ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

เรื่องย่อ หาบของแม่

          บทประพันธ์ เพ็ญศิริ
          บทโทรทัศน์ ดาวเวคา 
          กำกับการแสดง ชนะ คราประยูร
          ดำเนินงาน บริษัทมาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด

          กิมเน้ย (กุณณัฎฐ์ กุลปรียาวัฒน์) เป็นลูกสาวคนเดียวของนายเฉียว (เศรษฐา ศิระฉายา) ชาวประมงชาวจีนกับทองเต็ม สาวไทย หลังจากแม่ของกิมเน้ยคลอดกิมเน้ยแล้วก็เสียชีวิตทำให้นายเฉียวต้องทิ้งอาชีพประมงมาหาบปลาทูนึ่งเร่ขาย แม้กิมเน้ยจะขาดแม่แต่ก็เติบโตมาอย่างอบอุ่นเพราะมีครอบครัวของกิมกี (เพ็ญพัตร์ ศิริกุล) รวมทั้งหลุง (พศิน เรืองวุฒ) ลูกชายของกิมกี หลุงหลงรักกิมเน้ยซึ่งเรื่องนี้เฉียวกับกิมกีก็สนับสนุนหวังจะให้เป็นทองแผ่นเดียวกันในอนาคต


          แต่ทุกอย่างก็ไม่เป็นอย่างที่หวังไว้เมื่อกิมเน้ยได้รู้จักกับนิธาน (กมล ศิริธรานนท์) นายอำเภอหนุ่มลูกชายคนโตของยรรยง (นาท ภูวนัย) กับดวงถวิล (ดวงตา ตุงคะมณี) คหบดีเมืองมหาชัย ความรักของทั้งสองเริ่มต้นจากการที่กิมเน้ยได้มีโอกาสตัดเสื้อให้ดวงถวิลด้วยการเสนอแนะของกลอย (อำภา ภูษิต) เพื่อนกิมเน้ยที่เป็นบ่าวบ้านสิงหบดี แม้ดวงรัตน์ (ดุสิตา อนุชิตชาญชัย) น้องสาวเอาแต่ใจของนิธานจะคัดค้านดูถูกฝีมือแต่ ก็ทำให้ชนะใจดวงถวิลและความสวยใสของ กิมเน้ยก็ถูกใจนิธานด้วยเช่นกัน ทำให้เสาวรส (สกาวใจ พูลสวัสดิ์) ไม่พอใจอย่างยิ่ง
          เสาวรสเป็นเพื่อนของดวงรัตน์และเป็นผู้หญิงที่ดวงถวิลหมายมั่นที่จะให้แต่งงานกับนิธาน เพราะเสาวรสเป็นสาวสวยตระกูลดีเป็นลูกสาวของหลวงศรัทธา (สุเชาว์ พงษ์วิไล) บ้านสิงหบดีหวังจะให้เสาวรสมาเป็นลูกสะใภ้เพื่อจะให้ฐานะทางบ้านดีขึ้น เสาวรสเองหลงรักนิธานอยู่แล้วจึงยินดีเป็นลูกสะใภ้อย่างเต็มใจ แต่เมื่อเสาวรสรู้ว่านิธานไปหลงรักกิมเน้ย เสาวรสจึงพยายามหาทางให้ผู้ใหญ่บังคับนิธานให้แต่งงานกับตน งานหมั้นหมายจึงได้กำหนดขึ้น ฝ่ายนิธานกับกิมเน้ยเริ่มสนิทกันมากขึ้นจนหลุงยอมหลีกทางให้ กิมเน้ยจึงตกเป็นของนิธานและตั้งท้อง เสาวรสแค้นใจที่งานหมั้นถูกล้มเลิกจึงสั่งให้คนไปฉุดกิมเน้ยแต่นิธานไปช่วยไว้ทันและยอมรับกิมเน้ยกับลูก
          กิมเน้ยได้เข้ามาอยู่ในบ้านสิงหบดีในฐานะไม่ต่างกับบ่าวคนหนึ่ง เสาวรสเสี้ยมให้ดวงรัตน์คอยกลั่นแกล้ง กิมเน้ยอดทนรับทุกอย่างจบดวงถวิลใจอ่อนยิ่งเมื่อกิมเน้ยคลอด ไวภพ (กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธุ์สุข) ทำให้ทุกคนในบ้านยอมรับกิมเน้ยมากขึ้นเสาวรสเกรงว่านิธานจะหลุดมือไปจึงให้ร้ายว่ากิมเน้ยเป็นชู้กับหลุง แต่กลับพบว่ากิมเน้ยกำลังพยาบาลเฉียวที่เจ็บอยู่
          นิธานพาเฉียวไปผ่าตักที่กรุงเทพ และจะให้เข้ามาอยู่ในบ้านสิงหบดีแต่เฉียวไม่ยินยอม กิมเน้ยก็ไม่สนับสนุนนิธานยิ่งหวาดระแวงไปใหญ่ จวง (ราตรี วิทวัส) จึงรายงานให้เสาวรสรู้จึงคิดใช้หลุงเป็นเครื่องมือทำให้กิมเน้ยออกจากบ้านไป
          เสาวรสสั่งให้เสก (วรวิทย์ แก้วเพ็ชร) กับ จ้อย ไปรุมซ้อมหลุงจนหมดสติ จวงหลอกให้กลอยพาหลุงไปพักในห้องนอนกลอย กิมเน้ยรู้ข่าวรีบลงมาดูโดยไม่บอกนิธาน เสกกับจ้อยชกกลอยสลบแล้วเอาตัวไปซ่อนทิ้งให้กิมเน้ยอยู่กับหลุงตามลำพัง จวงฟ้องดวงรัตน์ว่ากลอยแอบพาผู้ชายเข้าห้อง เสาวรสกับจวงช่วยกันทุบกิมเน้ยจนหมดแรงและจัดฉากให้กิมเน้ยนอนเตียงเดียวกับหลุง นิธานเห็นจึงตัดสัมพันธ์และไล่กิมเน้ยออกจากบ้านโดยไม่ใช้สติคิด
          กิมเน้ยซมซานกลับมาบ้าน เฉียวอ้าแขนรับลูกด้วยความสงสาร กิมเน้ยตั้งท้องลูกคนที่สอง เฉียวเจ็บด้วยโรคตับเรื้อรังจึงต้องลุกขึ้นจัง “หาบ”อีกครั้ง นิธานกลับเป็นคนขี้เหล้าเมายา จนเปิดโอกาสให้เสาวรสได้ใกล้ชิดจึงเผลอมีสัมพันธ์ด้วยจนต้องแต่งงานกัน กิมเน้ยรู้ข่าวอย่างปวดร้าว แต่ก็คิดถึงอนาคต ต้องหาเงินสำหรับลูกในท้องและมุ่งมั่นจะดูแลเฉียวให้ดีที่สุด จึงยอมไปเป็นนักร้องในไนท์คลับของเสี่ยเสี้ยว(อัฐพล ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา) ตามที่หงส์ (อภิสรา ฉวีวงษ์) แนะนำ เสี่ยเสี้ยวถูกใจมากหวังจะได้ตัวกิมเน้ยไว้เองทำให้ชื่นบาน (นฤมล พงษ์สุภาพ) นักร้องขาใหญ่ไม่พอใจ 
          แม่ปากจะคอยดูถูกแต่นิธานก็มาเฝ้ากิมเน้ยร้องเพลงทุกคืน เสาวรสรู้จึงโกรธ เมื่อเสารสรู้ว่าตนกับชื่นบานมีศัตรูคนเดียวกันจึงเสนอแผนที่เจ็บปวด ชื่นบานสาดน้ำกรดใส่หน้ากิมเน้ยที่ไนท์คลับเฉียวรู้ข่าวจึงช็อคและเสียชีวิตกะทันหัน เมื่อกิมเน้ยหน้าตาอัปลักษณ์เสี่ยเสี้ยวจึงหมดความเสน่หา กิมเน้ยเห็น “หาบ” ของเฉียวจึงคิดจะทำขนมขาย โดยมีหลุงกับกิมกีคอยช่วย
 

          ต่อมากิมเน้ยคลอดลูกสาวชื่อนัยนา (พลอยไพลิน คาวันดี) ฝ่ายเสาวรสก็มีลูกสาวลูกชายคือจิตรา (พรรษชล สุปรีย์) และวิรัช (สุดที่รัก บำรุงญาติ) ยิ่งฐานะบ้านสิงหบดีย่ำแย่เสาวรสก็ยิ่งจัดงานเพื่อกลบข่าว แขกที่มาประจำคือเบญจา (พัฒนาวดี พัฒนภาบุตร) มีลูกสาวคือ เรืองริน (มนัสนันท์ พันธุ์เลิศวงศ์สกุล) และอำไพ (ปริศนา กล่ำพินิจ) ที่มีลูกชายลูกสาวคือ ปาล (ณัฐนันท์ จันทรวิโรจน์) และ เต็มศิริ (ดวง อัทธเสรี) 
          กิมเน้ยเริ่มเป็นห่วงไวภพมากขึ้นจึงวนเวียนไปขายขนมหน้าบ้านสิงหบดี ไวภพที่ได้รับการตามใจทำให้เป็นเด็กเกเรจึงแสดงอำนาจด้วยการไล่กิมเน้ยออกไปและด่าว่า “นังแม่ค้าหน้าผี”และทำลายหาบของกิมเน้ยจนยับเยิน 
          เวลาผ่านไปไวภพสอบเข้าเรียนนิติศาสตร์ได้อย่างหวัง ตั้งแต่เล็กคนโตเรืองรินจะเห็น กิมเน้ยแอบมาพบเบญจาแบบลับๆอยู่บ่อยครั้ง ทุกครั้งที่ปิดเทอมเรืองรินมักไปคลุกอยู่กับกิมเน้ย ไวภพแอบสงสัยที่เรืองรินชอบทำอะไรลับๆล่อๆจึงแอบตามไปและพูดดูถูกกิมเน้ย เรืองรินโกรธและตัดความเป็นเพื่อน ไวภพประชดชีวิตด้วยการเข้าคลับบาร์และมีหลิน (ศิขรินธาร พลายเถื่อน) คอยปลอบใจ
          ดวงรัตน์ตัดสินใจยกสมบัติทั้งหมดให้ไวภพ เสาวรสโกรธที่เพิ่งรู้ว่ายรรยงแบ่งสมบัติให้ดวงรัตน์เรียบร้อยแล้ว เสาวรสทำใจดีจะพาดวงรัตน์ไปหาทนายเจริญ เพื่อทำเรื่องพินัยกรรม เสาวรสพยายามจะโน้มน้าวให้ดวงรัตน์แบ่งสมบัติให้วิรัชกับจิตราด้วย แต่ดวงรัตน์เห็นว่าทั้งสองคนได้สมบัติจากดามากมายแล้ว เสาวรสโกรธจนลืมตัวระหว่างทางที่นั่งเรือจึงใช้ไม้ฟาดดวงรัตน์จนตกน้ำและฟาดซ้ำจนหมดสติจมน้ำตาย ดวงถวิลนอนซมเพราะตรอมใจและถูกเสาวรสใช้หมอนอุดปากจนตาย เสาวรสเริ่มกู่ไม่กลับคิดจะฆ่ายรรยงอีกคน แล้วทำพินัยกรรมปลอมเพื่อยกให้ลูกของตนเท่านั้น เสาวรสพายรรยงไปเข้าวัดเสมอจนยรรยงตายใจ กลอยสังหรณ์ใจรีบบอกให้ไวภพตามไปดู เสาวรสให้เสกเอาพลั่วฟาดยรรยง ยรรยงไม่ตายแต่เป็นคนพิการทางสมอง ซึ่งจริงๆแล้วแกล้งทำเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง
          ในวันรับปริญญาของไวภพ เรืองรินบังคับให้ใส่เสื้อครุยที่กิมเน้ยตัดให้และพากิมเน้ยมาหาไวภพ ไวภพนึกว่าเรืองรินเล่นตลกและอับอายเพื่อนจึงไล่กิมเน้ยอย่างไม่ไว้หน้า เป็นครั้งแรกที่ กิมเน้ยรู้สึกท้อใจเรื่องไวภพ ตัวเองต่ำต้อยไม่คู่ควรเป็นแม่ของไวภพแม้แต่น้อย
          เสาวรสอิจฉาในความสำเร็จจึงเปิดพินัยกรรมปลอมที่ยกสมบัติให้ตัวเองแต่เพียงผู้เดียว นิธานค้านว่าเป็นพินัยกรรมปลอม เสาวรสท้าให้ไปถามยรรยงที่นอนเป็นง่อยใบ้อยู่ เสาวรสประกาศจะขายทุกอย่างของสิงหบดี นัยนากับกลอยประคองยรรยงเข้ามาและเปิดพินัยกรรมที่ถูกต้องและขณะเดียวกันเสกที่โดนเสาวรสฆ่าปิดปากแต่ไม่ตายเพราะได้อาหลุงกับกิมเน้ยมาช่วยไว้ทันก็กลับมาเพื่อเปิดเผยความชั่วของเสาวรส นิธานกับไวภพรู้ความจริงทุกอย่าง เสาวรสเกิดคุ้มคลั่งจึงคว้าปืนมาขู่ เสาวรสประกาศจะฆ่าทุกคน จวงกลัวความผิดจึงเปิดเผยความชั่วของเสาวรสจึงถูกเสาวรสยิง นิธานกับไวภพได้จังหวะจึงเข้าไปคว้าตัว เสาวรสปืนลั่นไปถูกนิธานจึงตกใจคิดว่านิธานตาย และนิธานหมดสติไป ด้วยความแค้นหลินได้กลับมาสาดน้ำกรดใส่หน้าเสาวรสและกลายเป็นบ้าอยู่โรงพยาบาล
          นิธานรอดตายนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยมีนัยนาคอยดูแล นิธานดีใจที่รู้ว่านัยนาเป็นลูกสาวและเสียใจที่เข้าใจผิดกิมเน้ยมาตลอด เรืองรินเตือนให้ไวภพไปหากิมเน้ยและเปิดเผยว่าที่เรียนจบได้นั้นเป็นเงินที่กิมเน้ยหาบของขาย หลุงวิ่งเข้ามาตามหากิมเน้ยที่หายตัวไป ไวภพกับ เรืองรินพบกิมเน้ยกำลังจะกระโดดน้ำตาย ไวภพช่วยกิมเน้ยไว้ทันและเรียกกิมเน้ยว่า “แม่”เป็นครั้งแรก ไวภพก้มลงกราบเท้ากิมเน้ย...กิมเน้ยมีความสุขเปี่ยมล้น
          นิธานไปขอโทษกิมเน้ยและหลุง และพากิมเน้ยไปกรุงเทพฯเพื่อรักษาแผลที่หน้าพร้อมกับส่งนัยนาไปเรียนพยาบาลโดยมีปาลคอยดูแล ไวภพขอเรืองรินแต่งงาน ท้ายสุดไวภพขอ “หาบ” ของกิมเน้ยมาบูชา “หาบ”ที่ทำให้ไวภพเป็นคนที่สมบูรณ์ได้จนทุกวันนี้
          “หาบของแม่” แพร่ภาพทุกวันศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 20.30 น.เริ่มวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2551 เป็นต้นไป ทางไทยทีวีสีช่อง 3

รายชื่อนักแสดงเรื่อง “หาบของแม่”

1. กุณณัฎฐ์ กุลปรัยาวัฒน์

รับบทเป็น

กิมเน้ย
2. กมล ศิริธรานนท์รับบทเป็นนิธาน
3. มนัสนันท์ พันธุ์เลิศวงค์สกุลรับบทเป็นเรื่องริน
4. กิตติคุณ สัมฟทธิ์พันธ์รับบทเป็นไวภพ
5. สกาวใจ พูลสวัสดิ์รับบทเป็นเสาวรส
6. พศิน เรื่องวุฒิรับบทเป็นอาหลุง
7. ดุสิตา อนุชิตชาญชัยรับบทเป็นดวงรัตน์
8. เศรษฐา ศิระฉายารับบทเป็นอาเฉียว
9. เพ็ญพักตร์ ศิริกุลรับบทเป็นกิมกี
10. ดวงตา ตุงคะมณีรับบทเป็นดวงถวิล
11. นาถ ภูวนัยรับบทเป็นยรรยง
12. พัฒนาวดี พัฒนถาบุตรรับบทเป็นเบ็ญจา
13. สุเชาว์ พงษ์วิไลรับบทเป็นหลวงศรัทธา
14. ณัฐนันท์ จันทรวิโรจน์รับบทเป็นปาล
15. ดวง อัทธเสรีรับบทเป็นเต็มศิริ
16. พลอยไพลิน คาวันดีรับบทเป็นนัยนา
17. พรรษชล สุปรีย์รับบทเป็นจิตตรา
18. สุดที่รัก บำรุงญาติรับบทเป็นวิรัช
19. ชัชวาล เพ็ชรวิศิษฐ์รับบทเป็นชนะ
20. อำถา ภูสิตรับบทเป็นกลอย
21. ราตรี วิทวัสรับบทเป็นจวง
22. นฤมล พงษ์สุภาพรับบทเป็นชื่นบาน
23. ศิขรินธาร พลายเถื่อนรับบทเป็นอาหลิน
24. อภิสรา ฉวีวงษ์รับบทเป็นหงส์
25. วรวิทย์ แก้วเพ็ชร์รับบทเป็นเสก
26. ปริศนา กล่ำพินิจรับบทเป็นอำไพ
27. อัฐพล ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยารับบทเป็นเสี่ยเสี้ยว
28. สุชาดา พูลพัฒนสุขรับบทเป็นทองเต็ม