ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เปิดรับโอกาสใหม่พร้อมดึงดูดการลงทุนสู่ดินแดนจีนตอนใน

คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง เปิดเผยว่า การประชุมสุดยอดวงกลมเศรษฐกิจเฉิงตู-ฉงชิ่ง (Chengdu-Chongqing Economic Circle Industry Service Summit) ได้จัดขึ้นที่เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา โดยรัฐบาลท้องถิ่น ผู้ประกอบการ และบริษัทอุตสาหกรรม ได้ประชุมออนไลน์ในหัวข้อต่าง ๆ หนึ่งในนั้นคือธุรกิจรูปแบบใหม่ภายใต้เศรษฐกิจดิจิทัล ทั้งนี้ หลังจากที่มีการพัฒนาภูมิภาคปักกิ่ง-เทียนจิน-เหอเป่ย รวมถึงภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี และเขตเศรษฐกิจอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊าแล้ว โครงการวงกลมเศรษฐกิจเฉิงตู-ฉงชิ่ง ได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับภูมิภาคที่สำคัญของจีน โดยจีนวางแผนพัฒนาเมืองใหญ่ระดับชาติอย่างฉงชิ่งและเฉิงตูให้เป็นศูนย์กลางการเติบโตของภูมิภาคจีนตะวันตกตามโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) และโครงการแนวเขตเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซี (Yangtze River Economic Belt)

เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่ระดับชาติแห่งแรกที่อยู่ในดินแดนจีนตอนใน และครบรอบ 10 ปีการก่อตั้งในปี 2563 โดยมีโครงการวงกลมเศรษฐกิจเฉิงตู-ฉงชิ่ง เป็นอีกหนึ่งโอกาสใหม่ของเขตเศรษฐกิจนี้ สำหรับปีนี้ เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงใช้มาตรการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม เพื่อลดผลกระทบจากการระบาดด้วยการเปิดกว้างอย่างมีคุณภาพสูง ขณะนี้ บริษัทอุตสาหกรรมที่มีมูลค่ามากกว่า 20 ล้านหยวนต่อปี (enterprises above designated size) รวมถึงบริษัทต่างชาติในเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงได้กลับมาเปิดสายการผลิตเต็มรูปแบบแล้ว โดยหลายบริษัทสามารถต้านทานขาลงด้วยการรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนและมีการพัฒนาเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยลดต้นทุนด้านระบบและโลจิสติกส์ รวมถึงรักษาความยืดหยุ่นของห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน

โรงงานของบริษัท ปักกิ่ง ฮุนได ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง สามารถแบกรับภาระการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป (Complete Built Up: CBU) ไปต่างประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง โดยบริษัทนำการผลิตและการดำเนินงานรูปแบบใหม่มาใช้ จนสามารถกลับมาดำเนินงานได้อย่างรวดเร็วด้วยสายการผลิตอัจฉริยะ นอกจากนั้นยังช่วยบริษัทต้นน้ำและปลายน้ำอีก 122 แห่งให้กลับมาเปิดสายการผลิตเต็มรูปแบบอีกครั้ง หนึ่งในนั้นคือบริษัท ฉงชิ่ง ฮันกุก ไทร์ แอนด์ เทคโนโลยี จำกัด ผู้ผลิตยางรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติทันสมัยที่สุด และมีการลงทุนสูงสุดในบรรดาโรงงาน 8 แห่งทั่วโลกของบริษัท ฮันกุก ไทร์ แอนด์ เทคโนโลยี จำกัด

ปัจจุบันมีบริษัทผลิตรถยนต์ 8 แห่ง และบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์หลายร้อยแห่งในเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นับเป็นห่วงโซ่อุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อน การฟื้นฟูห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานโดยการนำของบริษัทขนาดใหญ่ได้ช่วยให้กำลังการผลิตรถยนต์ในเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงฟื้นกลับมาอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็มีโอกาสมากมายมหาศาลเกิดขึ้นจากโครงการวงกลมเศรษฐกิจเฉิงตู-ฉงชิ่ง ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลาง ทั้งนี้ ในฐานะที่เป็นประตูสู่นครฉงชิ่งและภูมิภาคจีนตะวันตก เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงได้ยกระดับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่ดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศมาสู่ภูมิภาคจีนตะวันตก

ผลการประเมินเขตสาธิตนวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการของจีนประจำปี 2562 ซึ่งจัดทำโดยหน่วยงานภายนอกแสดงให้เห็นว่า เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงครองอันดับ 1 ในบรรดาเขตเศรษฐกิจใหม่ระดับภูมิภาคทั้งหมด 14 เขตทั่วประเทศจีน โดยเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงมีนโยบายอุตสาหกรรมที่เอื้อต่อการตั้งบริษัท เช่น นโยบายยกเว้นภาษี การประสานงานด้านสถานที่ และการจัดหาบุคลากรมากความสามารถ นอกจากนั้นยังมีนโยบายที่ทันสมัยครอบคลุมตั้งแต่การตั้งบริษัทไปจนถึงการจดทะเบียนในตลาด และในอนาคต เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียงจะให้ความสำคัญกับการเปิดประตูสู่ดินแดนจีนตอนใน ผ่านการสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดีที่สุด รวมถึงการให้บริการที่มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพสูง เพื่อก้าวขึ้นเป็นจุดหมายปลายทางการลงทุนที่มีความสำคัญในระดับโลก

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
http://www.liangjiang.gov.cn

ที่มา: คณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง นครฉงชิ่ง

AsiaNet 83700