ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

นครฉางชุนเดินหน้าส่งเสริมการเล่นกีฬา มุ่งสร้างวิถีสุขภาพดีให้กับประชาชน

          การแข่งขันฉางชุนมาราธอนนานาชาติ (Changchun International Marathon) ประจำปี 2561 จะจัดขึ้นที่นครฉางชุน เมืองหลวงของมณฑลจี๋หลิน ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ซึ่งรัฐบาลนครฉางชุนเผยว่า มีผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 30,000 คน จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยผู้เข้าแข่งขันจะวิ่งไปตามเส้นทางต่าง ๆ รอบเมือง การแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการนี้นับว่าเป็นหมุดหมายที่สำคัญของเมืองฉางชุนในการสนับสนุนด้านการกีฬา และอาจได้รับการบันทึกในรายงานผลการดำเนินงานของรัฐบาลนครฉางชุน โดยปัจจุบันชาวเมืองมีวิถีสุขภาพดีเพิ่มมากขึ้น ผ่านทางกิจกรรมกีฬาและการออกกำลังกายระดับชาติที่หลากหลาย
          เมืองฉางชุนตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน และเนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นน้ำแข็งและหิมะ เมืองฉางชุนจึงเป็นหนึ่งในสองเมืองของจีนที่บ่มเพาะแชมป์กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวและโอลิมปิกฤดูร้อนจำนวนมาก กรมพลศึกษาแห่งเมืองฉางชุนได้แสวงหาแนวทางต่าง ๆ ในการส่งเสริมกีฬามวลชนด้วยการจัดการแข่งขันกีฬามาอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่รัฐบาลได้ออกกฎหมายและมีการลงทุนเพิ่มขึ้นในด้านการกีฬา กล่าวกันว่ารายได้ประจำปีถึง 70% ของเมืองฉางชุน ได้ถูกนำมาใช้เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และสร้างประโยชน์ที่ขยายผลต่อไปอีกมากมาย
 
          ฉางชุนเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมรถยนต์ และเป็นฐานผลิตภาพยนตร์แห่งแรกสุดของจีน ทั้งยังเป็นอู่ของอุตสาหกรรมรถไฟ เทคโนโลยีออปโตอิเล็กทรอนิก เคมีประยุกต์ ผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพ และอีกมากมาย ในปัจจุบัน ฉางชุนกำลังก้าวขึ้นเป็นเมืองศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะเป็นการเร่งผลักดันการฟื้นฟูภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ในปีนี้ เศรษฐกิจของเมืองฉางชุนยังคงมีแนวโน้มการพัฒนาที่รวดเร็วและมั่นคง โดยมูลค่ารวมจีดีพีของเมืองในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ อยู่ที่ระดับ 1.1813 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 7% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และมีอัตราการเติบโตสูงกว่าอัตราการเติบโตของทั้งประเทศอยู่ 0.2%
 
          ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองฉางชุนพยายามยกระดับความเป็นอยู่ด้านกีฬาของประชาชน ด้วยโครงการที่มีชื่อว่า "Healthy Changchun, Sports first" ซึ่งส่งผลให้ความตระหนักรู้ด้านการออกกำลังกาย คุณภาพทางกายภาพ และคุณภาพชีวิตของชาวเมืองพัฒนาขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากสถิติพบว่าประชากรที่เล่นกีฬาของเมืองนี้อยู่ที่กว่า 51% โดยมีสถานที่สำหรับออกกำลังกายอยู่ทุกที่ ซึ่งทุกคนสามารถเดินไปถึงได้ใน 8 นาที นอกจากนี้ยังมีผู้จัดการกีฬาที่มีความเชี่ยวชาญในชุมชน และรัฐบาลสงวนพื้นที่ขนาดใหญ่ไว้สำหรับแผนก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกระดับประเทศ ประชาชนสามารถจับจองสนามกีฬาและค้นหาเพื่อนออกกำลังกายผ่านเครือข่าย ซึงการออกกำลังกายในเมืองฉางชุนได้รับการยกย่องให้เป็น "ต้นแบบฉางชุน" จากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO เนื่องจากเป็นแนวทางการปฎิบัติที่เป็นประโยชน์และได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นการพลิกโฉมจาก "พลังแห่งกีฬา" สู่ "ยักษ์ใหญ่แห่งกีฬา" ในประเทศจีน
 
          ฉางชุนได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่ประชาชนมีความสุขมากที่สุดในประเทศจีนติดต่อกันเป็นปีที่ 10 และยังเป็นที่รู้จักในฐานะ "เมืองที่ผู้คนมีน้ำใจมากที่สุดในจีน" โดยงานเทศกาลสกีครอสคันทรีนานาชาติ Vasaloppet หรือที่รู้จักกันว่า "มาราธอนหิมะ" ถูกจัดขึ้นที่เมืองฉางชุนแห่งนี้นานถึง 16 ปีแล้ว ขณะเดียวกันการแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งแรกของเมืองก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงามเมื่อปีก่อน หลังสร้างความประทับใจให้กับบรรดานักวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันด้วยทัศนียภาพทางธรรมชาติอันสวยงามและสภาพแวดล้อมอันเป็นมิตรของผู้คน รวมถึงความกระตือรือร้นของชาวเมือง โดยปีนี้โควต้านักวิ่งกว่า 30,000 คนในการแข่งขันฉางชุนมาราธอนนานาชาตินั้น เต็มอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียง 5 วัน
 
          ที่มา: รัฐบาลนครฉางชุน
 
 
          AsiaNet 73600