ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

เปิดตัววิดีโอโปรโมท “ทะเลสาบตงหู” เมืองอู่ฮั่น สะกดทุกสายตาด้วยความงามเหนือจินตนาการ

 
          วิดีโอโปรโมทเมืองอู่ฮั่น เมืองในภาคกลางของจีนที่มีทะเลสาบตงหู (East Lake) เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ได้รับการเปิดตัวในการประชุมเมืองมิตรภาพระหว่างประเทศของจีน (China International Friendship Cities Conference) ในเดือนพฤศจิกายน โดยสื่อชั้นนำมากมาย เช่น Yangtze River Daily, Xinpianchang, Hubei TV และ Wuhan Broadcasting and Television ได้เผยแพร่วิดีโอดังกล่าวผ่านโซเชียลมีเดียของตนเองจนกลายเป็นกระแสไวรัล และ ณ เที่ยงวันที่ 16 พฤศจิกายน วิดีโอดังกล่าวมียอดวิวทะลุ 100,000 และมีคอมเมนต์มากกว่า 1,000 คอมเมนต์ 

          สามารถดูวิดีโอและภาพความคมชัดสูงได้ที่ http://news.medianet.com.au/xinhua/promo-video-wuhan-east-lake-makes 

          บุคคลที่มีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์วิดีโอนี้คือคุณหลี่เซิง ผู้กำกับและนักเขียนอาวุโสวัย 74 ปี ซึ่งรับหน้าที่เขียนคำบรรยายให้กับวิดีโอ เขาสำรวจทะเลสาบตงหูทุกสัปดาห์นับตั้งแต่เดือนเมษายนเพื่อมองหาแรงบันดาลใจ หลังจากทำงานและขัดเกลาผลงานนานครึ่งปี เขาก็เขียนคำบรรยายความยาว 1,768 ตัวอักษรเสร็จสมบูรณ์ ด้วยความรักอันเต็มเปี่ยมที่มีต่อเมืองอู่ฮั่น คุณซู่ผังซิน ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนคลาสสิก กล่าวว่า คำบรรยายทะเลสาบตงหูและเมืองอู่ฮั่นเป็นผลงานระดับคลาสสิก โดยเฉพาะคำบรรยายทะเลสาบตงหู ขณะที่คุณเติ้งซือหมิง ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ ก็ชื่นชมงานเขียนของคุณหลี่อย่างมาก

          คุณจางเหวิน หลานสาวของคุณโจวฉางไป่ ผู้สร้างสวนสาธารณะทะเลสาบตงหู และลูกสาวของคุณโจวเสี่ยวหยาน นักร้องเสียงโซปราโนชื่อดังของจีน ได้แสดงความยินดีกับคุณหลี่ตั้งแต่เช้าวันที่ 16 พฤศจิกายน เธอกล่าวว่าถ้อยคำของคุณหลี่งดงาม กินใจ และทำให้เธอรู้สึกภูมิใจมาก เธอไปที่ทะเลสาบเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาและแทบจำไม่ได้ "วิดีโอโปรโมทเป็นวิธีที่ดีในการทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นได้รู้จักทะเลสาบตงหูและเมืองอู่ฮั่น"

          คุณกัวต้ากง ช่างภาพมืออาชีพ ซึ่งเป็นหลานชายของคุณโจวเสี่ยวหยาน กล่าวว่า คำบรรยายและภาพวิดีโอเติมเต็มซึ่งกันและกันจนทำให้ผู้ชมเกิดจินตนาการอันไร้ขอบเขต

          ผู้ชมวิดีโอคนหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า "ไม่เคยรู้เลยว่าใจกลางเมืองอู่ฮั่นมีทะเลสาบที่สวยงามขนาดนี้ ทำให้นึกถึงหนังเรื่อง Avatar" ส่วนอีกคนกล่าวว่า "ภาพบางมุมไม่เคยเห็นมาก่อนทั้งที่อยู่ที่นี่มานานหลายปีแล้ว ทีมงานเก่งมากที่สามารถนำเสนอมุมมองใหม่ๆออกมาแบบนี้"

          ทีมงาน Huke Image คือผู้สร้างสรรค์วิดีโอนี้ โดยสมาชิกในทีมเป็นคนรุ่นใหม่ที่เกิดระหว่างทศวรรษ 1980-1990 โดยส่วนใหญ่เรียนต่างประเทศและมีประสบการณ์ในการถ่ายทำ โดยคุณซ่งเสี่ยวหู ผู้กำกับและช่างกล้อง เคยถูกทาบทามให้ทำวิดีโอโปรโมทรัสเซีย โรมาเนีย มาเลเซีย และอินโดนีเซียมาแล้ว เขาเปิดเผยว่าทีมงานกว่า 60 ชีวิตได้เข้าไปสัมผัสกับสภาพแวดล้อมของทะเลสาบตงหูนานเกือบหนึ่งปี ทีมงานใช้อุปกรณ์ถ่ายทำมูลค่านับล้าน ซึ่งเป็นระดับเดียวกับที่ใช้ถ่ายภาพยนตร์ รวมทั้งจ้างนักพากย์ที่เคยทำงานให้กับ BBC และผลิตวิดีโอเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษเพื่อรองรับการเผยแพร่ในต่างประเทศ

          คุณซ่งอธิบายว่า "หลายภาพเป็นภาพที่คนทั่วไปแทบไม่เคยเห็น เพราะเราเลือกถ่ายทำในช่วงเวลาและสภาพอากาศที่มีความพิเศษ ทีมงานต้องนั่งรอทั้งในช่วงเช้าตรู่และพลบค่ำ บางช่วงเวลาพิเศษจะเกิดขึ้นไม่กี่นาทีเท่านั้น เช่น เงาเมฆ ซึ่งจะจับภาพได้เมื่อท้องฟ้าใสกระจ่าง ส่วนภาพหมอกก็ต้องอดทนรอหลังพระอาทิตย์ตก" 

          คณะกรรมการบริหารทะเลสาบตงหูกล่าวว่า วิดีโอโปรโมทเมืองอู่ฮั่นจะบอกเล่าประวัติศาสตร์ 3,500 ปีของเมืองด้วยคำบรรยาย 1,500 คำและภาพความเปลี่ยนแปลงในทุกๆวัน ส่วนวิดีโอโปรโมททะเลสาบตงหูซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียวใจกลางเมืองอู่ฮั่น จะสะท้อนถึงความกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ และเมืองกับทะเลสาบ ทะเลสาบตงหูทำให้เมืองอู่ฮั่นโดดเด่นมากขึ้นในฐานะเมืองแห่งสะพาน เมืองแห่งป่าไม้ และเมืองแห่งมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ ก่อนที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา Military World Games 2019 ภาพลักษณ์ของเมืองอู่ฮั่นก็ได้สร้างความประทับใจให้กับทั่วโลกอีกครั้ง 

          ที่มา: คณะกรรมการบริหารทะเลสาบตงหู

          ลิงก์รูปภาพ:
          http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=325464

          AsiaNet 76479