ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

TVD ทำกำไรสุทธิ Q3/62 ที่ 18.79 ล้านบาท ฟื้นตัวจากไตรมาสก่อนหน้าแม้กำลังซื้อยังชะลอตัว ตั้งเป้ารักษาผลกำไรต่อเนื่องในไตรมาสสุดท้าย

          'บมจ.ทีวี ไดเร็ค' หรือ TVD ทำผลงานไตรมาส 3/62 มีกำไรสุทธิ 18.79 ล้านบาท ฟื้นตัวจากไตรมาสก่อนหน้าที่มีผลขาดทุน หลังปรับรูปแบบรายการทีวีโฮมช้อปปิ้งให้น่าสนใจยิ่งขึ้นและบริษัทในเครือสามารถทำผลกำไรได้ดี ขณะที่ผู้บริโภคยังคงจับจ่ายใช้สอยอย่างระมัดระวัง เน้นมอนิเตอร์ยอดขายและวางแผนปรับช่องทางออนแอร์รายการ
ทีวีโฮมช้อปปิ้งเพื่อสร้างกำไรอย่างต่อเนื่องในไตรมาสสุดท้าย 
          นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่าน Omni Channel เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/62 (กรกฎาคม – กันยายน 2562) สามารถสร้างผลกำไรที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยมีกำไรสุทธิ (ตามงบการเงินรวม) ทั้งสิ้น 18.79 ล้านบาท เทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีผลขาดทุน 4.79 ล้านบาท แม้ว่ารายได้รวมอยู่ที่ 1,131.56 ล้านบาท ใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีรายได้รวม 1,073.44 ล้านบาท
ปัจจัยมาจากบริษัทฯ ปรับรูปแบบรายการโฮมช้อปปิ้งให้น่าสนใจยิ่งขึ้น และสอดคล้องกับภาพลักษณ์ใหม่ของบริษัทฯ ภายหลังรีแบรนดิ้งครบรอบ 20 ปี และที่สำคัญในไตรมาสที่ผ่านมา Lean Strategy กระชับกระบวนการทำงาน และเปลี่ยนกระบวนการเพื่อตัดค่าใช้จ่ายต่างๆเริ่มทำงานได้ผลดีทำให้บริษัทควบคุมค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ดีขึ้น
          ขณะที่การดำเนินงานของบริษัทย่อย สามารถสร้างผลกำไรในระดับที่ดี ได้แก่ 1.ธุรกิจทีวีโฮมช้อปปิ้งช่อง TVDmomo ที่ร่วมทุนกับไต้หวัน ภายใต้บริษัท ทีวีดี ช้อปปิ้ง จำกัด (บมจ.ทีวี ไดเร็ค ถือหุ้น 65%) 2.ธุรกิจให้บริการจัดส่งสินค้า ภายใต้บริษัทลาสไมล์ ไดเร็ค จำกัด 3.ธุรกิจให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์ ระบบคลาวด์ เซอร์วิส และอินเทอร์เน็ต โซลูชั่น โพรไวเดอร์ ภายใต้บริษัท เมจิก พีวอท จำกัด (บมจ.ทีวี ไดเร็ค ถือหุ้น 60%) 4.ธุรกิจนายหน้าประกันภัย ภายใต้บริษัท ทีวีดี โบรกเกอร์ จำกัด 5.ธุรกิจให้บริการสนับสนุน (Business Support) ภายใต้บริษัท ทีวีดี เซอร์วิสเซส จำกัด ส่วนบริษัท ทรี-อาร์ดี จำกัด (บริษัทร่วมที่ บมจ.ทีวี ไดเร็ค ถือหุ้น 25%) ยังคงรับรู้ผลขาดทุน เนื่องจากอยู่ในช่วงปรับโครงสร้างธุรกิจ
          ส่วนภาพรวมผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปีนี้ มีรายได้รวม 3,236.48 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.64% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,898.96 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิ (ตามงบการเงินรวม) อยู่ที่ 19.86 ล้านบาท ชะลอตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 41.08 ล้านบาท ผลจากกำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง แม้จำนวนการซื้อจะสูงขึ้นถึง 20% แต่ยอดขายต่อคนลดลงมากกว่า ประกอบกับการเลือกซื้อสินค้าราคาต่ำกว่า 1,000 บาท ทำให้ต้นทุนของสินค้าเพิ่มขึ้น
          "จากภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังเติบโตแบบชะลอตัวและกำลังซื้อผู้บริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัวชัดเจน ถือว่ากลุ่มทีวี ไดเร็ค สามารถปรับตัวเพื่อสร้างผลกำไรในไตรมาส 3 ที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ขณะที่บริษัทในเครือก็มีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งขึ้นและสร้างผลกำไรที่ดีแก่ TVD ซึ่งเป็นบริษัทแม่ แม้ว่าเพิ่งมีการปรับโครงสร้างธุรกิจโดยการแยกเป็นบริษัทย่อยได้ประมาณ 2 ปี" นายทรงพลกล่าว
          ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TVD กล่าวอีกว่า ทิศทางการดำเนินธุรกิจช่วงไตรมาสสุดท้ายนั้น บริษัทเชื่อว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคจะยังไม่กระเตื้องขึ้น ดังนั้นการสร้างยอดขาย บริษัทต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งบอย่างเต็มที่ และกลยุทธ์ Lean Strategy ยังคงทำงานต่อเนื่อง เพื่อประสิทธิภาพการใช้จ่ายในทุกเรื่อง ด้านเป้าหมายนั้นไตรมาสสุดท้ายเน้นกันที่ผลกำไรมากกว่ายอดขาย เพราะ Omni Model ทำให้งบโฆษณาทำงานร่วมกันได้อย่างดี และทำให้ทุกหน่วยงานไปเน้นประสบการณ์ลูกค้าเป็นหลัก