ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

ที่ประชุม Astana Economic Forum 2019 ร่วมแสดงทัศนะคาดการณ์อนาคตของมวลมนุษยชาติ

          การประชุม Astana Economic Forum (AEF) ครั้งที่ 12 ภายใต้แนวคิด "การส่งเสริมการเติบโตของผู้คน, เมือง, เศรษฐกิจ" เปิดฉากแล้วในวันที่ 16 พ.ค. 

          ระหว่างการประชุม AEF-2019 นายเอลบาซี นูร์ซุลตัน นาซาร์บาเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถาน ได้ประกาศต่อที่ประชุมเต็มคณะว่า การผลิกโฉมสู่ความเป็นดิจิทัลกำลังเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของเศรษฐกิจที่เราคุ้นเคย และการเคลื่อนที่ของทุนมนุษย์ที่มีความสร้างสรรค์ก็กำลังกลายมาเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโต "ภายในปี 2573 ประชากรราว 375 ล้านคนทั่วโลกจะต้องผ่านการฝึกอบรม และเปลี่ยนอาชีพการงานของพวกเขา" นาซาร์บาเยฟกล่าว
          นายนาซาร์บาเยฟยังคาดการณ์อีกว่า ภายในปี 2090 ประชากร 7 คนในทุกๆ 10 คนจะกลายเป็นคนเมืองที่อาศัยอยู่ในเมืองต่างๆ "ดังนั้น การลงทุนในขณะนี้จึงไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อประเทศต่างๆอีกต่อไป แต่เป็นเมืองทั้งหลายต่างหาก" เขาอธิบาย
          ด้านนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ กล่าวว่า "แม้เราจะคาดว่าสถานการณ์ตึงเครียดทั่วโลกอาจคลี่คลายในอีก 6 เดือนข้างหน้า แต่ก็ยังไม่สามารถมั่นใจได้ว่าจะเป็นเช่นนั้น เราจึงได้แต่หวังว่าความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในขณะนี้จะบรรเทาลงด้วยเหตุผลบางประการ หรือบางทีความพยายามในการไกล่เกลี่ยของคุณ ท่านประธานาธิบดีนูร์ซุลตัน นาซาร์บาเยฟก็อาจช่วยให้เรื่องนี้ผ่อนคลายลงได้"
          ในแง่ของเทคโนโลยี นายอาร์เมน ซาร์คิสเซียน ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอาร์เมเนีย กล่าวว่า "เรากำลังพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งจะมาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเราไปอย่างสิ้นเชิง"
          ส่วนนายฮั่น เจิง รองนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนระบุว่า "นวัตกรรมทั้งหลายล้วนมีความเกี่ยวข้องกับการขยายตัวของทุนมนุษย์ ดังนั้นการที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องนี้ เราจึงจำเป็นต้องเสริมความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างทางการศึกษา ในขณะเดียวกันก็ต้องให้การฝึกอบรมแก่บรรดาผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติเหมาะสม"
          นอกจากนี้ นายพอล โรเมอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ธนาคารโลก (2016-2018) เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ (2018) ยังกล่าวต่อที่ประชุมด้วยว่า "ทุกประเทศจะได้ประโยชน์จากการเติบโตของเศรษฐกิจโลก"
          ขณะที่นายเฮอร์มัน เกรฟ ประธานคณะกรรมการสเบอร์แบงก์ย้ำว่า "หากคุณไม่ได้เริ่มตั้งแต่เมื่อวาน มาถึงวันนี้ก็สายไปเสียแล้ว"
          การประชุม AEF ในปีนี้แตกต่างจากปีก่อนๆ โดยจะมีงานสัมมนาและกิจกรรมต่างๆ กว่า 50 รายถูกจัดขึ้นตลอดระยะเวลา 2 วัน นับเป็นตัวเลขที่สูงเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่มีการจัดประชุม AEF มาแล้ว 12 ปี นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่นักศึกษาและเยาวชนมีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรม AEF Talks และได้พบกับเจ้าของรางวัลโนเบล และบรรดานักการเมืองทั้งหลาย อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มีการจัดเจรจาโต๊ะกลม โดยมีผู้แทนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศต่างๆเข้าร่วม และเป็นเวทีประชุมแรกของคาซัคสถานที่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ
          การประชุมยังดำเนินต่อไปในวันนี้
          http://astanaeconomicforum.org
          โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/888411/Astana_Economic_Forum_Logo.jpg