ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

อำเภอเฉิงไม่ มณฑลไห่หนาน เปิดตัวดัชนีราคาพื้นที่ผลิตกล้วย Xinhua-China Banana Producing Area Price Index

          ดัชนีราคาพื้นที่ผลิตกล้วย "Xinhua-China Banana Producing Area Price Index" ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นของอำเภอเฉิงไม่ มณฑลไห่หนาน ได้รวบรวมร่วมกับ China Economic Information Service (CEIS) ของสำนักข่าวซินหัว ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในมณฑลไห่หนาน ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา
          ดัชนีดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อติดตามสถานะการดำเนินงานและแนวโน้มการพัฒนาของพื้นที่ผลิตกล้วยในประเทศจีน และสร้างเครื่องมือชี้วัดสำหรับอุตสาหกรรม
 
          รายงานระบุว่า วันฐาน (base date) ของดัชนีคือวันที่ 3 กรกฎาคม 2560 และมีค่าเริ่มต้นที่ 100 จุด ซึ่ง ณ วันที่ 11 พฤษภาคม 2561 ดัชนีอยู่ที่ 87.05 จุด เพิ่มขึ้น 0.63 จุด หรือ 0.73% จากวันที่มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ และลดลง 12.95 จุด หรือ 12.95% จากช่วงระยะเวลาฐาน (base period)
 
          ดัชนี "Xinhua-China Banana Producing Area Price Index" เลือกราคาซื้อขายของพื้นที่ผลิตกล้วยที่สำคัญห้าแห่ง (ไห่หนาน กว่างซี ยูนนาน กวางตุ้ง และฝูเจี้ยน) เป็นตัวอย่าง และเก็บรวบรวมข้อมูลราคาทุก ๆ สองวัน การถ่วงน้ำหนักของดัชนีปรับตามการผลิตในตลาด การบริโภค และปัจจัยฤดูกาล
 
          หวัง เปาหาน รองปลัดอำเภอเฉิงไม่ กล่าวว่า ดัชนีดังกล่าวเป็นตัวอย่างที่ดีของการบูรณาการข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้าเข้ากับเศรษฐกิจที่แท้จริง โดยอาศัยความได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้งของอำเภอเฉิงไม่ และความเชี่ยวชาญทางอุตสาหกรรมในการผลิตกล้วย ดัชนีนี้มีความสำคัญต่อรัฐบาลในแง่ของการช่วยประกอบการตัดสินใจ การชี้แนะแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรม การสนับสนุนการเพาะปลูกตามหลักวิทยาศาสตร์ของเกษตรกรผู้ปลูกกล้วย และการสร้างเขตการค้าเสรีไห่หนาน (ท่า)
 
          ซู ฮุ่ยจื่อ รองประธาน CEIS กล่าวว่า ดัชนีนี้สามารถสะท้อนปัจจัยแวดล้อมการดำเนินงานของพื้นที่ผลิตกล้วยในประเทศจีนได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ โดยให้ข้อมูลราคาที่เปิดกว้างและโปร่งใสแก่อุตสาหกรรม รวมทั้งหลีกเลี่ยงความสับสนด้านราคาในตลาด
 
          CEIS เป็นบริษัทย่อยของสำนักข่าวซินหัว โดยประกอบไปด้วยแพลตฟอร์มระดับประเทศ 5 แพลตฟอร์ม ได้แก่ Xinhua Finance, Xinhua Silkroad, Xinhua Credit, Shanghai Petroleum and Natural Gas Exchange (SHPGX) และ Xinhua Think Tank สำหรับ Xinhua Indices นั้นเป็นสถาบันวิชาชีพแห่งแรกของจีนที่ศึกษา เปิดตัว ส่งเสริม และดำเนินการดัชนีรวม ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างระบบสินค้า 4 ระบบ ได้แก่ Xinhua Price Index, Xinhua Theme Index, Xinhua Evaluation Index และ Xinhua Finance Index รวมทั้งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีอิทธิพลและมีผลสะท้อนตลาด
 
          ที่มา: China Economic Information Service (CEIS)
 
          ลิงค์ภาพประกอบข่าว:
 
 
          AsiaNet 73667