ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

เชฟชาวญี่ปุ่น เซอิจิ ยามาโมโตะ เป็นผู้ได้รับรางวัลคนแรกจากอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไอคอน อวอร์ด

          เชฟเซอิจิ ยามาโมโตะ เป็นเชฟชาวญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าตำแหน่ง อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไอคอน อวอร์ด (American Express Icon Award) ซึ่งเป็นรางวัลที่เพิ่งได้รับการเพิ่มในงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปีพ.ศ. 2562 (Asia's 50 Best Restaurants 2019) โดยรางวัล อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไอค่อน อวอร์ด เป็นการแสดงความชื่นชมต่อบุคคลที่มีความโดดเด่นในอุตสาหกรรมร้านอาหาร และเหมาะสมแก่การได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาชีพของบุคคลเหล่านี้ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา หรือจนถึงปัจจุบันที่ทำให้บุคคลเหล่านี้ได้รับสถานะการเป็นไอคอนของวงการคนทำอาหารได้
          เชฟเซอิจิ ยามาโมโตะ ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในเชฟระดับแนวหน้าของประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นที่รู้จักดีด้านการใส่ใจในรายละเอียดและความชำนาญในการเลือกใช้ส่วนผสมตามฤดูกาลของอาหารญี่ปุ่น ในขณะเดียวกัน ก็ยังแสดงความเคารพต่อวัฒนธรรมประเพณีการทำอาหารแบบดั้งเดิม โดยยามาโมโตะได้คิดค้นตำรับอาหารญี่ปุ่นโดยใช้เทคนิคการทำอาหารที่ทันสมัย และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และได้กลายมาเป็นหนึ่งในผู้นำในทวีปเอเชีย และทั่วโลกด้านการทำอาหารแบบไคเซกิ
          หลังจากที่เขาได้พัฒนาความรักในการทำอาหารจากมารดาของเขา ยามาโมโตะได้ทำการฝึกฝนทักษะการทำอาหารในร้านอาหารหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะไปเข้าเรียนในวิทยาลัยการทำอาหารในท้องถิ่นเมื่อเขาอายุได้ 19 ปี เขาใช้เวลา 11 ปีในการฝึกฝนศิลปะการทำอาหารแบบไคเซกิ ในปีพ.ศ. 2546 ยามาโมโตะเปิดร้านอาหารชื่อ นิฮงริวริ ริวกิน (Nihonryori RyuGin) ซึ่งเป็นร้านอาหารเล็กๆ มีเพียง 18 ที่นั่งในเขตรปปงหงิของโตเกียว และได้รับการวิจารณ์ชมเชยจากการทำงานโดยเน้นวิธีการที่สมบูรณ์แบบของเขา ความเคารพที่เขาให้กับทุกส่วนประกอบ และศิลปะการทำอาหารที่ละเอียดอ่อน ผ่านไป 15 ปี จากการทำงานอยู่ที่เดิม ร้านนิฮงริวริ ริวกินก็ได้ย้ายไปเปิดที่นิคมพัฒนา ฮิบิยะ มิดทาวน์ในโตเกียวในฤดูร้อนปีพ.ศ. 2561
          เขาเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลหลายครั้ง รวมทั้งได้รับสามดาวมิชลิน ร้านนิฮงริวริ ริวกินถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 41 ของรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมทั่วโลกปีพ.ศ. 2561 และได้ถูกจัดให้อยู่ในตำแหน่งหนึ่งในสิบของรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียเป็นระยะเวลาหกปีติดต่อกัน
          เพื่อเป็นการขยายธุรกิจของตนเอง ยามาโมโตะได้เปิดตัว เทงกุ ริว กิน (Tenku Ryu Gin) ในฮ่องกงในปีพ.ศ. 2555 ซึ่งได้เปิดตัวในรายชื่อรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียในพ.ศ. 2557 ตามด้วยการเปิดร้านโชน ริวกิน (Shoun Ryugin) ในไทเป ประเทศไต้หวัน ซึ่งเปิดตัวในรายชื่อการประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปีพ.ศ. 2561โดยถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 47 ที่โชน ริวกิน ยามาโมโตะและหัวหน้าเชฟ ริวเฮ ฮิเอดะ สำรวจการผสมผสานเมนูอาหารแบบไคซากิเข้ากับการใช้ผลิตผลวัสดุจากประเทศใต้หวันโดยให้ความใส่ใจในรายละเอียดอันเป็นลักษณะเฉพาะของร้านริวกินทุกแห่ง
          เชฟยามาโมโตะจะได้รับรางวัล อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไอค่อน อวอร์ด ในการประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียครั้งที่ 7 ครั้งนี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย ซาน เพลลีกรีโน และ แอคคัว แพนนา (S.Pellegrino & Acqua Panna) ในวันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562 ที่ วินน์ พาเลซ มาเก๊า
          รางวัลนี้ได้รับการโหวตโดยสมาชิกมากกว่า 300 คนจากสถาบัน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปีพ.ศ. 2562 โดยผู้ลงคะแนนจะเลือกผู้ชนะจากโครงการที่ได้สร้างสรรและประสบความสำเร็จ หรือมีอิทธิพลต่อวงการอาหารและความสำเร็จโดยรวมของตัวบุคคลในสายงาน
          ในการรับรางวัลที่มีเกียรติดังกล่าว ยามาโมโตะกล่าวว่า "อาหารญี่ปุ่นเป็นวิธีการเฉลิมฉลองความมั่งคั่งของวัฒนธรรมและความสวยงามของสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติของเรา ผมมีความซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่งที่สมาชิกของสถาบัน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียมองเห็นความพยายามของผม และให้เกียรติผมด้วยรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ผมยังคงจะคิดค้นและนำเสนอวัฒนธรรมของญี่ปุ่นและประเพณีการทำอาหารแก่ผู้มารับประทานอาหารจากทั่วโลกต่อไป"
          วิลเลียม ดรูว์ บรรณาธิการกลุ่มผู้ประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียกล่าวว่า "ในฐานะที่เป็นหนึ่งในเชฟที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดในโลก เซอิจิ ยามาโมโตะเป็นผู้ที่ควรแก่การได้รับรางวัลเป็นคนแรกจากอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไอค่อน อวอร์ด ตลอดระยะเวลาการทำงานอันโดดเด่นของเขา เขาได้เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนมากมายจากความใส่ใจในความสมบูรณ์แบบ พรสวรรค์ และความคิดสร้างสรรค์ที่ท้าทายขอบเขตเดิมๆ ของเขา รางวัลนี้เป็นเกียรติคุณแก่ความสำเร็จของยามาโมโตะจนถึงปัจจุบัน และผลกระทบที่ยั่งยืนที่เขามีต่อวงการการทำอาหารในทวีปเอเชีย"
          "อเมริกัน เอ็กซ์เพรสมีประวัติการสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหาร และเหล่าเชฟที่มีวิสัยทัศน์ทั่วโลกมาอย่างยาวนานผ่านโปรแกรมอย่าง โกลเบิล ไดน์นิ่ง คอลเล็คชั่น ซึ่งให้ผู้ถือบัตรแพลทตินัม และเซ็นจูเรียนสามารถรับผลประโยชน์และประสบการณ์การรับประทานอาหารที่สุดพิเศษนี้ได้" คริส คราชิโอโล รองประธานอาวุโส ฝ่ายสมาชิกและสิทธิประโยชน์ระดับโลกของอเมริกัน เอ็กซ์เพรส "เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหาร โดยเป็นพันธมิตรกับองค์กร 50 สุดยอดร้านอาหาร เพื่อมอบรางวัลอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไอคอน อวอร์ด รางวัลแรกนี้แก่เชฟที่ควรได้รับการยกย่างอย่างเชฟยามาโมโตะ"
          การรวบรวมรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมในเอเชีย
          รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจัดทำขึ้นจากผลโหวตของ สถาบัน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมในเอเชีย (Asia's 50 Best Restaurants Academy) กลุ่มของผู้นำในธุรกิจอาหารกว่า 300 รายจากทั่วภูมิภาคเอเชีย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีทัศนะ และประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในวงการธุรกิจอาหารของเอเชีย โดยคณะกรรมการในแต่ละภูมิภาค ประกอบด้วย นักเขียน และนักวิจารณ์อาหาร เชฟ ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น 'นักชิม' สมาชิกให้คะแนนตัวเลือกของตัวจากความชอบ โดยการคัดเลือกร้านจากความชอบจากประสบการณ์ที่ได้รับจากร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดในรอบ 18 เดือนที่ผ่านมา โดยไม่มีการกำหนดเกณฑ์ล่วงหน้า แต่การลงคะแนนนั้นจะเป็นไปตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด
          สำหรับการประกาศรางวัลปี 2562 งานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย เป็นการกลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้งกับพันธมิตรอย่างดีลอยต์ (Deloitte) บริษัทที่ปรึกษาอิสระอย่างเป็นทางการ การตัดสินจากดีลอยต์สามารถมั่นใจในความโปร่งใส และมาตรฐานที่น่าเชือถือ ขั้นตอนในการลงคะแนน โดยผลการตัดสินรางวัลประเภทต่างๆ นั้นถูกต้องและเที่ยงตรง ติดตามรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับผลการประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ได้ที่ http://www.theworlds50best.com/asia/en/our-manifesto.html