ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

บทสัมภาษณ์ กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล “โคตรสู้โคตรโส”

          Q ในเรื่อง “โคตรสู้ โคตรโส” รับบทเป็นใคร 
          ในเรื่อง โคตรสู้ โคตรโส รับบทเป็น จอย จอยจะออกแนวคุณหนูๆ หน่อย แต่จริงๆ แล้วมีแอบบู๊ เป็นเพื่อนกับกลุ่มไฟท์ติ้งคลับ 

          Q เห็นพี่พันนาผู้กำกับบอกว่าเลือกกระแตมารับบทนี้ เพราะบุคคลิกที่ดูลุยของกระแต
          คือกระแตเป็นคนที่ลุยค่ะ แต่จะลุยในความอึดมากกว่า แล้วก็เป็นคนที่มีความอดทนสูง ไม่ค่อยบ่นว่าเจ็บ ถึงแม้ว่าจะบวมแล้วก็ยังไม่รู้สึกว่าเจ็บแล้วอย่างช่วงแรกๆ ที่ถ่ายก็จะต้องเจอกับฉากบู๊ซะส่วนใหญ่เลย แล้วพอหลังๆ เป็นฉากคุยกันปกติ ก็เลยเกิดความรู้สึกว่าฉากแอ็คชั่นสนุกกว่า วันไหนที่รู้ว่ามีคิวต้องเล่นแอ๊คชั่นจะรู้สึกสนุกมาก 

          Q เรื่องนี้ต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพราะถือเป็นแอ๊คชั่นเต็มตัวครั้งแรกของกระแต
          ก็ต้องมีการคุยเรื่องของคาแรกเตอร์ แล้วก็คุยกันเรื่องของแอ๊คชั่นที่น่าจะเหมาะกับเรา ก็ต้องมีการเวิร์คช็อบและซ้อมค่อนข้างเยอะ เพราะกระแตไม่เคยเจอกับแอ๊คชั่นเต็มๆ แบบนี้มาก่อน คือเรื่องไฉไลอาจจะแอ๊คชั่นสวยงาม แต่เรื่องนี้จะเป็นแอ๊คชั่นที่เข้มข้นครั้งแรกของกระแตเลยค่ะต้องมีการเตรียมพร้อมทางด้านร่างกาย เพราะตอนเวิร์คช็อบมันก็ต้องมีทุกอย่างทั้งเตะทั้งต่อยทั้งทุ่ม ของกระแตก็จะเน้นทุ่มเลย แล้วก็เรื่องของท่าทางในการจับทุ่มด้วย แล้วเราเป็นคนตัวสูง แล้วก็เก้งก้างด้วย บางทีเราเล่าคิดว่าหนักแล้ว พอได้ดูภาพจากตอนที่ซ้อมก็ทำให้เรารู้ว่าเราต้องปรับอะไรบ้าง

          Q อยากให้เล่าเรื่องราวของโคตรสู้ โคตรโส
          คือเป็นเรื่องราวของกลุ่มแอ๊คชั่นไฟท์ติ้งคลับที่กลับมารวมตัวอีกครั้ง แต่หลังจากที่จนกระทั่งเสียงระเบิดได้เกิดขึ้นเมื่อพวกเขาตื่นขึ้นมาทุกอย่างก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง งานปาร์ตี้กลับกลายเป็น งานร้าง ตัวจอยก็ถูกจับตัวไป พวกเพื่อนก็เลยต้องออกตามไปช่วย แต่พวกเขาต้องเจอกับเหล่าเพชรฆาตลึกลับที่จ้องทำร้ายรอบทิศทางแต่พวกเขามีทางเลือกเดียว !! นั่นคือการ “สู้แค่ตาย” 

          Q คำว่า “โคตรโส” มันมีความหมายว่าอย่างไร
          โส ภาษาอีสานมันหมายถึง สู้ หรือแปลว่า เสี่ยง แล้วโสในเรื่องนี้มันมีทั้งสู้เพื่อเพื่อน เพื่อความรัก สถานการณ์บีบให้พวกนี้ต้องสู้เพื่อให้เอาชีวิตให้รอด โดยการต้องสู้แบบเสี่ยงตาย สู้แค่ตาย หรือจะบอกว่าสู้แบบยิบตาก็ได้ คือชื่อหนังจะบอกถึงความระห่ำและความมันส์ของหนังเรื่องนี้เลยนะ

          Q ในเรื่องนี้กระแตเองก็ต้องมีฉากแอ๊คชั่นที่ต้องใช้ปากในการต่อสู้ ยากหรือเปล่า
          คือตอนแรกก็กังวล เพราะช่วงที่ถ่ายเป็นช่วงที่กระแตเพิ่งไปทำฟันมา มันก็จะค่อนข้างที่จะโยก เราก็คิดว่ามีกัดนิ้วด้วยหรอ เราก็คิดว่าทำไงดี แล้วเวลาที่เราเล่นคิวบีเราก็จะเล่นจริง คือการใช้ปากหมุนแล้วทุ่มเนี่ยจะมาทำเบาๆ ไม่ได้ ถ้าเขาไม่ได้หมุนไปตามฟันมันก็ยาก แล้วตอนถ่ายคนที่เขาต้องถูกกระแตกัด กระแตก็ใช้เหลี่ยมฟันที่เซพตัวเรา ก็เลยกัดจริงเลย พี่เค้าก็นิ้วบวมไป คือเขาจะไม่ใส่ถุงมือ เขาจะใส่เว้นไว้แค่ข้อ ก็โดนกัดอยู่นาน แล้วด้วยความที่ซีนมันยาว พี่เขาก็เลยขอผ้ามาพันไว้เพราะนิ้วเขาบวมมากแล้ว ก็กัดจริงเลยค่ะ แล้วกระแตก็คิดว่ามันเป็นท่าที่สวยดี

          Q แล้วฉากที่ต้องโหนสลิงอยู่ท่ามกลางความสูงเท่าตึก 3 ชั้น ถือว่าเป็นการแสดงที่เสี่ยงมากเบื้องหลังเป็นอย่างไร 
          โห! มันสูงมาก แล้วมาถึงฉากโหนสลิงก็ไม่ได้ซ้อมมาก่อนนะคะ มาถึงโดนจับขึ้นสลิงเลย คือถ้าคนทั่วไปตึกชั้นเดียวก็สูงแล้ว แต่นี่สามชั้น แต่ที่ยากกว่าคือเราต้องโดนมัดมือ ไม่ได้โดนผูกแขน คือมันแค่ห้อยเฉยๆ ระหว่างจะเดินไปที่จุดห้อยคือมันสูงมาก คือเห็นแล้วจะร้องไห้ เหมือนเรากำลังเดินอยู่บนเส้นด้าย แล้วยิ่งตอนจับเชือกเรายิ่งกลัวก็เลยยิ่งจับแรงเลยยิ่งเจ็บมากขึ้นไปใหญ่ แล้วกระแตเป็นคนที่กลัวความสูงมาก แล้วรอบๆ ตัวมันโล่งโจ้งมาก ก็ห้อยอยู่นานมากตั้งแต่เกือบทั้งวัน เพราะมันมีถ่ายต้องหลายคัท แตก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

          Q แต่ฉากที่ถือว่าเสี่ยงอันตรายที่สุด กับการที่ต้องเล่นแอ๊คชั่นบนรถบรรทุกคอนเทนเนอร์ขณะกำลังวิ่ง
          ฉากนี้โหดมากสำหรับกระแต คือตอนแรกพี่พันนาก็มาถามว่ากระแตเล่นเองไหวมั้ย เขาก็เตรียมสตั้นท์ไว้ให้เราแล้ว แต่กระแต่ก็อยากเล่นเอง เพราะมันจะได้สมจริง เดี๋ยวแพ้คนอื่นเค้า ก็ต้องมีทั้งเกาะท้ายรถ เกาะด้านข้าง แล้วมีรถสวนมา แล้วไอ้ที่รถสวนเนี่ย ตอนแรกมันก็เหมือนห่างจากเรา แต่จริงๆ มันใกล้มาก คือจังหวะต้องลงตัวจริงๆ แล้วตอนถ่ายรถมันก็วิ่งไปด้วย คือยากมากฉากนี้สำหรับกระแต แล้วตู้เหล็กพอโดนแดดมากๆ มันก็ร้อน เราก็ต้องเอามือเกาะ คือตอนนั้นก็เอาไงเอากันแล้ว ถือว่าเป็นฉากแอ๊คชั่นที่ยากที่สุดและเสี่ยงที่สุดของกระแตตั้งแต่เล่นหนังมาเลยค่ะ

          Q พูดถึงกลุ่ม Fighting Club ร่วมงานกันเป็นอย่างไรบ้าง
          กระแตคิดว่าเขาเป็นกลุ่มนักแสดงแอ๊คชั่นหน้าใหม่ที่น่าจับตามาก มีความรับผิดชอบ มีความอดทนสูง แล้วก็มีความสามารถเฉพาะด้าน คือก่อนหน้านี้เราก็ไม่ได้ทราบมาก่อนว่าเขาเคยเป็นสตั้นท์ในหนังหลายๆ เรื่องของทางสหมงคลฟิล์ม แล้วตอนเวิร์กช็อบน้องๆ เค้าก็มาแนะนำตัว แล้วยิ่งพอบอกอายุกระแตก็ โห! ทำไมเราดูแก่จัง แต่ที่สำคัญคือเขามีศิลปะการต่อสู้ที่หลากหลายมาก แล้วที่สำคัญคือเราสนิทกันเร็วมาก เพราะเวลาที่เราไปยืดเส้นยืดสายหรือซ้อมท่ากันมันก็ทำให้เราคุ้นเคยกันเร็ว แล้วพวกน้องเขาจะคอยช่วยแนะนำท่าทางการต่อสู้ต่างๆ อยู่ตลอด ก็รู้สึกดีใจที่ร่วมงานกับพวกน้องๆ ค่ะ

          Q คือพูดถึงพี่พันนา กับพี่เปี๊ยก-มรกต สองผู้กำกับ
          คือส่วนตัวกระแตติดตามงานพี่พันนามานานมากแล้ว กระแตเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่าถ้าผู้กำกับเขาชอบสไตล์ไหน เขาก็จะทำมันออกมาได้ดี และเจ๋งมาก เพราะกระแตทำงานมาเยอะ แล้วพอมาทำเรื่องนี้เราก็รู้ว่ากว่าจะได้แต่ละคัท หมัดแต่ละหมัดมันยากลำบากมาก แล้วกระแตก็ชอบดีไซน์ฉากการต่อสู้กับฉากเสี่ยงตายหลายๆ ฉากในเรื่องนี้ กระแตว่าคงไม่มีใครกล้าคิดหรือทำออกมานอกจากพี่พันนากับพี่เปี๊ยก คือเหมือนกับชื่อเรื่อง โคตรโส จริงๆ 

          Qโคตรโสในนิยามของกระแต
          มันคือการบู๊ที่เสี่ยงตายมากที่สุด น้องๆ ที่เล่นกันแต่ละคนคือเจ็บจริง เค้ายอมเจ็บตัวกันจริงๆ แบบเทคเดียวผ่าน เพราะพี่พันนาจะเป็นคนที่เป๊ะๆ มาก คือถ้าเป๊ะได้ตามต้องการปุ๊บก็จะผ่านเลย ก็เลยต้องโดนกันจริงๆ แล้วอีกอย่างที่โส คือตัวกระแตสกปรกกลับบ้านไปเลย ทั้งผม ทั้งเสื้อผ้า ทั้งเล็บ มอมกันไปเลย 

          Q ฝากภาพยนตร์โคตรสู้ โคตรโส
          ก็ขอฝากภาพยนตร์เรื่องโคตรโสด้วยนะคะ กับภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยฉากเสี่ยงมากและการต่อสู้ที่รวมเอาหลายแขนงมารวมกันไว้เยอะที่สุด คอหนังแอ๊คชั่นไม่ควรพลาดเลย ก็ขอฝากให้พิสูจน์ฝีมือกันทั้งทีมงาน FIGHTING CLUB และกระแต รวมไปถึงนักแสดงทุกคนด้วย 16 ธันวาคมนี้ค่ะ