ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

ทำธุรกิจบนสื่อดิจิทัล อย่างมีจริยธรรม

          จากการเติบโตของตลาดออนไลน์ที่พัฒนาไปพร้อม ๆ กับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สาย ทำให้มีผู้ประกอบการหลายรายหันมาใช้ช่องทางการจำหน่ายแบบออนไลน์กันมากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกที่ทุกเวลา เรียกได้ว่าแค่ใช้เพียงปลายนิ้วคลิกเข้าสู่เว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ก็จะเห็นการโปรโมทสินค้า และการโฆษณาแทรกและเด้งขึ้นมาหน้าจออยู่เสมอ โดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพ การเขียนคำโฆษณา และเทคนิคในการดึงดูดใจลูกค้าด้วยการลด แลก แจก แถม จึงส่งผลให้เกิดการซื้อขายอย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้า ร้านค้า ซึ่งเป็นการประหยัดทั้งเวลาและหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดบนท้องถนน

          ยิ่งบูม ยิ่งต้องระวัง 
          กระแสการทำธุรกิจออนไลน์จึงเป็นการตอบสนองความต้องการทั้งของผู้ซื้อและผู้ขาย ที่สามารถทำธุรกรรมในการเลือกสินค้าและจ่ายเงิน โดยได้รับการบริการอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันปัญหาที่เกิดจากการทำธุรกิจบนสื่อดิจิทัลก็มีมากมายเช่นกัน ทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย ดังนั้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นและความพึงพอใจในการซื้อขายสินค้าระหว่างกันและกันมากที่สุด จึงควรมีจริยธรรมในการทำธุรกิจออนไลน์ เพื่อช่วยให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปตามแนวทางที่ถูกต้อง 
          ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ในฐานะผู้ก่อตั้งโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" จึงได้จัดเสวนาในหัวข้อ "ทำธุรกิจบนสื่อดิจิทัล อย่างมีจริยธรรม" เพื่อกระตุ้นให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเกิดจิตสำนึกที่ดีในการติดต่อซื้อขายระหว่างกัน ให้การทำธุรกิจดำเนินอย่างโปร่งใส ไม่เกิดการฉ้อโกงหลอกลวงกันในสังคม และเพื่อพัฒนาให้ธุรกิจบนสื่อดิจิทัลขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้อย่างยั่งยืน โดยได้รับเกียรติจาก แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ เชน ธนา ลิมปยารยะ มาร่วมพูดคุย

          จริยธรรม 10 ข้อในการทำธุรกิจออนไลน์ 
          - ขายของดี มีคุณภาพ ในราคายุติธรรม ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ 
          - ขายของที่ถูกกฎหมาย ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ นำเข้าอย่างถูกต้อง ไม่ปลอมแปลงหรือคัดลอกสินค้าของผู้อื่นมาเป็นของตัวเอง 
          - ไม่โฆษณาเกินจริง บิดเบือนคุณภาพ สรรพคุณของสินค้า 
          - ระบุรายละเอียดที่มา ขนาด ราคา วันหมดอายุ ของสินค้าให้ชัดเจน 
          - ไม่กลั่นแกล้ง ให้ร้ายป้ายสีใคร 
          - เก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวและบัญชีของลูกค้าไว้เป็นความลับ และไม่ควรเปิดเผยข้อมูลลูกค้าแก่ผู้อื่นทราบโดยไม่ได้รับอนุญาต 
          - ตรงต่อเวลา จัดส่งสินค้าตามที่แจ้ง 
          - ตรวจสอบสินค้าและพัฒนาปรับปรุงให้มีคุณภาพอยู่เสมอ
          - ถามมา ตอบได้ ตอบไว ไม่หนี ไม่โกง 
          - ใช้ช่องทางรับชำระเงินที่เชื่อถือได้ 

          การทำธุรกิจออนไลน์ไม่ใช่เพียงการก้าวตามเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ต้องมีความรับผิดชอบต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตและการให้บริการด้วย เพราะถ้าเปรียบเทคโนโลยีเป็นตัวช่วยที่ทำให้เกิดช่องทางใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจ การมีจริยธรรมในการทำธุรกิจบนสื่อดิจิทัลธุรกิจก็คือกลไกสำคัญที่ทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ดีต่อใจของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายยุค 4.0