ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

“ตั้ว ศรัณยู” ปั้น 4 ดารารุ่นใหม่ ลงหนัง “คนโขน” ยืนยันทั้งการแสดงและรำโขนสุดประทับใจ

          ได้ฤกษ์กำกับภาพยนตร์ใหม่เรื่อง “คนโขน” ทั้งที ผู้กำกับฝีมือดี “ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ก็ขอปั้นทีมนักแสดงหน้าใหม่พร้อมกันทีเดียวถึง 4 คน ซึ่งแต่ละคนก็มีฝีไม้ลายมือด้านการแสดงดีเยี่ยมและทักษะการร่ายรำโขนอย่างถูกต้องสวยงาม มารับบทเป็นตัวละครที่ผูกพันกับโขนมาตั้งแต่เกิด โดยทั้ง 4 คนก็ทุ่มเทเวลาและมุมานะในการซ้อมการแสดงอย่างเต็มที่ เพื่อให้งานแสดงของตนออกมาดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
          “อาร์-อภิญญา รุ่งพิทักษ์มานะ” (นิสิตชั้นปีที่ 3 ภาควิชา นาฏยศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ผ่านงานแสดงโขนมาหลากหลายงาน) - รับบท “ชาด” พระเอกของเรื่องที่ต้องการให้ผู้คนยอมรับในความสามารถและใฝ่ฝันที่จะขึ้นสู่จุดสุดยอดของโขน
          “นัท-ขจรพงศ์ พรพิสุทธิ์” (หลานชายพระเอกชื่อดังของกรมศิลป์ “ปกรณ์ พรพิสุทธิ์” ที่เชื้อโขนไม่ทิ้งลาย ชำนาญในนาฎศิลป์โขน, ศิลปะการป้องกันตัว เช่น กระบี่กระบอง พลองไม้สัน มวยคาดเชือก และการเต้นแบบศิลปะร่วมสมัย ผ่านงานแสดงโขนในรูปแบบต่างๆ มาอย่างเชี่ยวชาญ) - รับบทเป็น “คม” ตัวร้ายคู่อริของพระเอก มีความสามารถด้านโขนอย่างหาตัวจับยาก แต่มีนิสัยและภาพลักษณ์ขัดกับความดีงามของโขนอย่างสิ้นเชิง
          “กอง-กองทุน พงษ์พัฒนะ” (จบปริญญาตรี คณะดุริยางคศาสตร์ สาขาดนตรีแจ๊ส มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความสามารถทางด้านดนตรีแจ๊สเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังเคยแต่งเพลงและเล่นดนตรีประกอบละครเวทีคณะละครมรดกใหม่) – รับบทเป็น “ตือ” หนุ่มหน้ามนที่มีความสามารถในการวาดภาพ เป็นคู่ซี้ของชาด และแอบหลงรักเพื่อนหญิงที่ชื่อแรมอย่างหมดหัวใจ
          “ตรี-นันทรัตน์ ชาวราษฎร์” (นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกนาฏยศิลป์ไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลานสาวของดาวค้างฟ้า “เพชรา เชาวราษฎร์” ได้รับรางวัลจากการประกวดด้านดนตรีและนาฏศิลป์มามากมาย และผ่านงานแสดงภาพยนตร์มาบ้างประปราย) – รับบทเป็น “แรม” สาวน้อยที่อาศัยอยู่ในคณะลิเก เป็นเพื่อนสนิทของชาดและตือ เธอมีความใฝ่ฝันจะเป็นนางเอกลิเก 
          “การคัดเลือกทีมนักแสดงหน้าใหม่ 4 คนในเรื่องนี้ เริ่มจากตัวพระเอก เราก็ได้นักแสดงที่เป็นโขนจริงๆ ‘น้องอาร์’ เรียนนาฏศิลป์ที่จุฬาฯ มีพื้นฐานทางนี้ดีพอตัวเลย ก็นำมาฝึกแอ็คติ้งการแสดงเพิ่มเติมก็เล่นได้ไหลลื่นเลย นางเอกเราแคสหลายคนมากๆ จนไปเห็นรูป ‘น้องตรี’ ในหนังสือแฟชั่น เห็นแล้วก็สวยดี แถมกำลังเรียนนาฏศิลป์ที่จุฬาฯ เหมือนกัน ก็เข้าตาเลย จากนั้นคนอื่นๆ ไม่น่าเชื่อว่าแม้กระทั่ง ‘น้องกอง’ ตัวเพื่อนในเรื่องก็เคยเรียนโขนคือได้มาจากกลุ่มโขน ส่วนตัวผู้ร้ายคู่ปรับคนนี้มาครั้งแรกก็ได้เลย ‘น้องนัท’ เป็นหลานของคุณปกรณ์ พรพิสุทธิ์ พระเอกและครูโขนชื่อดังในกรมศิลป์เลย และหน้าตาก็ใช่เลยเหมาะกับยุคสมัยก็ได้มาเป็นตัวร้ายทันที ใช้เวลานานทีเดียวกว่าจะลงตัว ช่วงนั้นที่แคสก็เกือบๆ 5 เดือนได้นะ แคสตัวหลักตัวรอง เชื่อว่านักเรียนโขนน่าจะครบทั่วประเทศนะที่ถูกเชิญมาแคสนะ พอได้ครบทั้ง 4 คน ผมก็ต้องนำมาฝึกซ้อมการแสดงในบทบาทต่างๆ เพื่อให้เข้าใจและเข้าถึงตัวละครในเรื่อง เรื่องรำโขนผมไม่ค่อยเป็นห่วงเท่าไหร่ แต่เรื่องการแสดงก็ต้องเคี่ยวกันเต็มที่หน่อย ซึ่งผลที่ออกมาก็ไม่ผิดหวังครับ การแสดงของน้องๆ ทั้ง 4 คนน่าประทับใจมากครับ”
          “คนโขน” พร้อมให้พิสูจน์คุณภาพหนังครบรสชาติอันทรงคุณค่า 25 ส.ค. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์