ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

บล.เอเซีย พลัส l บทวิเคราะห์ Investment Gallery 14-18 ม.ค. 62

          ภาพรวมพอร์ตการลงทุนสัปดาห์ที่ผ่านมา (นับรวมช่วง 2-10 ม.ค.2562) ให้ผลตอบแทนเป็นบวก 0.42% แต่ยังถือว่า Under perform สาเหตุหลักมาจากการปรับลดลงแรงของราคาหุ้นDTAC และ KBANK แต่เชื่อว่าน่าจะเป็น Sentiment ระยะสั้น และน่าจะกลับมาสร้างผลตอบแทนที่เป็นบวกได้ในอนาคต จึงยังคงน้ำหนักการลงทุนในหุ้นไทยไว้ตามเดิมที่ 35% แต่ปรับเปลี่ยนน้ำหนักการลงทุนในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในกลุ่มพลังงาน
          สำหรับพอร์ตการลงทุนในหุ้นต่างประเทศคงน้ำหนักที่ 15% ตามเดิม แม้สัปดาห์ที่ผ่านมาจะเห็นการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นทั่วโลก แต่ในสัปดาห์นี้ อาจเริ่มเห็นความเสี่ยงที่มาจากกรณีลงมติ BREXIT ในวันที่ 15 ม.ค.2562 และสถานการณ์ในเรื่อง Government Shutdown ในสหรัฐฯ ที่ยังไม่มีข้อสรุป
          ด้านของพอร์ตราสารหนี้บรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น หลังการปรับขึ้นดอกเบี้ยของทั้งไทย และสหรัฐฯ เมื่อเดือน ธ.ค.2561 หลังจากนั้นปรากฎสัญญาณการชะลอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทำให้เห็นการเคลื่อนย้ายเงินทุนกลับเข้าตราสารหนี้ เรายังคงให้น้ำหนักการลงทุน 20% ในตราสารหนี้ และ 15% ใน Money Market (ผ่านกองทุนรวม) ส่วนการลงทุนทางเลือกทั้งใน FCNและ ELN ในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นมี Upside จำกัด ถือเป็นโอกาสที่ดี ให้น้ำหนักไว้ที่ 10% และ 5% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม การลงทุนทางเลือกที่อ้างอิงกับทองคำ ควรปรับลดน้ำหนักลง