ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

TCC เนื้อหอมตปท.รุมจีบให้เป็นตัวแทนขาย ตอกย้ำมั่นใจผลงานปี 56 ยังเติบโตต่อเนื่อง

          บมจ.ไทย แคปปิตอล คอร์ปอเรชั่น ขึ้นเวทีโชว์วิสัยทัศน์ถึงภาวะถ่านหิน และแนวโน้มของอุตสาหกรรมถ่านหินที่มีต่อตลาดเอเชียในงาน “Coaltrans Asian Emerging Market” เผยตปท.2-3 รายรุมจีบให้เป็นตัวแทนขาย มั่นใจผลักดันผลงานปีหน้าเติบโตต่อเนื่อง หลังประเมินแนวโน้มราคาถ่านหินไต่ระดับขึ้นยาวถึงปีหน้า
          นายบุญอนันต์ ศรีขาว รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยแคปปิตอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำเข้า และจำหน่ายถ่านหิน กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมในงาน “Coaltrans Asian Emerging Market” ในฐานะบริษัทผู้นำเข้าถ่านหินชั้นนำของประเทศไทย และได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในวิทยากรขึ้นกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ถึงภาวะถ่านหิน และแนวโน้มของอุตสาหกรรมถ่านหินที่มีต่อตลาดเอเชีย
          สำหรับการเข้าร่วมประชุมดังกล่าวทางบริษัทได้รับความสนใจเป็นอย่างดีจากทั้งคู่ค้าภายใน และภายนอกประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มประเทศแถบเอเชีย และเอเชียตะวันออก โดยมีอยู่ 2-3 รายได้มีการยื่นข้อเสนอให้บริษัทเป็นตัวแทนการจัดจำหน่ายถ่านหินในประเทศไทย ซึ่งทางบริษัทฯจะได้ทำการพิจารณาต่อไป และทางบริษัทเชื่อว่า ในปี 2556 จะเป็นปีที่ดีของบริษัทสำหรับการเติบโตที่เพิ่มขึ้นจากยอดขายในแถบภูมิภาคนี้
          ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมหลักของอุตสาหกรรมถ่านหินระดับสากล ซึ่งนอกจากจะเป็นการประชุมร่วมกันระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนในการทำอุตสาหกรรมถ่านหินจากทั่วโลกแล้ว ยังเป็นการประชุมที่มีการแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์จากบริษัทถ่านหินชั้นนำ และเป็นการหารือข้อมูลทางการค้าระหว่างคู่ค้าจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชียถึงทิศทางการเติบโตของธุรกิจถ่านหิน
“งานประชุมดังกล่าวโดยปกติจะจัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซียเป็นหลักในทุกปี แต่ปีนี้ประเทศไทยในฐานะที่เป็นประเทศที่มีศักยภาพในการใช้ถ่านหินเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาคนี้ จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นอีกประเทศหนึ่งในการจัดการประชุมครั้งนี้ และบริษัทในฐานะหนึ่งในตัวแทนของบริษัทผู้นำเข้าถ่านหินชั้นนำของประเทศไทยได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุม และร่วมขึ้นกล่าวถึงวิสัยทัศน์ต่อตลาดถ่านหิน”นายบุญอนันต์ กล่าว 
          รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยแคปปิตอล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงทิศทางราคาถ่านหินว่า ในช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ราคาตลาดถ่านหินเริ่มมีการปรับตัวขึ้นเป็นลำดับอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นไปจนถึงต้นปีหน้า เนื่องจากจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งเป็นฤดูการปกติของการใช้พลังงานที่ต้องเพิ่มขึ้นจากทั่วโลก รวมทั้งหลายประเทศที่ลดการนำเข้าถ่านหินก็เริ่มมีการปรับตัวการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นสัญญาณที่ดีอีกประการหนึ่งที่จะส่งผลต่อการปรับตัวที่ดีขึ้นของอุตสาหกรรมถ่านหินในช่วงต่อไป และหากมองในระยะยาว ถ่านหินยังคงเป็นพลังงานทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะปริมาณสำรองที่ยังคงมีอยู่มาก และมีต้นทุนที่เหมาะสมต่อการนำไปใช้งานในทุกภาคส่วนของหลายอุตสาหกรรม
          "แม้ว่าในระหว่างปี 2555 ที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปีจนถึงไตรมาส 2 ถึงต้นไตรมาส 3 นี้ ราคาถ่านหินจะมีภาวะการปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการลดการนำเข้าจากประเทศผู้นำเข้าถ่านหินรายใหญ่ หรือภาวะการถดถอยของเศรษฐกิจโลก ทำให้กำลังซื้อต่างๆลดลง หรือแม้กระทั่งการที่ shall gas เริ่มเข้ามามีบทบาทมาขึ้นในรูปแบบของพลังงานทางเลือกใหม่ แต่อย่างไรก็ดี ในช่วงต้นไตรมาส 3 ที่ผ่านมานั้น ราคาตลาดฯดังกล่าวได้เริ่มอยู่ในภาวะคงที่และทรงตัว เตรียมที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้ง”