ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

Movie Guide: One Cut Monk (วันคัทมั้ง!!!) หลวงพ่อคิดบวกสร้างปรากฏการณ์ใหม่ หนังไทยเรื่องแรกที่ถ่ายทำแบบ วันคัท ลองเทค

          ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของภาพยนตร์ไทยตั้งแต่เริ่มเปิดข่าวออกมาสำหรับ "One Cut Monk" (วันคัทมั้ง!!!) หลวงพ่อคิดบวก ภาพยนตร์ที่สร้างความรู้สึกแปลกใหม่และเกิดคำถามมากมายถึงความหมายของคำว่า วันคัท (One Cut) นั้นคืออย่างไร และยังความสนใจให้กับบรรดาคอหนังน้อยใหญ่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
          กับคำถามดังกล่าว "พี่ตั๊ก อรุณศักดิ์ อ่องลออ" ผู้กำกับไฟสว่าง กล่าวถึงแนวคิดของการถ่ายทำภาพยนตร์ในแบบ วันคัท ลองเทค (One Cut Long Take) ว่า "การทำหนังให้เป็นแบบ วันคัท ลองเทค (One Cut Long Take) ก็เหมือนให้เราได้ดูเรื่องราวชีวิตของตัวละครนั้นๆ แบบเสมือนจริง สมจริง เห็นเหตุการณ์แบบต่อเนื่องไม่มีการตัดไปฉากโน้นฉากนี้ เสมือนกับว่าเราเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ซึ่งโดยทั่วไปลองเทค (Long Take) ก็คือรูปแบบการเล่าเรื่องในหนังแบบหนึ่งที่ต้องการ ความต่อเนื่องแบบไม่สะดุด ซึ่งในการถ่ายทำต้องอาศัยการวางแผน การฝึกซ้อม การมาร์คตำแหน่ง และการทำงานของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แบบว่าผิดไม่ได้เลย เพราะถ้าผิดก็จะต้องเริ่มต้นถ่ายกันใหม่ทั้งหมด ไม่อย่างนั้นก็จะกลายเป็นภาพยนตร์ที่มีการตัดต่อแบบปกติไป 
          ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง "One Cut Of The Dead" จุดประกายให้ผมคิดสร้างภาพยนตร์ในแบบวันคัท (One Cut) ขึ้นมา ซึ่งท้าทายความรู้สึกมาก และผมต้องการจุดประกายให้เกิดการบูรณาการ การถ่ายทำภาพยนตร์ในแบบวันคัท (One Cut) นี้ในเมืองไทย ซึ่งผมมีไอเดียเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อเนื่องอีกมากมาย 
          "One Cut Monk" (วันคัทมั้ง!!!) หลวงพ่อคิดบวก เรื่องนี้ ผมเกิดไอเดียขึ้นในระหว่างการปั่นจักรยานระยะทาง 800 กิโลเมตร จากกรุงเทพถึงแม่สาย ภารกิจปั่นกตัญญู เพื่อไปปลูกต้นไม้ทรงรักของ ล้นเกล้า สามรัชกาล (ร.5 ร.9 และ ร.10) ณ ดอยกตัญญู อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย 
          และใช้ช่วงเวลาระหว่างที่หยุดพักการปั่นเพื่อเขียนบท โดยได้คิดถึงเรื่องของ "หลวงพ่อดีเนาะ" ซึ่งเป็นตำนานที่เราเคยได้ยินมานานแล้ว และผมเคยคิดจะมาทำเป็นหนังแบบปกติ โดยตั้งใจว่าจะสร้างเป็นภาพยนตร์ในแบบ วันคัท (One Cut) ถ่ายแบบยาวๆ ที่จะสร้าง ความสนุกสนาน ลื่นไหล อารมณ์ดี ให้ผู้ชมได้ชมและได้ข้อคิดในการใช้ชีวิตแบบคิดบวก มองโลกในแง่ดี
          เตรียมพบกับ "One Cut Monk" (วันคัทมั้ง!!!) หลวงพ่อคิดบวก" หนังอินดี้อารมณ์ดี แบบ วันคัท ลองเทค คัทเดียวจบ ไม่มีตัดต่อ เรื่องแรกของไทยได้ นำแสดงโดย "อ่ำ" อัมรินทร์ นิติพน, อู๊ด เป็นต่อ, "จูน" ณัฎณิชา ไชยบุตร, โอเลี้ยง เชิญยิ้ม (คนหัวหมอ), อาฉีเสียงหล่อ "ฝ้าย" เมฆะ ภาระโอฬาร, พร้อมทีมนักแสดง อาทิ อี๊ด เซคคั่นแฮนด์, อั๋ง พิทวัส, แบงค์ ชัยภูมิ, เนย ญานิสา, ฝ้าย อรพรรณ, ป๋าเทพ ซูเปอร์หม่ำ ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศเร็วๆ นี้