บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม 2561 (ภาคเช้า)

ทิศทางราคาทองคำ
          ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลังจากที่ไม่สามารถยืนเหนือระดับ 1,335 เหรียญได้ โดยมีแรงเทขายทำกำไรกลับเข้ามาโดยตลาด COMEX ปิดตลาดที่ 1,327.6 เหรียญ และภาพรวมตลาดยังมีความวุ่นวายจากการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯจะทำการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม ขณะที่นายแกรี่ โคห์น ประกาศลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ สำหรับเมื่อวานนี้มีตัวเลขสำคัญ คือ ADP Non-Farm Employment Change ที่ออกมาดีขึ้นกว่าที่คาดสู่ระดับ 235,000 ตำแหน่ง ขณะที่ Trade Balance มียอดขาดดุลเพิ่มขึ้น -5.66 หมื่นล้านเหรียญ ด้านดัชนีดอลลาร์ยังอยู่บริเวณ 89.62 จุด ทางด้าน SPDR เมื่อวานขายทองออกมา 0.25 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 833.73 ตัน อย่างไรก็ดี คืนนี้ จะมีการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญสหรัฐฯ ได้แก่ Unemployment Claims ที่คาดว่าจะออกมามีคนขอรับสวัสดิการสูงขึ้นสู่ 220,000 ราย ขณะเดียวกันคืนนี้จะมีการประชุมอีซีบีเวลา 20.30น. เช่นเดียวกัน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค
          ในทางเทคนิคราคาทองคำเริ่มปรับตัวลดลงหลังจากที่สร้างจุดสูงสุดบริเวณ 1,340 เหรียญ โดยราคายังมีการแกว่งตัว และเริ่มมีลักษณะการกลับตัวทางด้านของ Indicators และคาดว่าวันนี้ราคาทองคำจะเคลื่อนตัวในกรอบแนวรับ 1,315 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,330 เหรียญ

การลงทุน Gold D
          เก็งกำไรระยะสั้นตามความผันผวนในกรอบ โดย Gold-D จะมีแนวรับ 1,315 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,330 เหรียญ เช่นเดียวกับราคาทองคำตลาดโลก

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
          เล่นสั้นเก็งกำไรในกรอบ 1,315 – 1,330 เหรียญ

- นักลงทุนที่ถือ Long Position
          ลงซื้อขึ้นขาย เล่นสั้นๆ เข้าออกเร็วภายในวัน
          - นักลงทุนที่ถือ Short Position
          ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ เมื่อราคาอ่อนตัวลงมา

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
          เน้นปรับกลยุทธ์การลงทุนมาเป็นลักษณะการเก็งกำไรระยะสั้น เพื่อทำกำไร

Gold Futures J18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,700 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,900 บาท
          Gold Futures M18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,750 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,950 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
          MTS Gold Group
          Phone: 02-770-7777
          Fax: 02-623-9366
          Email: research@mtsgoldgroup.com
          Website: http://www.mtsgold.co.th