ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

DITP เร่งเจาะตลาดจีนดันส่งออกผลไม้ไทยเพิ่มขึ้น

          DITPเร่งผลักดันส่งออกผลไม้ไทยเข้าตลาดจีนเพิ่มขึ้นผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ และเจาะเป็นรายมณฑล พร้อมเตรียมนำคณะผู้นำเข้าจากจีนลงพื้นที่เจรจาผู้ค้าไทย มั่นใจดันส่งออกปี 62 เติบโตเพิ่ม
          นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า DITP มีแผนที่จะผลักดันการส่งออกผลไม้เข้าตลาดจีนและฮ่องกงเพิ่มขึ้น ผ่านช่องทางการค้าในรูปแบบออนไลน์ เพื่อเสริมการค้าผ่านช่องทางออฟไลน์ จากกระแสการตอบรับที่ดีของชาวจีนที่มีต่อผลไม้ไทย นอกจากนี้ ไทยยังมีความร่วมมือด้านช่องทางการค้ากับอาลีบาบา เหอหม่าเฟรช (HEMA Fresh) ซึ่งจะเป็นโอกาสที่จะกระจายสินค้าเข้าไปจำหน่ายในจีนได้มากขึ้น เนื่องจากมีสาขาอยู่เป็นจำนวนมาก
          พร้อมกันนี้ DITP ยังมีแผนเจาะตลาดจีนเป็นรายมณฑล จำนวน 10 มณฑล ซึ่งเป็นมณฑลที่สินค้าไทยมีโอกาสในการเพิ่มส่วนแบ่งตลาด โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป ซึ่งคาดภายใน 3-6 เดือนข้างหน้าจะเห็นผลจากมาตรการนี้ ซึ่งทำให้การส่งออกสินค้าไทยไปยังตลาดจีนขยายตัวเพิ่มขึ้น
          "สถานการณ์การค้าโลกในขณะนี้ เป็นโอกาสที่ไทยจะขยายตลาดผลไม้ที่เป็นจุดแข็งไปยังตลาดจีนได้มากขึ้นอีกทั้งไทยยังมีกิจกรรมร่วมกับผู้นำเข้าและผู้ค้าของจีนจึงทำให้ผู้ส่งออกไทยมีช่องทางการขยายตลาดผลไม้ได้ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ และยังเชื่อมโยงไปตามเส้นทางการค้าOne Belt One Roadซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของจีนที่กำลังผลักดันเชื่อว่าจะส่งผลให้ตลาดในจีนเติบโตได้รวดเร็ว"นางสาวบรรจงจิตต์ กล่าว
          นางสาวบรรจงจิตต์กล่าวต่อว่า เร็วๆนี้ ผู้นำเข้าของจีนจะเดินทางมาไทย ซึ่ง DITP เตรียมแผนที่จะพาลงพื้นที่สวนผลไม้ เพื่อให้ผู้นำเข้าได้สัมผัสและเกิดการเจรจากับผู้ค้าของไทยโดยตรงต่อไป
          สำหรับตลาดผลไม้ที่น่าสนใจ เช่น กวางโจวยูนนานเซี่ยงไฮ้ฉิงเต่า เจ้อเจียงหางโจวรวมถึง ฮ่องกง ขณะที่ผลไม้ไทยที่มีโอกาสในตลาดจีน อาทิ ทุเรียน มังคุด ลำไย กล้วย ส้มโอ มะม่วง สับปะรด มะพร้าว ส้ม และ ลิ้นจี่ ซึ่งมีโอกาสทั้งผลไม้สดและแปรรูป อย่างไรก็ดี สินค้าอื่นก็ยังมีโอกาส เช่น เครื่องสำอาง และบริการ ฯลฯ
          ปัจจุบันไทยส่งออกผลไม้ไปจีนกว่า 50% ของการส่งออกผลไม้ทั้งหมดและส่วนใหญ่เป็นทุเรียน ลำไยอบแห้ง แต่ผลไม้ชนิดอื่นๆยังน้อย ดังนั้นในปี 2562 คาดหวังให้การส่งออกผลไม้ขยายตัวเป็นบวกมากขึ้น โดยในช่วงปี 2561 การส่งออกผลไม้ไทยไปในตลาดโลก มีมูลค่าประมาณ 2,300 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 20% โดยตลาดหลัก ได้แก่อาเซียน และเอเชีย
          ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169