ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

รพ.วัฒนแพทย์ ตรัง เปิด “คลินิกทางเดินอาหารและตับ” เสริมแกร่งแพทย์เฉพาะทาง ชูเทคโนโลยีตรวจสุขภาพตับ “ไฟโบรสแกน” เครื่องแรกและเครื่องเดียวในจังหวัดตรัง

          โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง มุ่งวิสัยทัศน์เป็นผู้นำการแพทย์เฉพาะทาง โดยเปิด "คลินิกทางเดินอาหารและตับ" ชูจุดแข็งเทคโนโลยีการตรวจรักษาที่ทันสมัย พร้อมเสริมศักยภาพด้านบริการด้วยเทคโนโลยีตรวจสุขภาพตับ "ไฟโบรสแกน" เพื่อยกระดับการดูแลสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนชาวตรังและจังหวัดใกล้เคียงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 
          นายแพทย์สมชาย จันทร์สว่าง รักษาการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง กล่าวว่า ปัจจุบันโรคในระบบทางเดินอาหารและตับถือเป็นโรคที่มีแนวโน้มการตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มมากขึ้น โดยโรคที่พบบ่อย เช่น โรคกรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ท้องเสีย ตับอักเสบ มะเร็งในกระเพาะอาหารและลำไส้ และมะเร็งตับ ขณะที่องค์การอนามัยโลกได้ประเมินตัวเลขผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ภายในปี 2040 พบว่า มีแนวโน้มผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งตับ และมะเร็งกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้นเป็นอันดับต้นๆ 
          ทางโรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง ซึ่งมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาการแพทย์เฉพาะทางหลากหลายที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน จึงได้เปิด "คลินิกระบบทางเดินอาหารและตับ" อย่างเป็นทางการ เพื่อยกระดับการดูแลสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนชาวตรังและจังหวัดใกล้เคียงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเน้นจุดแข็งในด้านความเชี่ยวชาญของแพทย์ และเทคโนโลยีการตรวจวินิจฉัยและรักษาความผิดปกติของกระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ลำไส้ใหญ่ต่อทวารหนัก ด้วยวิธีการส่องกล้องที่เห็นภาพคมชัด เพื่อวินิจฉัยความผิดปกติได้อย่างชัดเจน รวมทั้งสามารถตัดชิ้นเนื้อที่ผิดปกติเพื่อส่งตรวจโดยไม่ต้องผ่าตัด และยังมีบริการเจาะเลือดตรวจหาความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ เชื้อไวรัสตับอักเสบ อีกด้วย
          "ขณะนี้ รพ.วัฒนแพทย์ฯ ยังได้เสริมความพร้อมด้านการดูแลสุขภาพ ด้วยการนำเทคโนโลยีตรวจสุขภาพตับ "ไฟโบรสแกน" ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ในการตรวจหาภาวะพังผืดในเนื้อตับ และตรวจวัดปริมาณไขมันสะสมในตับ เพื่อช่วยประเมินระดับความรุนแรงของภาวะตับแข็ง นำไปสู่การวางแผนการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ โดยข้อดีของการตรวจไฟโบรสแกน คือ ไม่ต้องเจาะตับ ไม่เจ็บ รู้ผลรวดเร็ว และลดอัตราเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนเมื่อเทียบกับการเจาะตับ" นายแพทย์สมชาย กล่าว
          สำหรับผู้สนใจสามารถนัดหมายแพทย์เฉพาะทางหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคในระบบทางเดินอาหารและตับ ได้ที่คลินิกทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง โทร.0-7520-5555 ต่อ 6120