ข่าวประชาสัมพันธ์เศรษฐกิจ/การเงิน

เริ่มต้นดี TASCO เชื่อผลงานไตรมาส 2/62 โตต่อ ดีมานด์ในประเทศ-ตปท.หนุน มั่นใจยอดขายยางมะตอยทั้งปี 1.9 ล้านตัน

          TASCO แนวโน้มไตรมาส 2/62 โตต่อเนื่องจากไตรมาส 1 ที่ผ่านมา จากราคาขายยางมะตอยที่ปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่ต้นทุนน้ำมันดิบอยู่ในระดับที่ไม่สูง หนุนมาร์จิ้นโตสวย ประกอบกับดีมานด์การใช้ยางมะตอยในประเทศ และตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น เชื่อ ยอดขายยางมะตอยทั้งปีทำได้ตามแผน 1.9 ล้านตัน 
          นายชัยวัฒน์ ศรีวรรณวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางมะตอย เพื่อใช้ในงานก่อสร้างและซ่อมบำรุงทาง เปิดเผยถึงแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2562 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 1/2562 ที่ผ่านมา เพราะราคาขายยางมะตอยเฉลี่ยปัจจุบันพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 425-430 เหรียญสหรัฐต่อตัน จากช่วงปลายปี ในขณะที่ต้นทุนน้ำมันดิบอยู่ในระดับที่ไม่สูง โดยขณะนี้ TASCO จะมีน้ำมันดิบเข้ามาป้อนโรงกลั่นอย่างสม่ำเสมอเพื่อผลิตเป็นยางมะตอยจนถึงไตรมาส 3/2562 แล้ว ซึ่งจะช่วยสนันสนุนปริมาณขายในปี 2562 กลับเข้าสู่ระดับปกติ 1.9 ล้านตัน ได้ตามแผน ส่งผลบวกต่อยอดขายในตลาดต่างประเทศ คาดว่าช่วงไตรมาส 2 ยอดขายจะเติบโตสูง โดยเฉพาะประเทศจีน ออสเตรเลีย และมาเลเซีย 
          สำหรับยอดขายในประเทศ ถือเป็นอีกปีที่ดีของบริษัทฯ ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วไตรมาสที่ 2 และ 3 จะเป็นช่วงฤดูกาลที่มีความต้องการยางมะตอยน้อย แต่คาดว่าในปีนี้ความต้องการยางมะตอยในไตรมาส 2 จะยังคงแข็งแกร่ง สืบเนื่องมาการใช้ยางมะตอยที่ชะลอตัวของผู้รับเหมาก่อสร้างในช่วง ไตรมาสที่ 1/2562 ที่ผ่านมา
          "แนวโน้มไตรมาส 2/2562 คาดว่าจะอยู่ในระดับที่ดี จากการที่บริษัทยังคงได้รับน้ำมันดิบสำหรับการผลิตยางมะตอยตามปกติในต้นทุนที่ไม่สูง กอปรกับอุปสงค์ยางมะตอยที่ยังแข็งแกร่งและราคาขายยางมะตอยที่อยู่ในระดับสูงทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ผู้บริหารของบริษัทฯ และบริษัทย่อยอยู่ในระหว่างการเจรจาต่อรองค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกัน จากเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงกลั่นในประเทศมาเลเซีย ในปี 2561 โดยประกันจะคุ้มครองความเสียหายต่อสินทรัพย์และความเสียหายจากการที่ธุรกิจหยุดชะงัก ทั้งนี้คาดว่าจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันงวดแรกในช่วงไตรมาสที่ 2/2562" นายชัยวัฒน์ กล่าว