บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพุธที่ 6 มิถุนายน 2561 (ภาคเช้า)

ทิศทางราคาทองคำ
          ราคาทองคำยังเคลื่อนไหวกรอบแคบ โดยตลาด COMEX มีบางช่วงขึ้นไปทำHigh บริเวณ 1,300 เหรียญ จากข่าวลือที่ว่าอิตาลีจะทำการออกจากอียู และราคาค่อยๆอ่อนตัวลงมา หลังจากที่รัฐบาลอิตาลีปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญเมื่อวานนี้ ได้แก่ ISN Non-Manufacturing Index และJOLTS Job Openings ออกมาดีขึ้นเกินคาด ทางด้านกองทุน SPDR ขายออกมาต่อเนื่องหลังจากที่ขายออก 10 ตันกว่า โดยเมื่อวานนี้ขายออก 0.29 ตัน โดยปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 836.13 ตัน ส่งผลให้ภาพรวมเดือนนี้ขายออกสุทธิ 15.32 ตัน อย่างไรก็ดี คืนนี้ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค
          ราคาทองคำทางเทคนิคยังคงเคลื่อนตัวแบบ Sideways ไร้ทิศทางในกรอบ 1,290 – 1,300 เหรียญ โดยคาดว่าราคาจะเคลื่อนไหวในกรอบเช่นเดิมซึ่งบริเวณ 1,290 เหรียญจะเป็นแนวรับแรก และแนวต้านแรกจะอยู่ที่ 1,300 เหรียญ ขณะที่แนวโน้มระยะยาวยังเป็นขาลง

การลงทุน Gold D และ Gold Comex
          สำหรับวันนี้ Gold D คาดว่าจะยังเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ โดยมีแนวรับ 1,290 เหรียญ และแนวต้าน 1,302 เหรียญ ขณะที่ Gold Comex วันนี้ คาดจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,292 – 1,304 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
          เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ เน้นหาจังหวะเปิดสถานะขายก่อนเมื่อราคาดีดตัวขึ้น

- นักลงทุนที่ถือ Long Position
          หาจังหวะปิดสถานะหรือลดสถานะเมื่อราคาดีดตัว เน้นเล่นสั้นในวันเท่านั้น
          - นักลงทุนที่ถือ Short Position
          หาจังหวะปิดทำกำไรเป็นช่วงๆเมื่อราคาอ่อนตัว และหาโอกาสเปิดสถานะเมื่อราคาดีดตัว

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
          ภาพหลักยังเป็นขาลง เน้นบริหารพอร์ตสมดุล รอความชัดเจนของทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในการประชุมสัปดาห์หน้า

Gold Futures M18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,850 บาท
          Gold Futures Q18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,700 บาท และแนวต้านที่ระดับ19,900 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
          MTS Gold Group
          Phone: 02-770-7777
          Fax: 02-623-9366
          Email: research@mtsgoldgroup.com
          Website: http://www.mtsgold.co.th