ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

ดูดไขมัน เทคนิคสร้างสัดส่วนให้สมส่วนจากคุณหมอวี – นายแพทย์เอกพงศ์ อธิคมชัยวงศ์

การลดน้ำหนักเป็นเป้าหมายของใครหลายคนในโลกยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพดีแล้ว ยังทำให้ได้หุ่นสวยเพรียว สมส่วน อีกด้วย แต่ก็แน่นอนว่าในผลลัพธ์ข้อหลังนี้ไม่ได้เกิดกับทุกคน หากการลดน้ำหนักไม่ได้ช่วยให้สัดส่วนเข้าที่เข้าทางอย่างที่คิดไว้ สาวๆ หนุ่มๆ ต้องทำอย่างไร ปัญหานี้คงต้องปรึกษา คุณหมอวี นพ.เอกพงศ์ อธิคมชัยวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมันจากอิสสวีร์ คลินิก (Issavee Clinic)

“ต้องทำยังไงเพื่อที่จะลดน้ำหนักและสร้างรูปร่างที่สมส่วน หมอก็ยังยืนยันว่าวิธีที่เหมาะสมที่สุดคือการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย อย่างที่ทุกคนรู้ ซึ่งถ้าทำได้สม่ำเสมอ และทำอยากถูกวิธีก็มักจะให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจครับ

แต่ในความเป็นจริง ไม่ใช่ทุกคนที่จะลดน้ำหนักให้รูปร่างสมส่วนได้ตามต้องการ บางทีตัวเล็กแล้ว น้ำหนักลดแล้ว แต่ไขมันบางที่กลับไม่ยอมลงเลย ทำให้รูปร่างไม่สมส่วน ยังไม่มันใจในรูปร่างตัวเอง ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงเลยครับ เพราะฮอร์โมนเพศหญิง จะทำให้เกิดการสะสมไขมันได้เยอะบริเวณต้นแขน ต้นขา และหน้าท้อง กรณีแบบนี้หมอแนะนำให้การดูดไขมันเป็นทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาครับ” หมอวีกล่าว

“สำหรับหมอ การดูดไขมันเป็นเหมือนงานศิลปะทางการแพทย์ เหมือนงานแกะสลักบนร่างกาย แก้ไขข้อบกพร่อง เอาไขมันในตำแหน่งที่เยอะผิดปกติออกไป ทำให้รูปร่างโดยรวมดีขึ้น ซึ่งก็แน่นอนว่าวิธีนี้ไม่ได้เหมาะกับคนอ้วน เพราะเราไม่สามารถเหลาไขมันทั้งตัวให้สวยได้ แต่เลือกเหลาออกได้เฉพาะบางตำแหน่งเท่านั้น จึงเหมาะกับคนที่น้ำหนักไม่เยอะ แต่มีรูปร่างที่ไม่สมส่วนจากไขมันมากกว่าครับ”

“จากประสบการณ์หมอ ที่ดูดไขมันมาหลายคน การเลือกว่าใครควรดูดไขมัน หรือใครไม่ควรดูดไขมัน เป็นสิ่งที่สำคัญมากอันดับแรก อันดับที่สองคือประสบการณ์ ยิ่งทำเยอะ ก็ยิ่งชำนาญมาก เพราะการเอาไขมันออกนั้นไม่ได้ง่ายเหมือนกันทุกเคส บางคนไขมันดูดยากมาก บางคนออกง่ายเกินไป ซึ่งต้องยอมรับว่าในช่วงแรก ๆ ของการดูด ก็มีบ้างที่ทำออกมาแล้วไม่ได้เป๊ะ 100% แต่ด้วยประสบการณ์ก็ช่วยลดข้อผิดพลาดในการผ่าตัดได้มากขึ้นครับ

โดยปกติแล้ว การดูดไขมันให้ออกมาสวยไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าดูดได้เยอะหรือเปล่า การดูดให้พอดี และไม่มีปัญหาตามมา คือสิ่งที่หมอยึดเป็นหลักในตอนนี้ครับ หลายคนก็กังวลว่าดูดแล้วจะเป็นคลื่นไหม ผิวจะไม่เนียนหรือเปล่า จะไม่เท่ากันหรือเปล่า ซึ่งต้องบอกเลยว่า หมอกังวลมากกว่าคนไข้เยอะครับ (หัวเราะ) ดังนั้น ก็อย่างที่หมอบอกคือ การเลือกว่าใครดูดได้ ไม่ได้ในตอนแรกจึงสำคัญที่สุด และตามมาด้วยประสบการณ์ของหมอครับ

“สุดท้าย หมอก็ขอฝากไว้ว่า การดูดไขมันเป็นอะไรที่ทำกันมานานมากแล้ว และด้วยเทคนิคที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ค่อนข้างมั่นใจได้ในความปลอดภัยครับ แต่อย่างไรก็ตาม การทำศัลยกรรมทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยง ใครที่สนใจผ่าตัดอะไรก็ตาม ก็ควรชั่งน้ำหนักระหว่างผลลัพธ์ที่จะได้กับความเสี่ยงก่อนด้วยนะครับ ถ้าร่างกายแข็งแรงดี อายุไม่เยอะ ไม่มีโรคประจำตัว แล้วหมอเห็นว่าผ่าตัดแล้วได้ผลดี หมอว่าก็คุ้มกับความเสี่ยงครับ”

สำหรับท่านใดที่อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณหมอแล้วสนใจ แต่ยังไม่แน่ใจว่าเหมาะกับการดูดไขมันหรือไม่ สามารถลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอได้ที่ อิสสวีร์ คลินิก (Issavee Clinic) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษา หรือลองเข้าไปดูเพิ่มเติมใน facebook : Issavee Clinic ดูดไขมันได้เลยค่ะ