนวคิดที่ซับซ้อนให้สามารถเข้าใจและจดจำได้ง่าย และเหมาะสมกับเป้าหมายผู้รับสารกลุ่มต่าง ๆในระหว่างการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้ทักษะทั้งห้าด้านและนำไปใช้ในเวิร์กช็อปของกลุ่ม จึงได้ประสบการณ์ในเชิงปฏิบัติและการนำไปปรับใช้ เสริมสร้างการคิดนอกกรอบ และสามารถนำนวัตกรรมเข้าไปผสานกับสิ่งที่ทำได้ ซึ่งสำคัญมากเมื่อนักศึกษาก้าวเข้าไปสู่โลกการทำงานที่เปลี่ยนแปลงตลอดและรวดเร็ว
          "ปีนี้เราได้ยกระดับประสบการณ์การร่วมสร้างสรรค์งาน (co-creation) ของผู้เข้าแข่งขัน โดยให้พวกเขาได้เรียนรู้แนวคิดล่าสุดเกี่ยวกับการคิดเชิงสร้างสรรค์และการปรับองค์กรไปสู่ยุคดิจิทัล เพื่อปลดล็อกศักยภาพคุณค่าที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า และวิธีที่จะนำไปปรับใช้ให้เข้าแผนธุรกิจ เหตุผลที่ใช้แนวทางใหม่นี้ ก็เพื่อทำให้การแข่งขันมีความน่า ตื่นตาตื่นใจและกระตุ้นให้ผู้แข่งขันกลั่นความคิดสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ แต่ละกลุ่มยังได้รับคำแนะนำจากโค้ชของไอทีวัน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการคัดเลือกมา คร่ำหวอดในด้านนี้ และมีประสบการณ์ในการนำโซลูชั่นดิจิทัลมาปรับใช้ให้เข้ากับองค์กรอย่างช่ำชอง" มร. เทรเวอร์ ออสบอร์น ซีอีโอของไอทีวันกล่าว
          "แผนธุรกิจที่เราใช้ในการแข่งขันวันนี้ พัฒนามาจากประเด็นปัญหาธุรกิจจริงที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรม ซึ่งไอทีวันมีความรู้อย่างมาก และมีประสบการณ์ช่วยลูกค้าในอุตสาหกรรมเหล่านั้น โครงการนี้เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าใจ มีส่วนร่วม และผลักดันศักยภาพของตัวเองออกไปให้ถึงที่สุด สามารถนำสิ่งที่เรียนรู้ไปปรับใช้กับเคสที่เกิดขึ้นจริง และทำให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ทักษะทั้งห้าด้านที่เราได้นำมาสอนวันนี้ สามารถนำไปปรับใช้ได้ในสายอาชีพของนักศึกษา ปรับให้เข้ากับจุดแข็งของแต่ละคน ช่วยให้พวกเขามีอาชีพการงานที่ก้าวหน้าได้ นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสที่ดีในการให้นักศึกษาทำงานเป็นทีมร่วมกับเพื่อนที่มาจากหลากหลายสาขา จากต่างมหาวิทยาลัย ช่วยให้เขามีทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นจากหลากหลายวัฒนธรรม ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในโลกธุรกิจที่ไม่มีพรมแดนและเชื่อมต่อกันหมด"