ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

รพ.พระมงกุฎฯ จัดงานวันเท้าปุกโลก 1 มิถุนายน 62

          รพ.พระมงกุฎฯ จัดงานวันเท้าปุกโลก 1 มิถุนายน 62 นี้ ผลักดันกิจกรรมการมีส่วนร่วมพร้อมเครือข่ายทั่วโลก เชิญชวนทุกภาคส่วนช่วยสนับสนุนบริจาครองเท้าสร้างโอกาสและมาตรการช่วยเหลือเด็กเท้าปุกเกิดใหม่ให้หายเป็นปกติ
          พ.อ.นพ.ปัญญา สุริย์จามร ศัลยแพทย์โรคกระดูก โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า เปิดเผยว่า กองออร์โธปิดิคส์ร่วมกับกองกุมารเวชกรรม รพ.มงกุฏฯ ได้เตรียมจัดงานวันเท้าปุกโลก (World Club Foot Day) ขึ้นในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00-12.00 น. ณ อาคารพัชรกิติยาภา เป็นครั้งที่ 4 ของประเทศไทย โดยกิจกรรมนี้จะจัดขึ้นพร้อมกับประเทศอื่นทั่วโลก เพื่อระลึกถึง ศาสตราจารย์ อิคนาซิโอ พอนเซติ ผู้พัฒนาวิธีการรักษาจนเป็นมาตรฐานในปัจจุบัน และยังถือเป็นโอกาสพบปะประจำปีของกลุ่มเครือข่ายครอบครัวเท้าปุกในประเทศไทยไปพร้อมกันด้วย
          สำหรับขั้นตอนการรักษาเด็กเท้าปุกแบบองค์รวมนั้น จะเริ่มจากขั้นตอนดัดเท้าแล้วใส่เฝือกประมาณ 6 ครั้ง หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนผ่าตัดเอ็นร้อยหวาย และใส่รองเท้าสำหรับเท้าปุกเพื่อคงรูปเท้าอีก 2-3 ปี ซึ่งในแต่ละปีจะมีจำนวนเด็กเท้าปุกแต่กำเนิดใหม่อยู่ที่ 1 ต่อ 1,000 ราย รวมแล้วจะใช้เวลาการรักษานานประมาณ 4-6 ปี โดยจากการจัดงานครั้งที่ผ่านๆ มา พบว่าการจัดหารองเท้าสำหรับเด็กเท้าปุกที่เหมาะสมเป็นอุปสรรคสำคัญที่เด็กจำนวนมากยังไม่สามารถเข้าถึงได้ดังนั้นงานในปีนี้จึงเริ่มจัดทำโครงการช่วยเหลือจัดหารองเท้าสำหรับเด็กเท้าปุกเพื่อช่วยเหลือให้เด็กมีโอกาสใช้เท้าได้เป็นปกติดีขึ้น
          ทั้งนี้กิจกรรมในงานวันเท้าปุกโลกที่จะประกอบไปด้วย กิจกรรมให้ความรู้สำหรับการรักษาที่ถูกหลัก,การแสดงความสามารถของเด็กที่ได้รับการรักษาแล้ว, การพบปะเครือข่ายเท้าปุก, โครงการแลกเปลี่ยนรองเท้า, รวมทั้งกิจกรรมสันทนาการและการแสดงจากศิลปินรับเชิญชื่อดัง (ป๊อด - ธนชัย อุชชิน, วงดนตรี Six Pack) ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย