การประชุมความร่วมมือสื่อเอเชียเรียกร้องให้มีการหลอมรวมสื่อมากขึ้น

ตัวแทนสื่อจาก 20 ประเทศในเอเชียร่วมแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับบทบาทของสื่อในด้านธรรมาภิบาลโลก รวมถึงความร่วมมือของสื่อเอเชียในยุค "omnimedia" ในการประชุมโต๊ะกลมซึ่งจัดโดย China Media Group ระหว่างการประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia) ประจำปี 2562 ที่เมืองโป๋อ่าว มณฑลไห่หนาน ทางภาคใต้ของประเทศจีน

การประชุมความร่วมมือสื่อเอเชีย (Asia Media Cooperation Conference) ซึ่งจัดขึ้นทุกปีตลอด 6 ปีที่ผ่านมา มีความเชื่อว่าในยุคของ omnimedia นั้น เทคโนโลยีใหม่ๆจะช่วยผลักดันการพลิกโฉมอุตสาหกรรมสื่อ เปลี่ยนแปลงระบบนิเวศสื่อแบบเดิม และกระตุ้นให้เกิดการสื่อสารระหว่างประเทศ

คุณกัว เว่ยหมิน รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของรัฐ ได้กล่าวสุนทรพจน์หลักในการประชุมเมื่อวันศุกร์ โดยระบุว่าการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น AI และ 5G ได้เข้ามาพลิกโฉมหน้าภูมิทัศน์สื่อ

เขาเน้นย้ำว่า การเกิดขึ้นของสื่อดิจิทัลไม่ควรถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อสื่อดั้งเดิม แต่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

คุณหยาน เสี่ยวหมิง รองประธานกรรมการบริษัท China Media Group กล่าวว่า ภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งปี เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น AI และ 5G ได้เปลี่ยนจากเทคโนโลยีที่สื่อรายงานถึง กลายเป็นเทคโนโลยีที่สื่อนำมาใช้งานจริง

ในยุคสมัยใหม่เช่นนี้ ประเทศในเอเชียจำเป็นต้องเพิ่มบทบาทบนเวทีโลกอย่างเร่งด่วน เพื่อให้สอดคล้องกับศักยภาพทางเศรษฐกิจ

ตัวแทนสื่อท่านอื่นๆ ได้แสดงความคิดเห็นว่า สื่อเอเชียควรคว้าโอกาสมากมายที่เกิดขึ้น รวมถึงร่วมกันตัดสินใจเกี่ยวกับบทบาทของสื่อเอเชียและการพัฒนาในระดับสากล

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190329/2418740-1-a
          คำบรรยายภาพ - ตัวแทนสื่อจาก 20 ประเทศในเอเชียเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือสื่อเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างการประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย ประจำปี 2562 [ภาพโดย: หลี่ จิน]

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190329/2418740-1-b
          คำบรรยายภาพ - คุณกัว เว่ยหมิน รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของรัฐ กล่าวสุนทรพจน์หลักในการประชุมความร่วมมือสื่อเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างการประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย ประจำปี 2562 ที่เมืองโป๋อ่าว มณฑลไห่หนาน ทางภาคใต้ของประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 [ภาพโดย: หลี่ จิน]

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190329/2418740-1-c
          คำบรรยายภาพ - คุณหยาน เสี่ยวหมิง รองประธานกรรมการบริษัท China Media Group กล่าวสุนทรพจน์หลักในการประชุมความร่วมมือสื่อเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างการประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย ประจำปี 2562 ที่เมืองโป๋อ่าว มณฑลไห่หนาน ทางภาคใต้ของประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 [ภาพโดย: หลี่ จิน]