ข่าวประชาสัมพันธ์เศรษฐกิจ/การเงิน

บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 (ภาคเช้า)

ทิศทางราคาทองคำ
          ราคาทองคำแกว่งตัวค่อนข้างมากในกรอบ 1,220 – 1,227 เหรียญ ท่ามกลางความผันผวนของตลาดหุ้นในทิศทางขาลง โดยดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 2% ปิดร่วง 551.8 จุด ที่ระดับ 24,465.64 จุด ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ทรงตัวแถว 96.72 จุด และโดยภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวานนี้ออกมาตามคาด ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯคืนนี้ ได้แก่ Core Durable Goods Orders คาดจะออกมาดีขึ้น ขณะที่ Durable Goods Orders คาดจะออกมาแย่ลง ทางด้าน Unemployment Claims คาดจะทรงตัวในระดับต่ำตามเดิม สำหรับการเปิดตลาดหุ้นในโซนเอเชียเปิดร่วงลงเกือบทุกตลาดแต่ยังไม่มากนัก โดยปรับลงระหว่าง 0.25 – 0.7% โดยตลาดกังวลกับภาวะสงครามการค้าและการประชุม G20 ในระหว่างวันที่ 30 พ.ย. – 1 ธ.ค.นี้ ขณะที่ SPDR ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ปัจจุบันยังถือครองที่ 760.86 ตัน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค
          ราคาทองคำยังมีความผันผวนไม่แน่นอนในทิศทางระยะสั้น จะเห็นได้ถึงการแกว่งตัวในกรอบกว้างระหว่าง 1,210 – 1,230 เหรียญ โดยแกว่งตัวขึ้นลงกับเส้นค่าเฉลี่ย 12 วันมาโดยตลอด และวันนี้คาดว่าราคาจะแกว่งตัวในกรอบเช่นเดิมระหว่าง 1,215 – 1,230 เหรียญ จึงแนะนำให้ใช้กลยุทธ์การลงทุนเล่นสั้นๆตามความผันผวนของตลาดในกรอบดังกล่าว เน้นเข้าออกเร็ว ขณะที่ Gold Comex และ GOF จะมีกรอบแนวรับ 1,216 เหรียญ และแนวต้าน 1,231 เหรียญ
          โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
          เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบระหว่าง 1,215 – 1,230 เหรียญ

- นักลงทุนที่ถือ Long Position
          ลงซื้อขึ้นขายเก็งกำไรระยะสั้นตามกรอบ
          - นักลงทุนที่ถือ Short Position
          ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆในกรอบ หาจังหวะลดสถานะ ปรับพอร์ตสมดุล

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
          ปรับพอร์ตการลงทุนให้สมดุลกับสภาพการแกว่งตัวของตลาด เน้นเปลี่ยนมาใช้กลยุทธ์เล่นสั้นๆ ตามกรอบเพื่อทำกำไร

Gold Futures Z18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,150 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,350 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
          MTS Gold Group
          Phone: 02-770-7777
          Fax: 02-623-9366
          Email: research@mtsgoldgroup.com
          Website: http://www.mtsgold.co.th