ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เปิดกว้างและพัฒนาเมืองอัจฉริยะแบบก้าวกระโดด

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง กำลังเร่งขับเคลื่อนการเปิดกว้างและการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ โดยมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมออนไลน์เมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา

คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เปิดเผยว่า กิจกรรมไลฟ์สดจัดขึ้นบนแพลตฟอร์มออนไลน์กว่า 10 แพลตฟอร์ม เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์เชิงวัฒนธรรมอันสร้างสรรค์มากมายจากเหลี่ยงเจียง โดยมียอดวิวกว่า 20 ล้านวิว

กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมครั้งใหญ่โดยการนำของรัฐบาลครั้งนี้สามารถดึงดูดความสนใจจากสาธารณชนในวงกว้าง ทั้งนี้ นครฉงชิ่งตั้งอยู่บริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำเจียหลิง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในจีนและต่างประเทศ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ทัศนียภาพในเมืองแบบสามมิติและวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์

ในฐานะเขตเศรษฐกิจใหม่ระดับชาติแห่งแรกที่อยู่ในดินแดนจีนตอนใน เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงมุ่งมั่นสร้างเมืองอัจฉริยะเพื่อช่วยยกระดับการพัฒนานครฉงชิ่ง แสวงหาหนทางใหม่เพื่อการเปิดกว้างในระดับสูง สร้างสรรค์กลไกใหม่เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพสูง และมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพสูงให้แก่พลเมือง

เหลี่ยงเจียงเป็นสถานที่ที่เปิดกว้าง โดยมีท่าเรือกัวหยวน ท่าเรือเหลียงลู่ซุ่นทาน รวมถึงศูนย์การประชุมและนิทรรศการนานาชาติเยว่ไหล จึงมีห่วงโซ่อุปทานระดับโลกและระบบโลจิสติกส์ระหว่างประเทศที่พัฒนาเต็มที่ สินค้ามากมายตั้งแต่เมล็ดกาแฟดิบ แล็ปท็อป ไปจนถึงรถยนต์ สามารถส่งออกไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วผ่านระบบขนส่งหลายช่องทาง ทั้งท่าเรือกัวหยวน ท่าเรือเหลียงลู่ซุ่นทาน และท่าอากาศยานอีกหลายแห่ง ขณะเดียวกัน สินค้ากว่า 50,000 รายการจาก 20 ประเทศก็ซื้อหาได้ที่ศูนย์แสดงสินค้าโภคภัณฑ์ Belt and Road ในท่าเรือเหลียงลู่ซุ่นทาน ประชาชนในนครฉงชิ่งจึงสามารถซื้อหาสินค้าคุณภาพสูงจากทั่วโลกได้อย่างสะดวกสบาย

นอกจากนี้ เหลี่ยงเจียงยังเป็นเมืองอัจฉริยะ โดยสามารถสัมผัสชีวิตอัจฉริยะได้ในอุทยานอัจฉริยะลี่เจีย ซึ่งเป็นอุทยานอัจฉริยะแห่งแรกของจีน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งตามท้องถนน อุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถวัดอุณหภูมิร่างกายแบบเรียลไทม์ หรือหุ่นยนต์ที่บรรเลงดนตรีแสนไพเราะ ขณะเดียวกัน ศูนย์การประชุมและนิทรรศการนานาชาติเยว่ไหล ซึ่งเป็นสถานที่จัดมหกรรม Smart China Expo แบบถาวร ก็ใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะในการจัดแสดงสินค้า และกลายเป็น “อาคารรับรอง” ที่นครฉงชิ่งใช้มอบความบันเทิงให้แก่ผู้มาเยือนจากทั่วโลก นอกจากนี้ เหลี่ยงเจียงยังมีโซนนวัตกรรมความร่วมมือตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาและทะเลสาบ ซึ่งดึงดูดมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยระดับท็อปกว่า 20 แห่ง อีกทั้งยังมีแผนสร้างชุมชนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และชุมชนระบบนิเวศที่สามารถเดินทางไปถึงอย่างง่ายดายภายใน 5 และ 10 นาทีตามลำดับ โซนนวัตกรรมดังกล่าวจะผสมผสานความงามของทัศนียภาพตามธรรมชาติเข้ากับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างกลมกลืน

ขณะเดียวกัน เหลี่ยงเจียงยังเป็นศูนย์กลางของศิลปะและวรรณกรรม โดยความทรงจำของกวีชื่อดัง “อวี้กว่างจง” ยังคงปรากฏให้เห็นในเมืองโบราณเยว่ไหล ส่วนศูนย์จัดแสดงผลงานศิลปะและงานออกแบบก็ทำให้ “จินชาน อี้คู” กลายเป็นย่านศิลปะที่ทันสมัย นอกจากนี้ “ฉงชิ่ง แฮปปี้ แวลลีย์” สวนสนุกบนภูเขาแห่งแรกของจีน และ “ฉงชิ่ง จี้หัว พาร์ค” ศูนย์กีฬาเอ็กซ์ตรีมขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ก็พร้อมมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ให้แก่ผู้มาเยือนเหลี่ยงเจียง ยิ่งไปกว่านั้น เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงยังมีสวนสาธารณะกว่า 118 แห่ง ส่งผลให้เกิดทัศนียภาพอันสวยงามแทบทุกที่

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงเดินหน้าผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมอัจฉริยะควบคู่กับอุตสาหกรรมดั้งเดิม รวมถึงพลิกโฉมอุตสาหกรรมและสร้างกลุ่มอุตสาหกรรมที่ทันสมัยและมั่นคง ความพยายามเหล่านี้ดึงดูดนักลงทุน ผู้ประกอบการ และแรงงานจำนวนมาก ในช่วงหกเดือนแรกของปีนี้ GDP ของเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงเติบโตถึง 4.8% ซึ่งถือว่าเติบโตเร็วที่สุดในนครฉงชิ่ง นอกจากนี้ เหลี่ยงเจียงยังดึงดูดเม็ดเงินลงทุน 6.624 หมื่นล้านหยวน ซึ่งมากที่สุดในนครฉงชิ่ง ขณะที่เศรษฐกิจอุตสาหกรรมของเหลี่ยงเจียงก็เติบโตในอัตราค่อนข้างสูงที่ 6% ส่วนปัจจัยชี้วัดทางเศรษฐกิจสำคัญ ๆ เช่น การลงทุน การนำเข้า และการส่งออก ก็เติบโตสวนทางขาลงของตลาด ทั้งนี้ 98% ของโครงการใหม่ที่เพิ่งทำสัญญาเป็นโครงการในอุตสาหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์ และกว่า 20 โครงการใหญ่สามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนกว่า 1 พันล้านหยวนต่อโครงการ คิดเป็น 81% ของเม็ดเงินลงทุนทั้งหมดที่มีการทำสัญญา โดยในจำนวนนี้ เม็ดเงินลงทุนในโครงการด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมมีมูลค่าถึง 1.347 หมื่นล้านหยวน พุ่งขึ้น 140% เมื่อเทียบรายปี

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงไม่เพียงเป็นหัวหอกในการพัฒนาเศรษฐกิจของนครฉงชิ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มเชิงกลยุทธ์ที่มีความสำคัญซึ่งจะช่วยให้ฉงชิ่งก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการเปิดกว้าง และช่วยผลักดันการเปิดกว้างของภูมิภาคจีนตะวันตกด้วย นอกจากนี้ เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงยังเปิดรับสินค้าพรีเมียมจากทั่วโลก เป็นผู้นำด้านแฟชั่น ตลอดจนสร้างสรรค์รูปแบบการใช้ชีวิตที่สะดวกสบาย ชาญฉลาด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ที่มา: คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง

AsiaNet 85134