ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

สมาคมสร้างคุณค่าเรียกร้องให้ขจัดอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมวอนนานาประเทศให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ของยูเอ็น เนื่องในวาระครบรอบ 75 ปีเหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ

ในวันที่ 6 สิงหาคม ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 75 ปีเหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ สมาคมสร้างคุณค่า (Soka Gakkai) ซึ่งเป็นเครือข่ายชุมชนชาวพุทธ ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ขจัดอาวุธนิวเคลียร์ และเร่งบังคับใช้สนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (TPNW)

สมาคมสร้างคุณค่าปฏิญาณว่าจะทุ่มเทความพยายามทั้งหมดเพื่อขจัดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นร่วมให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ โดยระบุว่า “ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญอย่างยิ่งนี้ รัฐบาลของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศเดียวที่เคยได้รับความทุกข์ทรมานจากระเบิดนิวเคลียร์ในระหว่างสงคราม ควรประกาศความพร้อมในการให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกในการกำหนดทิศทางการอภิปรายเกี่ยวกับการขจัดอาวุธนิวเคลียร์ในประชาคมโลก”

ในแถลงการณ์ดังกล่าว โยชิกิ ทานิงาวะ ประธานของ Soka Gakkai Council on Peace Issues ระบุว่า “ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีสัญญาณบ่งชี้ว่าการแข่งขันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ของบรรดาประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์เริ่มรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ในขณะเดียวกัน สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดทั่วโลกก็แสดงให้เห็นว่า กองกำลังทหารไม่มีความสามารถมากพอที่จะแก้ปัญหาระดับโลก ส่งผลให้เราต้องเผชิญหน้ากับคำถามที่ว่า สิ่งใดกันแน่ที่จะสร้างความปลอดภัยที่แท้จริงให้กับมวลมนุษยชาติ”

อ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มได้ที่
https://www.sgi.org/in-focus/press-releases/75th-anniversary-hiroshima-and-nagasaki.html

ในวันที่ 6 และ 8 สิงหาคมตามลำดับ สมาคมสร้างคุณค่าในฮิโรชิม่าและนางาซากิได้จัดการประชุมออนไลน์เพื่อรับฟังคำบอกเล่าของฮิบากุฉะ หรือผู้รอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ นอกจากนี้ ตลอดปีที่ผ่านมา เยาวชนที่เป็นสมาชิกในพื้นที่ได้รวบรวมคำบอกเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ในช่วงสงคราม รวมถึงคำบอกเล่าจากฮิบากุฉะ โดยตั้งเป้าตีพิมพ์บันทึกคำบอกเล่าฉบับล่าสุดในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ขณะเดียวกัน สมาคมสร้างคุณค่าในญี่ปุ่นจะจัดการประชุมออนไลน์สำหรับเยาวชนในหัวข้อการเลิกสงครามในเดือนกันยายนนี้

ในระดับโลก สมาคมสร้างคุณค่าสากล (Soka Gakkai International) ซึ่งประกอบด้วยองค์กรราว 200 แห่งที่มีภูมิหลังความศรัทธาแตกต่างกัน ทั้งชาวพุทธ คริสต์ ฮินดู เชน ยิว มุสลิม และชนพื้นเมืองที่นับถือศาสนาของตนเอง ได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมระหว่างนานาศาสนาในวาระครบรอบ 75 ปีเหตุการณ์ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิ โดยแถลงการณ์ดังกล่าวยืนยันว่า “การมีอยู่ของอาวุธนิวเคลียร์แม้เพียงหนึ่งเดียวก็ละเมิดหลักการพื้นฐานของกลุ่มศรัทธาต่าง ๆ และเสี่ยงทำลายทุกอย่างที่เรารักในแบบที่จินตนาการไม่ออก” แถลงการณ์ยังบรรยายถึงผลกระทบของระเบิดนิวเคลียร์ที่มีต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และเศรษฐกิจ ตลอดจนเรียกร้องให้รัฐบาลนานาประเทศร่วมให้สัตยาบันในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ แถลงการณ์นี้เป็นแถลงการณ์ร่วมระหว่างนานาศาสนาฉบับที่ 12 ที่ออกมานับตั้งแต่ปี 2014 และได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มศรัทธามากขึ้นเรื่อย ๆ

อ่านแถลงการณ์ฉบับเต็มได้ที่
https://20561860-86b7-4801-a5d6-af3a3b4e6a59.filesusr.com/ugd/dca5da_26cbc5f57ae94e36a3394ff914d00893.pdf

สมาคมสร้างคุณค่า คือเครือข่ายชุมชนชาวพุทธที่มีสมาชิก 12 ล้านคนทั่วโลก และมุ่งส่งเสริมสันติภาพ วัฒนธรรม และการศึกษา สมาคมสร้างคุณค่ารณรงค์ให้มีการขจัดอาวุธนิวเคลียร์มานานกว่า 60 ปี นับตั้งแต่ โจเซย์ โทดะ ประธานคนที่สองของสมาคมสร้างคุณค่า ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ขจัดอาวุธนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 8 กันยายน 1957

ที่มา: สมาคมสร้างคุณค่า

ติดต่อ:
โจแอน แอนเดอร์สัน
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
สมาคมสร้างคุณค่า
โทร: +81-80-5957-4711
อีเมล: anderson[at]soka.jp
เว็บไซต์: www.sgi.org

AsiaNet 85034