ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

“คดีโจรกรรมแห่งศตวรรษ” ได้รับเลือกเป็นคดีแห่งปี 2020 ในโครงการ DNA Hit Of The Year

ดีเอ็นเอช่วยชี้ตัวสมาชิกแก๊งโจรบราซิลก่อคดีปล้นตู้นิรภัย

Gordon Thomas Honeywell Governmental Affairs (GTH-GA) ประกาศว่า “คดีโจรกรรมแห่งศตวรรษ” (Robbery of the Century) ได้รับเลือกเป็นคดีแห่งปี 2020 ในโครงการ DNA Hit Of The Year จากทั้งหมด 50 คดี ใน 20 ประเทศ ที่ส่งเข้ามาให้คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอทางนิติเวชศาสตร์และการบังคับใช้กฎหมายจำนวน 7 ท่านพิจารณา โดยมีการประกาศผลการตัดสินระหว่างการประชุมประจำปี Human Identification Solutions (HIDS) Conference ซึ่งปีนี้จัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์

โครงการ DNA Hit of the Year จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย GTH-GA หน่วยงานระหว่างประเทศที่ดูแลเกี่ยวกับกฎหมาย บทบัญญัติ และนโยบายฐานข้อมูลดีเอ็นเอ ในโอกาสนี้ คุณทิม เชลเบิร์ก ประธาน GTH-GA กล่าวว่า “คดีที่ส่งเข้ามาในปีนี้สะท้อนถึงพลังอันแข็งแกร่งของฐานข้อมูลดีเอ็นเอในการไขคดีอาชญากรรม ระบุตัวผู้สูญหาย และช่วยให้ผู้บริสุทธิ์พ้นจากข้อกล่าวหา” สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับคดีทั้งหมดได้ที่ http://www.dnaresource.com/hitoftheyear-2020.html

คดีที่สื่อบราซิลขนานนามว่า “คดีโจรกรรมแห่งศตวรรษ” เกิดขึ้นในเมืองซิวดัดเดลเอสเต ประเทศปารากวัย แต่เป็นฝีมือของสมาชิกองค์กรอาชญากรรมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบราซิล และสืบสวนโดยกรมตำรวจบราซิล โดยเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2560 สมาชิกแก๊งราว 50 คนพร้อมอาวุธหนัก ได้ข้ามชายแดนบราซิลไปยังปารากวัย และบุกปล้นเงินสด 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากตู้นิรภัยของบริษัทรับจ้างขนเงิน “โปรเซกูร์”

หลังการทดสอบหลักฐาน 457 ชิ้นที่เก็บรวบรวมมาจากที่เกิดเหตุเพื่อตรวจหาดีเอ็นเอ ห้องแล็บอาชญากรรมสามารถสร้างโปรไฟล์จากที่เกิดเหตุ 47 โปรไฟล์ ทางการบราซิลได้ใช้ฐานข้อมูลดีเอ็นเอเชื่อมโปรไฟล์ดังกล่าวกับอาชญากรรมร้ายแรงอื่น ๆ และพบว่า 13 โปรไฟล์แมตช์กับอาชญากรที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนในการก่อเหตุ ล่าสุดรัฐบาลบราซิลได้ลงทุนขยายฐานข้อมูลดีเอ็นเออาชญากร และเชื่อว่าในที่สุดแล้ว โปรไฟล์เกือบทั้งหมดใน 47 โปรไฟล์ที่พบในที่เกิดเหตุ จะแมตช์กับอาชญากรในฐานข้อมูลดีเอ็นเอของบราซิล

โรลันโด อเล็กซานเดร เดอ ซูซา อธิบดีกรมตำรวจบราซิล กล่าวว่า “คดีโปรเซกูร์ (โจรกรรมแห่งศตวรรษ) ตอกย้ำถึงคุณค่าของฐานข้อมูลดีเอ็นเอในการไขคดีอาชญากรรม ฐานข้อมูลดีเอ็นเอของบราซิลกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการไขคดี และจะทำให้ชุมชนของเราปลอดภัยมากขึ้นจากความรุนแรง”

“การได้รับตำแหน่งคดีแห่งปีในโครงการ DNA Hit of the Year ถือเป็นเกียรติและความภูมิใจของเรา ผมภูมิใจในตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจชายหญิงทุกคนที่ทุ่มเททำงานอย่างหนักในการเก็บรวบรวมหลักฐานและทดสอบดีเอ็นเอ เพื่อนำอาชญากรเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

เกี่ยวกับ GTH-GA
GTH-GA ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย บทบัญญัติ และนโยบายฐานข้อมูลดีเอ็นเอทางนิติเวชศาสตร์ ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ที่ปรึกษาของ GTH-GA ได้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและนโยบายแก่ 50 ประเทศและรัฐ เพื่อสร้างหรือขยายฐานข้อมูลดีเอ็นเออาชญากร